Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:56:08 23/07/2019  (Lượt xem:  1677 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Chiêu sinh các lớp nghề rất khó

BT- Mặc dù đã hơn 3 năm sáp nhập và đi vào hoạt động, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là trung tâm) huyện Bắc Bình hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt trong công tác tuyển sinh, liên kết đào tạo không ổn định; công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn chưa gắn kết với doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất để giải quyết việc làm sau đào tạo…

Lớp học “Văn hóa – Nghề” tại Bắc Bình.

Từ khi sáp nhập từ tháng 9/2015 đến nay, trung tâm tăng cường công tác liên kết đào tạo, mở rộng tuyển sinh. 6 tháng đầu năm 2019, cùng với việc duy trì sĩ số học viên 7 lớp liên kết đào tạo đại học, trung cấp đã mở các năm trước; trung tâm tuyển mới, khai giảng 2 lớp liên kết đào tạo đại học Quản lý tài nguyên rừng và Sư phạm tiểu học với số lượng 50 học viên. Trung tâm cũng phối hợp với các trường liên kết tổ chức bế giảng và cấp bằng tốt nghiệp cho 100 học viên các lớp đại học Luật; trung cấp Lâm sinh và trung cấp điện công nghiệp. Cơ sở vật chất và các phương tiện dạy học đủ để đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy cho giáo viên, giảng viên và việc học tập của học viên. Thời điểm này, trung tâm đang tiếp tục tuyển sinh các lớp đại học, trung cấp gồm các ngành Kế toán, Sư phạm mầm non, Lâm sinh, Y sĩ, Dược sĩ... Trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trung tâm tập trung chiêu sinh theo kế hoạch của UBND tỉnh giao cho huyện năm 2019 là 540 học viên. Trong 6 tháng, trung tâm mở được 4 lớp với 80 học viên. Các nghề thu hút đông lao động nông thôn theo học là dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn; chăn nuôi gia súc; trồng và chăm sóc cây thanh long; thú y; nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, trung tâm đã đăng ký với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội 3 lớp dinh dưỡng kỹ thuật nấu ăn tại xã Phan Sơn và Phan Điền; đăng ký với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện 3 lớp về các nghề chăn nuôi gia súc tại xã Phan Hòa, chăn nuôi gia cầm tại xã Phan Lâm, trồng và chăm sóc cây thanh long tại xã Phan Hiệp. Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo trung tâm, công tác tuyển sinh, liên kết đào tạo hiện nay không ổn định do nhu cầu học tập của cán bộ và người dân không còn nhiều nên nguồn tuyển sinh thấp. Hơn nữa, nguồn nhân lực qua đào tạo đã đáp ứng gần đủ cho huyện nên công tác chiêu sinh các lớp trung cấp, cao đẳng, đại học gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn chưa gắn kết với doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất để giải quyết việc làm sau đào tạo. Công tác hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh phổ thông chưa được thực hiện đồng bộ, chưa đáp ứng theo yêu cầu đặt ra.

Từ nay đến cuối năm, cùng với việc tiếp tục duy trì các lớp liên kết đào tạo đã có, trung tâm sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đào tạo nghề để người lao động có thêm thông tin về học nghề. Đồng thời, trung tâm tập trung chiêu sinh đào tạo nghề để đạt chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong đó ưu tiên nghề phi nông nghiệp tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, đẩy mạnh đào tạo các ngành nghề theo yêu cầu của xã hội, mở rộng các ngành nghề phù hợp với địa phương; góp phần giúp người lao động trang bị được những kiến thức và kỹ năng tay nghề để tự tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống. Song song, tổ chức tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS để thực hiện chương trình đào tạo nghề; đồng thời, dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT với yêu cầu bảo đảm chất lượng giáo dục và chuẩn đầu ra nhằm thực hiện có hiệu quả giải pháp phân luồng học sinh sau THCS.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533