Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 11:32:32 22/05/2020  (Lượt xem:  14289 )
Cán bộ trẻ người Chăm làm theo l

Cán bộ trẻ người Chăm làm theo lời Bác

BTO- Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo thuộc xã Phan Hòa (Bắc Bình). Đại úy Huyên (SN 1986) người Chăm đã có thâm niên gần 9 năm gắn bó với công tác đoàn và phong trào thanh niên. Dù ở bất kỳ cương vị nào, anh luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tích cực tham mưu xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh và phong trào thanh niên trên địa bàn đứng chân.

Đại úy Huyên thăm, tặng quà, chúc mừng các vị chức sắc, tôn giáo đồng bào dân tộc Chăm nhân tháng chay tịnh Ramưwan.

Với vai trò là “Thủ lĩnh đoàn”, Đại úy Huyên cùng Ban chấp hành chi đoàn xây dựng nhiều hoạt động, phong trào, có nội dung thiết thực, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương. Điển hình là phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” với những phần việc cụ thể như: Xây dựng, chăm sóc vườn hoa thanh niên, trồng và bảo vệ rừng, thu gom rác thải, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn làm nhà, làm đường giao thông nông thôn... Qua các hoạt động đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ngoài ra, Đại úy Huyên đã vận động các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm chung tay cùng Chi đoàn Quân sự huyện trao tặng gần 30 suất quà cho hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, thanh niên chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021.Phối hợp với Đoàn thanh niên xã Phong phú (vùng đồng bào dân tộc khó khăn) xây dựng nền sân Nhà văn hóa, tạo điều kiện cho bà con có không gian sinh hoạt thoáng mát, sạch sẽ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn An – Chính trị viên phó, Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuy Phong cho biết: “Là người con đồng bào dân tộc Chăm, đồng chí Huyên luôn thể hiện là một người cán bộ trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Huyên đã đề xuất với Đảng ủy, Ban chỉ huy Quân sự huyện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo như: Mô hình “Nuôi heo rừng” ở Hòn đảo Cù Lao Câu, mô hình “Con heo đất”, mô hình “Hố rác thanh niên”, mô hình “Nâng bước em đến trường”, phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”…

Những phong trào, mô hình đó đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, ĐVTN. Ngoài ra, đồng chí Huyên còn nắm rất chắc tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn đơn vị đứng chân. Thường xuyên thăm và tặng quà, thông qua đó để tuyên truyền, vận động các vị chức sắc, tôn giáo và tín đồthực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước, “sống tốt đời, đẹp đạo”, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, gia đình hạnh phúc, no ấm. Đồng chí Huyên luôn lấy việc học tập và làm theo lời Bác là việc làm thường xuyên, thực hiện nói đi đôi với làm để rèn luyện bản lĩnh, tác phong tự tin, đĩnh đạc của người cán bộ chính trị, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Bá Công Huyên cho biết: “Hiện nay, cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở địa bàn đơn vị đứng chân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa. Là cán bộ Đoàn, tôi luôn mong muốn được góp công sức của mình để xây dựng được các phong trào, hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng. Qua đó, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên quê hương mình”.

Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, phấn đấu và cống hiến không ngừng, người thủ lĩnh thanh niên – Bá Công Huyên đã được tặng nhiều giấy khen: Năm 2018 đạt danh hiệu “Đảng viên xuất sắc cấp cơ sở; năm 2019 được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận tặng Giấy khen vì đã có thành tích tốt trong đợt thi đua cao điểm “Ra sức luyện quân, lập công quyết thắng” chào mừng kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; năm 2020 được Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuy phong tặng Giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020.

Danh Hoàng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533