Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:59:17 27/09/2018  (Lượt xem:  1902 )
80% lao động nông thôn có việc l

80% lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo

BT- Từ đầu năm đến nay, đa số các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ, các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể để tuyển sinh đào tạo nghề. Các lớp nghề lao động nông thôn (LĐNT) đã đáp ứng yêu cầu của thị trường, đảm bảo tỷ lệ lao động sau đào tạo có việc làm đạt trên 80%.

LĐNT Hàm Thuận Bắc học lớp dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Tuy nhiên, những tháng đầu của năm 2018 chưa tuyển sinh được nhiều các ngành nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng do xét tuyển xong đại học mới đăng ký tham gia học nghề. Mặt khác, một số huyện và cơ sở GDNN dự kiến không đạt chỉ tiêu và có đề nghị xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu như Đức Linh, La Gi, Phan Thiết và Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề chưa thực sự sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, một bộ phận người lao động chưa xem nhẹ tầm quan trọng của việc học nghề và giải quyết việc làm. Nguyên nhân do một số huyện và cơ sở GDNN triển khai ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn chậm; chưa chủ động, tích cực mở lớp đào tạo, chưa phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp,  đoàn thể trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề. Đối với các cơ sở GDNN tuyển sinh gặp nhiều khó khăn do nhu cầu người LĐNT, lao động nữ, người khuyết tật đăng ký tham gia học nghề ngày càng giảm. Mặt khác, mức chi thù lao giáo viên dạy nghề thấp nên chưa thu hút giáo viên có trình độ tay nghề cao tham gia dạy nghề.

Từ nay đến hết năm 2018, dự kiến toàn tỉnh sẽ đào tạo nghề cho 1.750 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 650 người, để đến cuối năm đạt 100% chỉ tiêu giao. Kế hoạch năm 2019 sẽ đào tạo nghề nghiệp cho 11.000 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 5.000 người. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho LĐNT. Chỉ đạo các cơ sở GDNN tích cực triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tham mưu tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo nghề cho LĐNT năm 2018 phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn.       

Tính đến 10/9, các cơ sở GDNN tuyển mới và đào tạo nghề cho trên 8.600 người, đạt 78,19% kế hoạch năm và bằng 113,14% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó, đào tạo nghề cho LĐNT là 4.726 người, đạt 78,77% kế hoạch năm và bằng 106,37% so cùng kỳ năm 2017. Ước thực hiện đến 30/9 đào tạo nghề nghiệp cho 9.250 người, đạt 84,09% kế hoạch năm, trong đó, LĐNT 5.350 người, đạt 89,17% kế hoạch năm.

           K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết