Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 11:22:44 27/09/2018  (Lượt xem:  5492 )
Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân

Sức sống mới từ Chỉ thị 05 ở Tân Minh

Bài 1: Gần dân, sát dân việc gì cũng thành

Bài 2: Làng quê đáng sống

BT- “Gần dân, sát dân” là để hiểu dân từ đó dân có lòng tin, nên khi phong trào nào được Đảng ủy Tân Minh triển khai đều được nhân dân tích cực hưởng ứng. Cũng như câu nói của Bác: “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, phong trào làm kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là sự đồng tâm, đồng lòng của người dân với Đảng ủy Tân Minh xây dựng một “làng quê đáng sống”.

Ông Nguyễn Văn Lượng - một điển hình tiên phong thử nghiệm một số giống cây ăn trái ở Tân Minh.

 Tỷ phú miệt vườn đến... vùng cây ăn trái

Thị trấn Tân Minh có 4 khu phố, đa số người dân đều làm nông nghiệp, còn lại kinh doanh buôn bán. Trước đây, sản xuất nông nghiệp ở Tân Minh gặp nhiều khó khăn, cơ cấu cây trồng chưa đa dạng. Đa số, vùng đất này chủ yếu phát triển cây ngắn ngày mì, mía. Nhưng chỉ một thời gian phát huy hiệu quả kinh tế, vào những năm đỉnh hạn làm giảm năng suất, đầu ra giá cả bấp bênh đã khiến không ít nông dân lận đận. Nhưng ít ai biết rằng thị trấn Tân Minh là vùng đất màu mỡ cho các loại cây ăn trái. Ông Đặng Xuân Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân nhấp ngụm trà, rồi tiếp câu chuyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng: “Mình không thể bắt dân trồng cây gì, nuôi con gì mà phải từ thực tế cây trồng, vật nuôi đó đem lại hiệu quả kinh tế. Cán bộ nông nghiệp phải sâu sát những điển hình nông dân sản xuất giỏi, cách làm hay từ đó mới khuyến khích bà con nhân rộng”.

Nói đến trồng cây ăn trái ở Tân Minh, phải nhắc đến “tỷ phú miệt vườn” Nguyễn Văn Lượng (khu phố 4). Ông là một điển hình tiên phong thử nghiệm một số giống cam dây, xoài… cho thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm từ năm 1997. Đến nay, màu xanh vườn cây trái xum xuê đã dần thay cho những cây mì, cây mía là cách chuyển đổi hiệu quả mà ông Lượng và nhiều nông dân khác đang làm. Như để khẳng định, Chủ tịch Hội Nông dân tự hào kể thêm những cái tên cũng là nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương, cấp tỉnh về trồng cây ăn quả như ông Trương Hồng Thắng, Phạm Văn Cụt, Nguyễn Văn Đức… Đến nay, toàn thị trấn có hơn 500 ha trồng cây ăn quả. Về nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị trấn có 310 người, cấp huyện 79 người, cấp tỉnh 19 người và 4 người cấp Trung ương.

Hội viên Hội phụ nữ cùng nhau thu gom rác ở một số tuyến đường.

Đến thăm vườn cây trái của nông dân “tỷ phú” rộng hơn 7 ha, đón chúng tôi là ông Lượng trong chiếc áo sơ mi, quần tây trông ông trẻ hơn tuổi 65 của mình. Ông tỉ mỉ chỉ từng cách lai tạo những giống mới như xoài Úc, xoài Đài Loan, cam vàng… cho đến đặc tính, năng suất từng loại làm tôi cảm nhận lão nông này giống một nhà khoa học hơn nông dân. “Khi trồng các loại cây tôi đã nghiên cứu áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào cải tạo vườn xoài, vườn cam nên dần dần đạt chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng, nhờ vậy bán được giá cao”. Từ Tiền Giang vào Tân Minh lập nghiệp, với kinh nghiệm 20 năm trồng cây ăn trái, ông Lượng khẳng định: “Tuy còn khó khăn về nước tưới, nhưng thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với trồng cây ăn trái nên rất dễ làm giàu nếu chịu khó tìm tòi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất”. Với tính chân chất, thật thà ông Lượng không ngại chia sẻ kinh nghiệm cho những hộ trồng cây ăn quả trong thị trấn. Nhiều năm liền ông Lượng đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương, mới đây nhất được tỉnh chọn dự Hội nghị Nông dân sản xuất kinh giỏi toàn quốc tại Hà Nội và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.  

Nhà sạch, ngõ xanh

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, Đảng ủy thị trấn Tân Minh còn hướng tới môi trường sống trong lành với những mô hình, hoạt động thiết thực. Muốn nhà sạch, ngõ xanh không phải là chuyện một sớm, một chiều, trong khi rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi trong các khu dân cư, khu vực công cộng, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan sống của thị trấn. Xuất phát từ thực trạng đó, người dân khu phố 2 lâu lâu lại thấy chị em hội viên Hội phụ nữ tay cầm chổi, tay cầm bịch cùng nhau dọn dẹp, thu gom rác tại tuyến đường Chu Văn An, dọc đường Hồ Ngọc Điệp. Đây là tuyến đường nằm sát trường học và mặt quốc lộ, nên tập trung nhiều rác sinh hoạt của các em học sinh, lẫn rác thải của các hộ dân gần đó. Quyết tâm cải thiện môi trường, Hội LHPN thị trấn Tân Minh đã xây dựng mô hình “Thu gom rác và đóng phí rác thải”. Được thành lập vào đầu năm 2018, mô hình gặp rất nhiều khó khăn do ý thức người dân chưa cao. Nhiều hộ cứ giữ thói quen vứt rác bừa bãi, đổ trực tiếp rác thải ra đường nơi có nhiều bụi rậm, ngõ xóm, ao hồ… Nhờ sự quyết tâm cao của Đảng ủy thị trấn, tích cực tuyên truyền của chị em hội viên, sau nhiều tháng triển khai, mô hình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Rác ở nhiều tuyến đường đã được chị em hội viên thu gom, đốt, phát quang bụi rậm tạo sự thông thoáng. Một số chị em trong khu phố đã ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi mà gom rác vào túi nilon, vào thùng chứa của gia đình, tập trung đầu ngõ để đội thu gom rác đến lấy. Nhờ đó, vệ sinh môi trường ở các đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng đã cải thiện đáng kể, tạo cảnh quang xanh, sạch và môi trường sống trong lành.

Từ tuyến đường đó, nay Hội LHPN thị trấn đang nhân rộng ra tuyến hẻm 340 - khu phố 2, hẻm 14 - khu phố 1 với hơn 50 hội viên phụ nữ cùng nhau tham gia dọn vệ sinh. Ngoài ra, Hội LHPN thị trấn còn lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tại chi, tổ hội. Ngoài việc tổ chức thu gom rác theo từng quý, chị em hội viên còn vận động các hộ gia đình đóng phí rác thải với mức phí 18.000 - 20.000 đồng/tháng. Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tân Minh - Lê Thị Mỹ Loan cho biết: “Từ những việc làm thiết thực, mô hình sẽ ngày phát huy hiệu quả, hình thành cho chị em thói quen thu gom rác ở gia đình, không vứt bừa bãi, thu hút chị em hội viên chung tay bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ địa phương”.

 “Mình không thể bắt nhân dân trồng cây gì, nuôi con gì phải từ thực tế cây trồng vật nuôi đó đem lại hiệu quả kinh tế. Cán bộ nông nghiệp phải sâu sát những điển hình nông dân sản xuất giỏi, cách làm hay từ đó mới khuyến khích bà con nhân rộng”, ông Đặng Xuân Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân chia sẻ.

Minh Vân - Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533