Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 15:24:19 01/07/2020  (Lượt xem:  2427 )
Bộ GD-ĐT khẳng định không có trư

Bộ GD-ĐT khẳng định không có trường THCS chuyên

Bộ GDĐT cho biết, theo Luật chỉ có trường THPT chuyên, không có THCS chuyên. Các trường như THCS Amsterdam, THCS Trần Đại Nghĩa không phải trường chuyên.

Trước những tranh cãi về vấn đề giữ hay bỏ trường chuyên, tư nhân hóa trường chuyên được đưa ra bàn luận sôi nổi những ngày gần đây, trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, Luật Giáo dục hiện hành quy định trường chuyên là những trường thành lập ở cấp THPT dành cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhằm phát triển năng khiếu và một số môn học. Trường chuyên được xây dựng trên cơ sở đảm bảo giáo dục phổ thông toàn diện, tạo nguồn đào tạo nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Các trường chuyên được ưu tiên về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, ngân sách...

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Trung học (Bộ GD-ĐT) khẳng định không có hệ chuyên ở bậc THCS. 

“Từ năm 2010, Thủ tướng đã phê duyệt quyết định phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai doạn 2010-2020, gọi là đề án 959. Trường chuyên trước hết phải là trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT, dựa trên nền giáo dục đại trà tốt sau đó mới phát triển giáo dục mũi nhọn để phát triển tài năng học sinh”, ông Thành cho biết,

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thành, theo luật hiện nay, chỉ có các trường THPT chuyên mà không có hệ THCS chuyên. “Hiện nay một vài trường THPT có thành lập các trường THCS như hệ thống trường THCS Trần Đại Nghĩa, Amsterdam đều không phải trường chuyên”, ông Thành nói.

Trước những băn khoăn về  tiêu chí đánh giá nào về chất lượng trường chuyên hiện nay, ông Thành cho rằng, trong những năm gần đây, các thí sinh dự thi các kỳ thi quốc tế, có cả phần thực hành và lý thuyết. Những năm trước, học sinh Việt Nam có điểm lý thuyết cao, điểm thực hành thấp, nhiều phần lúng túng do không quen thiết bị, nhưng những năm gần đây, điểm thực hành không thua kém bất kỳ nước nào. Điều này cho thấy, trong trường chuyên, học sinh được tiếp cận với những điều kiện học tốt hơn, chất lượng được nâng cao.

Ông Thành cũng cho rằng, hiện nay, các trường chuyên đều có rất nhiều CLB về âm nhạc, thể dục thể thao, mỹ thuât, trình diễn... để học sinh phát triển một cách toàn diện.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, trong năm nay, theo lộ trình tổng kết đền án 959, Bộ sẽ yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình phát triển các trường chuyên, bao gồm quá trình phát triển trường chuyên, thống kê những thành tích và bất cập.  Bộ GD-ĐT giao Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức nhóm khảo sát bài bản để đánh giá sự phát triển của hệ thống trường chuyên.

Trước câu hỏi, Bộ GD-ĐT có quan điểm như thế nào về những ý kiến nên “bán” trường chuyên được đưa ra trong thời gian gần đây, ông Thành cho rằng, khó có thể xã hội hóa trường chuyên, bởi đây là mô hình của nhà nước đầu tư để bồi dưỡng tài năng, hỗ trợ những nhóm thiết yếu, dể đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Nguyễn Trang/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533