Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 19:22:10 28/09/2018  (Lượt xem:  3158 )
Sắc màu vùng đất cách mạng

Sắc màu vùng đất cách mạng

BTO- Chúng tôi về xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vào đúng dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đánh giá kết quả nữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã (2015-2020), cảm nhận rất nhiều sự đổi thay khởi sắc ở quê hương anh hùng cách mạng.  

Mảnh đất giàu truyền thống 

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc, quân dân Bình Thạnh đã góp sức, góp của, góp cả xương máu của mình cho đất nước. Là cái nôi của cách mạng trong kháng chiến, Bình Thạnh là trở thành nổi kinh hoàng của kẻ thù, song cũng chịu rất nhiều đau thương, mất mát, trong đó hai sự kiện lịch sử làm cho đất trời Bình Thạnh nhuốm màu tang tốc mà mỗi lần nhắc lại thấy nghẹn lòng, rơi nước mắt. Đó là trận càn của một tiểu đoàn lính lê dương Pháp vào cuối năm Đinh Hợi1947 đã tàn sát 121 dân thường, đẫm máu nhất là 65 người già, phụ nữ, trẻ em bị địch dồn ép giết chết tại Chùa Phật học. 4 năm sau đó, vào đúng ngày rằm tháng Giêng năm 1951, một trung đoàn lính Âu- Phi thực hiện cuộc hành quân mang tên Sang et feu (máu và lửa) tại làng Cát Bay đã thảm sát 311 dân thường vô tội, đốt cháy 200 nóc nhà, giết hàng trăm trâu bò… Chứng tích lịch sử năm xưa nay là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, mãi vang vọng khí thế hào hùng. Chuyện Bình Thạnh có nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, huyện và một số ngành ở trung ương, nhiều người cao tuổi Đảng, chuyện về những tấm gương anh hùng trong kháng chiến, chuyện đóng góp của người dân nơi đây cho cách mạng còn dài và kể hoài cũng không hết.

Bí thư Đảng ủy xã Huỳnh Thanh Tùng cho biết, với người dân Bình Thạnh, ký ức và niềm tự hào về những năm tháng chiến tranh luôn sống mãi và được lan truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và như ngọn lửa được giữ trong tim, mỗi người dân của vùng đất này luôn hâm nóng nhiệt huyết, ý chí và quyết tâm gìn giữ và xây dựng cuộc sống mới. Theo Bí thư Đảng ủy, ngay trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Bình Thạnh đã có sự đổi mới rõ nét từ phương thức lãnh đạo, điều hành, phát huy dân chủ, sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân. Khuyến khích việc đổi mới cách nghĩ, cách làm, khai thác thế mạnh tại chỗ kết hợp với nguồn lực bên ngoài để phát triển có trọng tâm, trọng điểm, phát triển kinh tế gắn với việc đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Giữa muôn vàn khó khăn, những cán bộ, đảng viên là con em của Bình Thạnh luôn tự hứa với lòng mình phải tích cực học tập, rèn luyện đạo đức, năng lực công tác, với tinh thần mỗi cán bộ, đảng viên là một “mắc xích” huy động mọi nguồn lực để xây dựng quê hương phát triển.

 Với 105 đảng viên sinh hoạt ở 8 chi bộ trực thuộc, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên được đặt lên hàng đầu. Đảng bộ chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị. Với phương châm rõ người, rõ việc, trong quá trình thực hiện, từng tổ chức và cán bộ, đảng viên được phân công nhiệm vụ hết sức cụ thể, rõ ràng, định rõ trách nhiệm và thời gian hoàn thành, có kiểm tra, giám sát và lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng người, từng tổ chức để làm cơ sở cho việc đánh giá, nhận xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm. Người dân tự hào được sinh ra và lớn lên trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nên luôn nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn, xứng đáng với truyền thống hào hùng của quê hương. Chính vì thế, hàng năm, các chi bộ trực thuộc đều đạt trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, có đảng viên xuất sắc được khen thưởng cấp huyện.

Xây dựng cuộc sống mới

Trong kháng chiến, người dân Bình Thạnh một lòng theo Đảng. Bước vào thời kỳ đổi mới, người dân lại tập trung vào phát triển kinh tế - xã hội, làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Đảng bộ xã nêu cao quyết tâm chính trị, bám sát chủ trương của cấp trên và chủ động nắm chắc tình hình để xây dựng, ban hành nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, phù hợp, sát với thực tế địa phương trong từng thời điểm, giai đoạn phát triển. Đặc biệt, khi ý Đảng hợp lòng dân, thì bài toán khó về phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân được Đảng bộ, chính quyền xã giải đáp bằng nhiều hướng đi đúng đắn, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế như: Năng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, khai thác hải sản có giá trị kinh tế cao, phát triển mạnh thương mại, dịch vụ du lịch; đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, khu dân cư, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, chợ, điện thắp sáng, nước sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của người dân. Các lễ hội văn hóa truyền thống được bảo tồn, gắn với các di tích văn hóa lịch sử, phát huy tốt tình làng nghĩa xóm, đoàn kết tương thân tương ái, hỗ trợ nhau, tri ân chăm lo các gia đình có công cách mạng, hộ nghèo về nhà ở, đời sống…

 Cách đây 3 năm, Bình Thạnh là xã đầu tiên của huyện Tuy Phong đạt chuẩn nông thôn mới, hạ tầng cơ bản hoàn thiện với 100% đường liên xã, trục chính của xã và đường nội thôn, liên thôn được bê tông hóa... Điều đáng mừng là người dân đã phát huy vai trò chủ thể, thay đổi cách nghĩ, cách làm ăn có hiệu quả hơn bằng việc khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương với những mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó 2 lĩnh vực du lịch và nông nghiệp đã có sự đột phá, đưa vùng đất chiến khu xưa ngày một đi lên, trở thành điểm sáng về lịch sử gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Nằm ở địa thế “thủy tụ sơn triều”, có mũi La Gàn hướng ra biển như con thuyền lướt sóng ra đại dương, Bình Thạnh từ xa xưa đã mang bao dấu ấn lịch sử, văn hóa đặc sắc, đến ngày nay, vẫn được mệnh danh là “vùng đất ngọc”, đang tỏa sáng với sự phát triển kinh tế du lịch hàng đầu của xứ nắng gió. Những cái tên như Chùa Cổ Thạch, Đình Bình An, Lăng ông Nam Hải, Đền Lê Duẩn…đã gợi nhớ về một thời khai khẩn, mở mang bờ cõi. Chỉ khác là những con đường nhỏ, cát sỏi khi xưa đã được thay thế bằng đường bê tông, là điểm đến tham quan, du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Tại Khu du lịch chùa Cổ Thạnh, thương mại và dịch vụ du lịch phát triển sôi động, nếu như thời điểm năm 2015, chỉ có 36 cơ sở lưu trú thì đến nay con số này đã tăng lên 41 cơ sở với 753 phòng, mỗi năm thu hút gần 100.000 lượt khách tham quan, du lịch với thời gian lưu trú 2-3 ngày, giải quyết hàng trăm lao động có việc làm với thu nhập khá. Sản phẩm du lịch ở Bình Thạnh ngày càng đa dạng và phong phú, có thể kể đến các loại hải đặc sản như tôm, cua, sò, cá, mực...và nhiều loại hình tham quan du lịch hấp dẫn như du thuyền đáy kính thám hiểm san hô Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau; mùa rêu biển, biển xanh cát trắng, bãi đá bảy màu kỷ lục guiness, đồi cát bay, đồi dương xanh…Bình Thạnh còn có cửa biển khá đẹp, từ đồi cát cao nhìn xuống sẽ thấy làng biển uốn cong hình lưỡi liềm, hàng ngày tàu thuyền ra khơi vào lộng đông vui. Thời Pháp thuộc, nơi đây là một thương cảng sầm uất nổi tiếng của vùng đất Tuy Phong.

Đảng bộ lãnh đạo UBND xã và các tổ chức mặt trận, đoàn thể đẩy mạnh công tác phối hợp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết trong đầu tư, sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của địa phương, xây dựng các vùng sản xuất tập trung tạo thành hàng hóa. Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tăng hiệu quả sản xuất, hình thành một số mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, đưa các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu như “Ớt chim”, cây Chanh, Đinh lăng và các hải đặc sản…vào phục vụ du lịch; đồng thời phát triển mạnh cây Thanh long và các loại cây ngắn ngày khác trên các vùng đất cát vốn là hoang hóa trước đây với công nghệ tưới phun, tiết kiệm nước hiện đại. Giờ đây, màu xanh ngút ngàn của các vườn rẫy cây trái đã phủ kín những động cát sa mạc từng một thời được mệnh danh là "vùng đất chết".

Trong hành trình phát triển, dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất của người dân nơi đây cùng với sự đổi mới, năng động trong lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực phấn đấu của từng cán bộ, đảng viên. Chúng tôi thấy vững tin hơn về sự đổi thay từng ngày trong ấm no, hạnh phúc và phát triển của vùng đất cách mạng...

Minh Chiến

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533