Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 08:28:28 26/09/2018  (Lượt xem:  5156 )
Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân

Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân Minh

BT- Với tinh thần chủ động, sáng tạo trong học tập và làm theo gương Bác,  Đảng ủy thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân) đã triển khai Chỉ thị 05 như luồng gió mới tác động đến cuộc sống với nhiều mô hình hay, các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực. Nhiều tập thể, cá nhân ở Tân Minh đã lựa chọn cho mình những việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế để rèn luyện, phấn đấu và đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Bài 1: Gần dân, sát dân việc gì cũng thành

Đó là kim chỉ nam mà lãnh đạo Đảng ủy thị trấn Tân Minh đã thực hiện hiệu quả thời gian qua. Có những câu chuyện rất nhỏ nhưng sâu xa là sự mến thương, chân tình mà hơn hết cán bộ thị trấn đã biết lắng nghe dân từ những điều rất nhỏ…

 Chuyện ở khu phố 4

Mỗi buổi tối, sau khi cơm nước xong, Bí thư Chi bộ khu phố 4 - Lê Xuân Thắng lại thảnh thơi đến vài nhà trong khu phố uống ngụm trà, ăn cái bánh để trò chuyện và nắm bắt tâm tư của dân. Sau thời gian dài, dân trong khu phố quen mặt, có chuyện gì cũng í ới ông bí thư. Nhờ đó, các chủ trương, chính sách được ông tuyên truyền sâu rộng đến dân một cách dễ dàng. Do đặc thù 1/3 dân số tại khu phố này là giáo dân, nên việc gần dân, hiểu dân càng được Bí thư chi bộ quan tâm. Trong những lần gặp gỡ, tiếp xúc với dân tại nhà, người dân cởi mở hơn trong việc bày tỏ quan điểm, ý kiến đóng góp trong các lĩnh vực, từ những việc lớn như góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp đến quy hoạch đường, khu công nghiệp, chợ, cùng những việc ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày, như vận động bà con thu gom rác, giữ vệ sinh từng con đường, từng ngõ xóm… Bước đầu cho thấy, mô hình “gần dân, sát dân” đã tạo mối quan hệ gần gũi, gắn bó giữa cán bộ với nhân dân, khắc phục tình trạng quan liêu, xa cách.

Được triển khai vào năm 2017, nhưng trước đó mô hình này đã được chi bộ khu phố 4 âm thầm thực hiện, bởi “nếu không gần dân, thì công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách sẽ gặp rất nhiều khó khăn” - ông Lê Xuân Thắng chia sẻ. Khu phố 4 được chia thành 2 tổ, phân công từng mảng phụ trách và tận dụng các buổi tiếp xúc cử tri, bình xét thi đua trong năm để tuyên truyền đến dân nhiều nội dung cần thiết. Nhờ “gần dân, sát dân”, đoàn kết toàn dân, nên thời gian qua khu phố 4 thực hiện tốt các phong trào như giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, giảm hộ nghèo, dân chủ trong bình xét thi đua… và đạt danh hiệu khu phố văn hóa nhiều năm liền. Đặc biệt, khu phố 4 còn tự hào là khu phố “3 không”: không tội phạm, không ma túy, không cờ bạc. Theo Bí thư chi bộ khu phố 4, các cuộc vận động hiến đất làm đường, trồng cây xanh… đều được người dân đồng lòng ủng hộ. Sắp tới, 650 gốc bằng lăng từ nguồn kinh phí của dân sẽ được trồng 2 bên tuyến đường Nguyễn Thông dài 3 km tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và trở thành điểm nhấn của khu phố. Nhờ gần dân nên việc kêu gọi, vận động dân hết sức thuận lợi, nhanh chóng. Ngoài việc bám sát địa bàn khu dân cư, mỗi đảng viên trong chi bộ còn đóng góp ít nhất mỗi tháng 10.000 đồng để dành mua quà thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo dịp lễ, tết. Có lẽ lối sống chan hòa, đầy nghĩa tình giữa cán bộ và dân nơi đây trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. 

Xưởng mộc nhỏ của anh Long - một trong những người hoàn lương được Mặt trận giúp đỡ.

Gieo mầm thiện

Từ chỗ không có khoảng cách, việc giúp đỡ dân như lẽ thường tình của cán bộ thị trấn nơi đây, đặc biệt là giúp những đối tượng vừa chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có việc làm ổn định. Năm 2017, Tân Minh có 25 người chấp hành xong án tù trở về địa phương, trong đó 10 người đã đi khỏi địa phương, 5 người có việc làm ổn định và 10 người chưa có việc làm. Lúc đó, Mặt trận thị trấn có ý nghĩ muốn giúp các em vốn, hoặc việc làm nên đã đăng ký mô hình “Giúp đỡ người hoàn lương”. “Ban đầu ai cũng bàn ra, bởi băn khoăn các em mới ra tù bất hợp tác… Nhưng với sự quyết tâm của Đảng ủy, Mặt trận đã bắt tay vào thực hiện”, chị Nguyễn Thị Thân - Chủ tịch Mặt trận thị trấn Tân Minh chia sẻ. Mặt trận đã thành lập tổ nòng cốt, cùng sự phối hợp của các đoàn thể, tổ chức đến thăm hỏi các gia đình, tặng quà tìm hiểu nhu cầu của từng người để tìm cách giúp đỡ. Trong số 10 người, tổ đã giúp đỡ 3 người vay vốn với số tiền 134 triệu đồng, gồm 2 người hoàn lương vay vốn mở xưởng mộc, trồng thanh long và 1 người cai nghiện ma túy vay vốn làm thủ công. Ngoài ra, tổ hướng dẫn làm thủ tục pháp lý, tặng quà giúp đỡ cho con của 2 người được đến trường, số còn lại cũng được thăm hỏi, động viên thường xuyên.

Ghé thăm xưởng gỗ nhỏ của anh Đặng Ngọc Long - khu phố 3, một trong những người hoàn lương được Mặt trận giúp đỡ, chúng tôi nghe tiếng máy cưa, tiếng bào gỗ tất bật làm việc. “Mấy hôm nay nhiều người đặt đóng bàn ghế không cháu?”, nữ chủ tịch Mặt trận hỏi thăm. “Dạ cũng lai rai cô à, anh em trong xưởng có việc để làm”, Long đáp lời. Cách nói hiền hòa, vui vẻ cộng với gương mặt khá điển trai, ít ai biết rằng Long từng là dân chơi ngang dọc, 2 lần vào tù vì tội đánh nhau, tranh giành bến bãi làm ăn, nhưng nhờ Long cải tạo tốt nên được tha tù trước thời hạn. Long chia sẻ: “Ngày còn trẻ nông nổi, chỉ muốn thể hiện cái tôi nên lầm lỗi phải cải tạo. Điều đáng mừng, khi tôi trở về làm lại từ đầu đã nhận được sự sẻ chia, động viên của xóm làng, chính quyền địa phương”. Hối lỗi trong những ngày chấp hành án tù, Long chịu khó quan sát học nghề, cộng với chút kinh nghiệm nghề mộc trước đây, nên khi ra tù Long quyết tâm mở xưởng mộc. Rất may, được sự giúp đỡ của Mặt trận anh được tiếp cận vay vốn 42 triệu đồng, cộng với số tiền mượn của người thân, Long đã mở xưởng mộc này. Xưởng mộc còn giúp 6 thanh niên khác trong khu phố có việc làm. Mặc dù, còn nhiều khó khăn do đơn hàng vẫn còn ít, nhưng Long vẫn quyết tâm duy trì xưởng mộc. Nhìn sự miệt mài, chăm chỉ làm việc của chàng thanh niên 8X, ai cũng mong tương lai tươi đẹp sẽ đến với Long, chỉ cần anh biết cố gắng.

“Nếu không gần dân, thì công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách sẽ gặp rất nhiều khó khăn” - ông Lê Xuân Thắng chia sẻ.

Minh Vân - Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533