Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 07:45:59 04/03/2019  (Lượt xem:  1736 )
Bình Thuận chính thức triển khai

Bình Thuận chính thức triển khai dự án bữa ăn học đường

BT- Ngày 28/2/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 50 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh, dưới sự tham dự và chỉ đạo của Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai áp dụng phần mềm trong công tác bán trú.

Trẻ em ở lứa tuổi nào cũng cần áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát huy tối đa tiềm năng về thể chất và trí tuệ. Đặc biệt ở lứa tuổi học đường, trẻ bắt đầu học tập kiến thức và tích lũy dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn phát triển vượt trội ở lứa tuổi dậy thì. Chính vì vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ độ tuổi này cần được đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đối mặt với gánh nặng “kép” về dinh dưỡng khi tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn phổ biến ở khu vực nông thôn trong khi tình trạng béo phì ngày một gia tăng ở khu vực thành thị. Trẻ ở khu vực thành thị và nông thôn đều thiếu những vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện. 

Bên cạnh những nỗ lực của phụ huynh, chế độ dinh dưỡng cho trẻ tại các trường tiểu học vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực. Cán bộ phụ trách công tác bán trú tại các trường vẫn chưa qua đào tạo chuyên môn về dinh dưỡng, thiếu kiến thức và kinh nghiệm xây dựng thực đơn vừa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng vừa đáp ứng được vấn đề thu chi.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường có thể được xem là một trong những giải pháp giải quyết khó khăn hiện tại của các trường. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng từ năm 2012 dưới sự hỗ trợ và tư vấn sâu sắc về mặt chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú với 120 thực đơn và 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng không lặp lại cho bữa trưa, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Nhà trường có thể tự tạo ra nhiều thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn ngân hàng thực đơn hoặc bằng cách kết hợp các nguyên liệu phù hợp với địa phương nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bán trú.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của Dự án: www.buaan hocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng. Song song với phần mềm, dự án còn triển khai đến các trường bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”. Thông qua những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, bộ áp phích là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em. Từ việc hiểu và nhận thức đúng đắn về lợi ích của thực phẩm, các em sẽ hình thành thói quen uống hợp lý và khoa học.

Dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trong năm 2018. dự án đã xây dựng thành công mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản thứ 2 tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn. Bếp ăn được thiết kế và xây dựng hiện đại, giảm bớt những thao tác nặng cho cán bộ bán trú nhà trường cũng như tiết kiệm thời gian và nhân công. Đây còn là mô hình mẫu để các trường trong khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng tùy theo thực tế của mỗi trường.

Ngay sau hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên trực tiếp đến từng trường để giải đáp những thắc mắc của nhà trường trong quá trình áp dụng phần mềm, giúp tối ưu hóa hiệu quả của phần mềm trong công tác bán trú của trường.

Với những ý nghĩa thiết thực, dự án đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía phụ huynh và nhà trường trong quá trình triển khai áp dụng. Tính đến tháng 12 năm 2018. Dự án đã được triển khai tại 47 tỉnh, thành và 3.022 trường tiểu học khắp cả nước. Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang nỗ lực phối hợp với ngành giáo dục để nhân rộng áp dụng dự án trên quy mô toàn quốc, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo cũng như phát triển tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam.

H.L

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533