Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:37:05 06/07/2020  (Lượt xem:  2863 )
Cần có chỉ đạo thống nhất việc c

Cần có chỉ đạo thống nhất việc còn hay cắt thâm niên giáo viên

BTO- Những ngày đầu tháng 7, câu chuyện nhà giáo quan tâm nhất vẫn là chuyện phụ cấp thâm niên.

Có những địa phương giáo viên vẫn nhận lương bình thường nhưng không ít địa phương đã cắt thâm niên nhà giáo (ví như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Giang... Nơi lại chậm làm lương để nghe ngóng tình hình.

Người ta đưa ra cái lý: “Cứ cắt thâm niên trước cho chắc ăn, nếu sau này có quyết định không bị cắt thì cho truy thu vẫn dễ dàng hơn cho giáo viên nhận bây giờ sau này phải truy thu lại thì khó hơn nhiều”.

Giáo viên thì đương nhiên phản đối việc cắt thâm niên lúc này vì có thầy cô sau khi cắt thâm niên một tháng cả gia đình (2 vợ chồng làm giáo viên) bị mất đi vài triệu đồng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình.

Bên chính quyền thì đưa Luật Giáo dục 2019 ra làm căn cứ để cắt thâm niên, còn các thầy cô giáo cũng chỉ biết trích dẫn những bài báo viết về việc này.

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có một hướng dẫn cụ thể về việc thâm niên giáo viên còn hay hết ngoài một số phát biểu của Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trên Báo Lao động:

Cụ thể, Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết, tại thời điểm này, lương của nhà giáo vẫn áp dụng thực hiện theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Nghĩa là: Các chế độ chính sách về lương và phụ cấp, trong đó có cả phụ cấp thâm niên mà giáo viên đang được hưởng hiện nay vẫn được giữ nguyên.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, đã trả lời Báo Lao Động: “Chính phủ chưa ban hành hệ thống lương mới thì mọi chế độ vẫn được thực hiện như cũ.

Như vậy, tính đến nay có thể nói thời điểm 1.7.2020, phụ cấp thâm niên của giáo viên vẫn chưa bị cắt, giáo viên vẫn hưởng lương theo hệ số tính trên mức lương cơ sở dự kiến là 1.490.000 đồng/tháng khi Quốc hội chính thức đồng ý dừng tăng lương cơ sở cho đến khi có quyết định mới”.

Luật Giáo dục 2019 quy định tiền lương giáo viên thế nào?

Theo Điều 76, Luật Giáo dục 2019 thì lương của “Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.” Cụ thể:

Thu nhập giáo viên = Tiền lương theo vị trí việc làm + phụ cấp đặc thù nghề .

Nghĩa là thâm niên của giáo viên không còn nữa, thay vào đó lương giáo viên đã được xếp theo vị trí việc làm cùng phụ cấp đặc thù nghề và lúc này phụ cấp thâm niên mới bị cắt.

Nay, Luật giáo 2019 đã có hiệu lực nhưnglương giáo viên vẫn đang ăn mức lương cũ, chưa được xếp lương theo vị trí việc làm. Vậy cớ gì, chúng tôi lại bị cắt thâm niên?

Việc cắt thâm niên lúc này, đã trực tiếp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn nhà giáo.

Bên cạnh đó, nơi thực hiện cắt ngay thâm niên, nơi chậm làm lương để đợi công văn hướng dẫn, nơi vẫn nhận thâm niên bình thường gây nên sự so sánh, phân bì, trong đội ngũ nhà giáo.

Bởi thế, chúng tôi thấy cần có sự chỉ đạo chính thức từ cơ quan có thẩm quyền để các nhà giáo ổn định cuộc sống và yên tâm công tác.

Phan Tuyết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết