Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 08:28:28 26/09/2018  (Lượt xem:  4047 )
Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân

Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân Minh

BT- Với tinh thần chủ động, sáng tạo trong học tập và làm theo gương Bác,  Đảng ủy thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân) đã triển khai Chỉ thị 05 như luồng gió mới tác động đến cuộc sống với nhiều mô hình hay, các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực. Nhiều tập thể, cá nhân ở Tân Minh đã lựa chọn cho mình những việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế để rèn luyện, phấn đấu và đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Bài 1: Gần dân, sát dân việc gì cũng thành

Đó là kim chỉ nam mà lãnh đạo Đảng ủy thị trấn Tân Minh đã thực hiện hiệu quả thời gian qua. Có những câu chuyện rất nhỏ nhưng sâu xa là sự mến thương, chân tình mà hơn hết cán bộ thị trấn đã biết lắng nghe dân từ những điều rất nhỏ…

 Chuyện ở khu phố 4

Mỗi buổi tối, sau khi cơm nước xong, Bí thư Chi bộ khu phố 4 - Lê Xuân Thắng lại thảnh thơi đến vài nhà trong khu phố uống ngụm trà, ăn cái bánh để trò chuyện và nắm bắt tâm tư của dân. Sau thời gian dài, dân trong khu phố quen mặt, có chuyện gì cũng í ới ông bí thư. Nhờ đó, các chủ trương, chính sách được ông tuyên truyền sâu rộng đến dân một cách dễ dàng. Do đặc thù 1/3 dân số tại khu phố này là giáo dân, nên việc gần dân, hiểu dân càng được Bí thư chi bộ quan tâm. Trong những lần gặp gỡ, tiếp xúc với dân tại nhà, người dân cởi mở hơn trong việc bày tỏ quan điểm, ý kiến đóng góp trong các lĩnh vực, từ những việc lớn như góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp đến quy hoạch đường, khu công nghiệp, chợ, cùng những việc ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày, như vận động bà con thu gom rác, giữ vệ sinh từng con đường, từng ngõ xóm… Bước đầu cho thấy, mô hình “gần dân, sát dân” đã tạo mối quan hệ gần gũi, gắn bó giữa cán bộ với nhân dân, khắc phục tình trạng quan liêu, xa cách.

Được triển khai vào năm 2017, nhưng trước đó mô hình này đã được chi bộ khu phố 4 âm thầm thực hiện, bởi “nếu không gần dân, thì công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách sẽ gặp rất nhiều khó khăn” - ông Lê Xuân Thắng chia sẻ. Khu phố 4 được chia thành 2 tổ, phân công từng mảng phụ trách và tận dụng các buổi tiếp xúc cử tri, bình xét thi đua trong năm để tuyên truyền đến dân nhiều nội dung cần thiết. Nhờ “gần dân, sát dân”, đoàn kết toàn dân, nên thời gian qua khu phố 4 thực hiện tốt các phong trào như giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, giảm hộ nghèo, dân chủ trong bình xét thi đua… và đạt danh hiệu khu phố văn hóa nhiều năm liền. Đặc biệt, khu phố 4 còn tự hào là khu phố “3 không”: không tội phạm, không ma túy, không cờ bạc. Theo Bí thư chi bộ khu phố 4, các cuộc vận động hiến đất làm đường, trồng cây xanh… đều được người dân đồng lòng ủng hộ. Sắp tới, 650 gốc bằng lăng từ nguồn kinh phí của dân sẽ được trồng 2 bên tuyến đường Nguyễn Thông dài 3 km tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và trở thành điểm nhấn của khu phố. Nhờ gần dân nên việc kêu gọi, vận động dân hết sức thuận lợi, nhanh chóng. Ngoài việc bám sát địa bàn khu dân cư, mỗi đảng viên trong chi bộ còn đóng góp ít nhất mỗi tháng 10.000 đồng để dành mua quà thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo dịp lễ, tết. Có lẽ lối sống chan hòa, đầy nghĩa tình giữa cán bộ và dân nơi đây trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. 

Xưởng mộc nhỏ của anh Long - một trong những người hoàn lương được Mặt trận giúp đỡ.

Gieo mầm thiện

Từ chỗ không có khoảng cách, việc giúp đỡ dân như lẽ thường tình của cán bộ thị trấn nơi đây, đặc biệt là giúp những đối tượng vừa chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có việc làm ổn định. Năm 2017, Tân Minh có 25 người chấp hành xong án tù trở về địa phương, trong đó 10 người đã đi khỏi địa phương, 5 người có việc làm ổn định và 10 người chưa có việc làm. Lúc đó, Mặt trận thị trấn có ý nghĩ muốn giúp các em vốn, hoặc việc làm nên đã đăng ký mô hình “Giúp đỡ người hoàn lương”. “Ban đầu ai cũng bàn ra, bởi băn khoăn các em mới ra tù bất hợp tác… Nhưng với sự quyết tâm của Đảng ủy, Mặt trận đã bắt tay vào thực hiện”, chị Nguyễn Thị Thân - Chủ tịch Mặt trận thị trấn Tân Minh chia sẻ. Mặt trận đã thành lập tổ nòng cốt, cùng sự phối hợp của các đoàn thể, tổ chức đến thăm hỏi các gia đình, tặng quà tìm hiểu nhu cầu của từng người để tìm cách giúp đỡ. Trong số 10 người, tổ đã giúp đỡ 3 người vay vốn với số tiền 134 triệu đồng, gồm 2 người hoàn lương vay vốn mở xưởng mộc, trồng thanh long và 1 người cai nghiện ma túy vay vốn làm thủ công. Ngoài ra, tổ hướng dẫn làm thủ tục pháp lý, tặng quà giúp đỡ cho con của 2 người được đến trường, số còn lại cũng được thăm hỏi, động viên thường xuyên.

Ghé thăm xưởng gỗ nhỏ của anh Đặng Ngọc Long - khu phố 3, một trong những người hoàn lương được Mặt trận giúp đỡ, chúng tôi nghe tiếng máy cưa, tiếng bào gỗ tất bật làm việc. “Mấy hôm nay nhiều người đặt đóng bàn ghế không cháu?”, nữ chủ tịch Mặt trận hỏi thăm. “Dạ cũng lai rai cô à, anh em trong xưởng có việc để làm”, Long đáp lời. Cách nói hiền hòa, vui vẻ cộng với gương mặt khá điển trai, ít ai biết rằng Long từng là dân chơi ngang dọc, 2 lần vào tù vì tội đánh nhau, tranh giành bến bãi làm ăn, nhưng nhờ Long cải tạo tốt nên được tha tù trước thời hạn. Long chia sẻ: “Ngày còn trẻ nông nổi, chỉ muốn thể hiện cái tôi nên lầm lỗi phải cải tạo. Điều đáng mừng, khi tôi trở về làm lại từ đầu đã nhận được sự sẻ chia, động viên của xóm làng, chính quyền địa phương”. Hối lỗi trong những ngày chấp hành án tù, Long chịu khó quan sát học nghề, cộng với chút kinh nghiệm nghề mộc trước đây, nên khi ra tù Long quyết tâm mở xưởng mộc. Rất may, được sự giúp đỡ của Mặt trận anh được tiếp cận vay vốn 42 triệu đồng, cộng với số tiền mượn của người thân, Long đã mở xưởng mộc này. Xưởng mộc còn giúp 6 thanh niên khác trong khu phố có việc làm. Mặc dù, còn nhiều khó khăn do đơn hàng vẫn còn ít, nhưng Long vẫn quyết tâm duy trì xưởng mộc. Nhìn sự miệt mài, chăm chỉ làm việc của chàng thanh niên 8X, ai cũng mong tương lai tươi đẹp sẽ đến với Long, chỉ cần anh biết cố gắng.

“Nếu không gần dân, thì công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách sẽ gặp rất nhiều khó khăn” - ông Lê Xuân Thắng chia sẻ.

Minh Vân - Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533