Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:51:33 13/06/2019  (Lượt xem:  1920 )
Bán trú hè

Bán trú hè, giải pháp an toàn cho phụ huynh bận rộn

BT- Nghỉ hè là khoảng thời gian để học sinh được nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, trong lúc con nghỉ hè, bố mẹ vẫn phải đi làm, việc quản lý, chăm sóc con là chuyện không hề đơn giản. Với những phụ huynh bận rộn thì cho con đi học bán trú hè được xem là giải pháp an toàn nhất hiện nay.

Trẻ học bơi khóa hè.

Kỳ nghỉ hè năm 2019 đã bước sang tuần thứ 3, đây cũng là thời điểm các bậc phụ huynh đưa con đến các điểm trường có đăng ký dạy bán trú hè cho con theo học. Tại TP. Phan Thiết, kể từ ngày 10/6, nhiều trường mầm non, tiểu học bán trú công lập, tư thục bắt đầu khai giảng khóa hè. Theo tìm hiểu, mặc dù học phí khóa hè bán trú tăng gấp đôi so với trong năm học, nhưng phụ huynh vẫn chấp nhận cho con học để có chỗ gửi con.

Ghi nhận của phóng viên, hiện nhiều trường mầm non công lập trên địa bàn TP. Phan Thiết đã mở cửa đón các bé học khóa hè từ đầu tuần này. Số lượng phụ huynh đăng ký cho con theo học đông không kém trong năm học (khoảng 2/3 lớp). Với lý do, bố mẹ bận đi làm, ông bà nội ngoại ở xa không gửi con được hay vì con còn quá nhỏ để con ở nhà một mình không an tâm mà mang con theo đi làm cũng không xong. Học phí lớp bán trú hè tại các trường mầm non công lập tăng gấp đôi so với trong năm học, do các cô giáo nghỉ hè theo chế độ nên các trường phải hợp đồng giáo viên. Dù vậy, phụ huynh vẫn không than phiền, chấp nhận cho con theo học. Chị Hương ở Phú Thủy (TP. Phan Thiết) chia sẻ: “2 đứa con nhà tôi đang trong độ tuổi mầm non, mặc dù con nghỉ hè nhưng vợ chồng đều bận đi làm, ông bà nội ngoại ở xa. Do đó, ngay khi kết thúc năm học, được nhà trường thông báo có mở lớp bán trú hè tôi rất mừng và đăng ký cho các con học. Mặc dù học phí khóa hè tăng gấp đôi, mỗi tháng phải chi gần 3 triệu đồng/2 đứa, nhưng vợ chồng vẫn chấp nhận để có thể an tâm đi làm”. Tương tự, chị Hòa ở xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) có con 4 tuổi cũng chọn giải pháp cho con đi học lớp bán trú hè. Theo chị Hòa, ngày thường học phí 600.000 đồng/tháng, nhưng khóa hè học phí tăng gần 1,3 triệu đồng/tháng, do trường công lập cô giáo nghỉ hè phải hợp đồng lại giáo viên nên học phí tăng. Theo tính toán của chị Hòa, cho con học khóa hè khoảng 2 tháng, vợ chồng chị phải chi 2,6 triệu đồng.

Trẻ mầm non nghỉ hè không có chỗ gửi đã đành, trẻ bậc tiểu học khiến phụ huynh càng lo lắng hơn. Bởi việc quản lý các con an toàn đã khó, giúp con có kỳ nghỉ hè bổ ích lại càng khó hơn. Tâm lý chung của phụ huynh bậc tiểu học, ngoài có chỗ gửi con vừa muốn cho con học các môn văn hóa để bổ sung kiến thức, phát huy năng khiếu, rèn luyện thể chất, trang bị kỹ năng sống. Đón trước nhu cầu của nhiều phụ huynh, các trường tư thục trên địa bàn TP. Phan Thiết có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đã chiêu sinh khóa hè bán trú. Điển hình như tại Trường tiểu học Thanh Nguyên, Trường tiểu học – THCS – THPT Lê Quý Đôn đã mở khóa hè bán trú dành cho học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Ngoài dạy các môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh, tin học thì các trường còn kết hợp dạy các môn năng khiếu như: họa, bơi, cầu lông, kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ… Học phí dao động từ 5,4 – 6,5 triệu đồng/khóa (bao gồm tiền ăn), khóa học bắt đầu khai giảng từ ngày 10/6 và kết thúc đầu tháng 8/2019, thời gian học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Anh Hùng ở Phú Trinh (TP. Phan Thiết) cho hay: “Thay vì đưa đón con đi học các môn năng khiếu vừa cho con học các môn văn hóa ở nhiều nơi thì cho con học khóa bán trú hè tại trường tiểu học Thanh Nguyên sẽ tiện hơn trong việc đưa đón bé”.

Với những học sinh ở thành phố, việc cho con tham gia các khóa hè bán trú là giải pháp an toàn được các phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, các bố mẹ cũng nên xem xét để tìm cho con các khóa hè an toàn, vui tươi, bổ ích. Nhất là chú trọng cho con theo học các môn năng khiếu, trang bị các kỹ năng tự vệ, kỹ năng phòng chống xâm hại, bạo lực… để trẻ bộc lộ cá tính, năng lực, đó cũng là giải pháp giúp bé phát triển toàn diện.

 Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533