Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:59:17 27/09/2018  (Lượt xem:  2017 )
80% lao động nông thôn có việc l

80% lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo

BT- Từ đầu năm đến nay, đa số các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ, các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể để tuyển sinh đào tạo nghề. Các lớp nghề lao động nông thôn (LĐNT) đã đáp ứng yêu cầu của thị trường, đảm bảo tỷ lệ lao động sau đào tạo có việc làm đạt trên 80%.

LĐNT Hàm Thuận Bắc học lớp dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Tuy nhiên, những tháng đầu của năm 2018 chưa tuyển sinh được nhiều các ngành nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng do xét tuyển xong đại học mới đăng ký tham gia học nghề. Mặt khác, một số huyện và cơ sở GDNN dự kiến không đạt chỉ tiêu và có đề nghị xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu như Đức Linh, La Gi, Phan Thiết và Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề chưa thực sự sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, một bộ phận người lao động chưa xem nhẹ tầm quan trọng của việc học nghề và giải quyết việc làm. Nguyên nhân do một số huyện và cơ sở GDNN triển khai ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn chậm; chưa chủ động, tích cực mở lớp đào tạo, chưa phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp,  đoàn thể trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề. Đối với các cơ sở GDNN tuyển sinh gặp nhiều khó khăn do nhu cầu người LĐNT, lao động nữ, người khuyết tật đăng ký tham gia học nghề ngày càng giảm. Mặt khác, mức chi thù lao giáo viên dạy nghề thấp nên chưa thu hút giáo viên có trình độ tay nghề cao tham gia dạy nghề.

Từ nay đến hết năm 2018, dự kiến toàn tỉnh sẽ đào tạo nghề cho 1.750 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 650 người, để đến cuối năm đạt 100% chỉ tiêu giao. Kế hoạch năm 2019 sẽ đào tạo nghề nghiệp cho 11.000 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 5.000 người. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho LĐNT. Chỉ đạo các cơ sở GDNN tích cực triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tham mưu tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo nghề cho LĐNT năm 2018 phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn.       

Tính đến 10/9, các cơ sở GDNN tuyển mới và đào tạo nghề cho trên 8.600 người, đạt 78,19% kế hoạch năm và bằng 113,14% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó, đào tạo nghề cho LĐNT là 4.726 người, đạt 78,77% kế hoạch năm và bằng 106,37% so cùng kỳ năm 2017. Ước thực hiện đến 30/9 đào tạo nghề nghiệp cho 9.250 người, đạt 84,09% kế hoạch năm, trong đó, LĐNT 5.350 người, đạt 89,17% kế hoạch năm.

           K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533