Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 11:57:08 18/12/2020  (Lượt xem:  15797 )
Cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đều

Cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đều phải điều chỉnh 

BT- Năm học 2020 - 2021 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành giáo dục là việc áp dụng rộng rãi chương trình mới ở khối lớp 1. Đồng thời, lần đầu tiên chúng ta có tới 5 bộ sách giáo khoa để giáo viên chọn lựa đưa vào dạy trong nhà trường. Tuy thế, cũng là lần đầu tiên, dư luận phản ứng dữ dội nhất về những hạt “sạn” trong sách. Điều đáng buồn nữa là, không chỉ một bộ sách dính sạn mà tất thảy cả 5 bộ sách đều bị mắc lỗi về nội dung như lỗi dùng từ, lỗi về câu, về ý nghĩa giáo dục, về lượng âm vần trong một bài học để giảm tải khối lượng kiến thức học sinh cần tiếp nhận.

Cả 5 bộ sách đều dính “sạn”

Nếu như bộ sách tiếng Việt Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh phải điều chỉnh những nội dung sai ngay trong học kỳ 1, thì 4 bộ sách còn lại đang được đề xuất sẽ điều chỉnh khi tái bản sách vào năm học tới. Cụ thể, nội dung xin điều chỉnh của 4 bộ sách còn lại (trừ bộ sách Cánh Diều):

Bộ sách lớp 1 Kết nối tri thức với cuộc sống phải chỉnh sửa nhiều nhất, với hơn 37 trang, gồm sách giáo khoa tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và sách giáo khoa Giáo dục thể chất 1.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 Chân trời sáng tạo phải sửa lỗi ở 7 trang sách giáo khoa môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh.

Bộ sách lớp 1 Cùng học để phát triển năng lực sửa lỗi trong khoảng hơn 24 trang. Trong đó, sách giáo khoa tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) sửa lại ở khoảng 9 trang…

Bộ sách lớp 1 Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục sửa lỗi ở một trang trong sách giáo khoa tiếng Việt 1 (tập 1) phải điều chỉnh nội dung văn bản do ngữ liệu không đúng trong thực tế.

Học sinh chịu thiệt

Mặc dù, bộ sách Cánh Diều đã công bố những nội dung sẽ điều chỉnh nhưng ngay tại thời điểm này gần kết thúc chương trình học kỳ 1 thì bảng hiệu đính vẫn chưa về đến trường học. Trong khi những nội dung chỉnh sửa chủ yếu nằm ở chương trình học kỳ 1.

Và 4 bộ sách còn lại cũng chỉ điều chỉnh vào năm học 2021-2022. Nghĩa là, thầy và trò đã và vẫn tiếp tục sử dụng những sản phẩm có sạn về tri thức.

Học sinh thiệt thòi khi phải học những kiến thức, những nội dung chưa được chuẩn, phụ huynh có con vào lớp 1 lại mất thêm khoản tiền mua sách mới vì bộ sách giáo khoa cũ sẽ không thể dùng lại.

Lo ngại sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6

Để những bộ sách kém chất lượng lọt qua vòng thẩm định trách nhiệm trước hết thuộc về hội đồng thẩm định quốc gia nơi có nhiều chuyên gia đầu ngành, những giảng viên, giáo viên cốt cán và được bộ trưởng phê duyệt.

Năm học 2021 - 2022, sẽ có thêm 2 bộ sách của lớp 2 và lớp 6. Quyền chọn sách cho các trường thuộc về UBND tỉnh. Hy vọng sẽ không lập lại vết xe cũ như sách lớp 1 hiện nay.

Phan Tuyết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533