Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:59:17 27/09/2018  (Lượt xem:  1840 )
80% lao động nông thôn có việc l

80% lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo

BT- Từ đầu năm đến nay, đa số các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ, các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể để tuyển sinh đào tạo nghề. Các lớp nghề lao động nông thôn (LĐNT) đã đáp ứng yêu cầu của thị trường, đảm bảo tỷ lệ lao động sau đào tạo có việc làm đạt trên 80%.

LĐNT Hàm Thuận Bắc học lớp dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Tuy nhiên, những tháng đầu của năm 2018 chưa tuyển sinh được nhiều các ngành nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng do xét tuyển xong đại học mới đăng ký tham gia học nghề. Mặt khác, một số huyện và cơ sở GDNN dự kiến không đạt chỉ tiêu và có đề nghị xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu như Đức Linh, La Gi, Phan Thiết và Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề chưa thực sự sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, một bộ phận người lao động chưa xem nhẹ tầm quan trọng của việc học nghề và giải quyết việc làm. Nguyên nhân do một số huyện và cơ sở GDNN triển khai ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn chậm; chưa chủ động, tích cực mở lớp đào tạo, chưa phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp,  đoàn thể trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề. Đối với các cơ sở GDNN tuyển sinh gặp nhiều khó khăn do nhu cầu người LĐNT, lao động nữ, người khuyết tật đăng ký tham gia học nghề ngày càng giảm. Mặt khác, mức chi thù lao giáo viên dạy nghề thấp nên chưa thu hút giáo viên có trình độ tay nghề cao tham gia dạy nghề.

Từ nay đến hết năm 2018, dự kiến toàn tỉnh sẽ đào tạo nghề cho 1.750 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 650 người, để đến cuối năm đạt 100% chỉ tiêu giao. Kế hoạch năm 2019 sẽ đào tạo nghề nghiệp cho 11.000 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 5.000 người. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho LĐNT. Chỉ đạo các cơ sở GDNN tích cực triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tham mưu tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo nghề cho LĐNT năm 2018 phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn.       

Tính đến 10/9, các cơ sở GDNN tuyển mới và đào tạo nghề cho trên 8.600 người, đạt 78,19% kế hoạch năm và bằng 113,14% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó, đào tạo nghề cho LĐNT là 4.726 người, đạt 78,77% kế hoạch năm và bằng 106,37% so cùng kỳ năm 2017. Ước thực hiện đến 30/9 đào tạo nghề nghiệp cho 9.250 người, đạt 84,09% kế hoạch năm, trong đó, LĐNT 5.350 người, đạt 89,17% kế hoạch năm.

           K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533