Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:59:17 27/09/2018  (Lượt xem:  1730 )
80% lao động nông thôn có việc l

80% lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo

BT- Từ đầu năm đến nay, đa số các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ, các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể để tuyển sinh đào tạo nghề. Các lớp nghề lao động nông thôn (LĐNT) đã đáp ứng yêu cầu của thị trường, đảm bảo tỷ lệ lao động sau đào tạo có việc làm đạt trên 80%.

LĐNT Hàm Thuận Bắc học lớp dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Tuy nhiên, những tháng đầu của năm 2018 chưa tuyển sinh được nhiều các ngành nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng do xét tuyển xong đại học mới đăng ký tham gia học nghề. Mặt khác, một số huyện và cơ sở GDNN dự kiến không đạt chỉ tiêu và có đề nghị xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu như Đức Linh, La Gi, Phan Thiết và Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề chưa thực sự sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, một bộ phận người lao động chưa xem nhẹ tầm quan trọng của việc học nghề và giải quyết việc làm. Nguyên nhân do một số huyện và cơ sở GDNN triển khai ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn chậm; chưa chủ động, tích cực mở lớp đào tạo, chưa phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp,  đoàn thể trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề. Đối với các cơ sở GDNN tuyển sinh gặp nhiều khó khăn do nhu cầu người LĐNT, lao động nữ, người khuyết tật đăng ký tham gia học nghề ngày càng giảm. Mặt khác, mức chi thù lao giáo viên dạy nghề thấp nên chưa thu hút giáo viên có trình độ tay nghề cao tham gia dạy nghề.

Từ nay đến hết năm 2018, dự kiến toàn tỉnh sẽ đào tạo nghề cho 1.750 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 650 người, để đến cuối năm đạt 100% chỉ tiêu giao. Kế hoạch năm 2019 sẽ đào tạo nghề nghiệp cho 11.000 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 5.000 người. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho LĐNT. Chỉ đạo các cơ sở GDNN tích cực triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tham mưu tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo nghề cho LĐNT năm 2018 phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn.       

Tính đến 10/9, các cơ sở GDNN tuyển mới và đào tạo nghề cho trên 8.600 người, đạt 78,19% kế hoạch năm và bằng 113,14% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó, đào tạo nghề cho LĐNT là 4.726 người, đạt 78,77% kế hoạch năm và bằng 106,37% so cùng kỳ năm 2017. Ước thực hiện đến 30/9 đào tạo nghề nghiệp cho 9.250 người, đạt 84,09% kế hoạch năm, trong đó, LĐNT 5.350 người, đạt 89,17% kế hoạch năm.

           K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533