Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 11:26:01 08/11/2019  (Lượt xem:  4789 )
Cha mẹ không làm gương

Cha mẹ không làm gương, thầy cô dạy mấy cũng bằng thừa

BT- Dừng xe trước đèn đỏ, không chen lấn xô đẩy khi xếp hàng, bỏ rác đúng nơi quy định hay nhặt được của rơi trả người đánh mất… những bài học ấy học sinh - đặc biệt là những trẻ nhỏ, luôn được thầy cô dạy trên trường. Khá nhiều em, ở trường thực hiện rất tốt. Thế nhưng, thay vì khuyến khích, biểu dương các em thì nhiều bậc phụ huynh lại bài xích, giễu cợt, bắt các em phải làm điều ngược lại chỉ vì thấy tiện ích trước mắt. Những câu chuyện được kể sau đây sẽ cho chúng ta câu trả lời vì sao học sinh lại ít nhớ bài học về kỹ năng sống mà thầy cô đã dạy...  

Để con có một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và thành công, cha mẹ cần từ bỏ lối giáo dục con cái không lành mạnh.

Chỉ được cái... vẽ chuyện

Đang đứng chờ đèn xanh, cậu học trò tuổi mẫu giáo được mẹ chở vụt qua. Tiếng cậu bé la lên “Sao đèn đỏ mẹ lại chạy? Mẹ như thế là vi phạm giao thông, mẹ quay lại ngay, không cô nhìn thấy mai sẽ phạt con trên lớp”. Vừa nói, cậu bé vừa lắc lư người tỏ ý phản đối để buộc mẹ phải quay lui lại. Có lẽ đang bận nên chị cứ đi luôn. Cu cậu càng gào lên một cách cương quyết, miễn cưỡng chị lùi lại và không quên nạt cu cậu “Chỉ được cái vẽ chuyện”.

Cô bé lớp 1 tay nắm chặt vỏ hộp sữa mà không chịu buông ra. Cô bé yêu cầu mẹ “tìm nơi nào có thùng rác để con bỏ xuống. Vứt rác ra đường gây ô nhiễm môi trường ai cũng bệnh hết”. Nghe con nói, thay vì động viên, khuyến khích, người mẹ buông câu “Lắm chuyện, thiên hạ vứt đầy ra đấy có sao đâu?”.

Người viết bài từng nghe, từng chứng kiến có học trò nhỏ của mình vừa thổn thức vừa nói “mẹ không dừng xe cho con bỏ rác mà bắt con vứt xuống đường”. Có em lại kể “ở nhà mẹ cũng bỏ rác ngoài đường luôn cô ạ”. Em thì nói “con thấy người lớn cũng làm thế mà”.   

Cha mẹ gương mẫu luôn là tấm gương tốt cho con

Dạy học cả năm tôi nhận thấy một cô bé học trò chưa bao giờ vứt một mẩu rác (dù đó là mẩu gọt bút chì) ra lớp như một số bạn học sinh khác. Tình cờ không ít lần tôi nhìn thấy em cúi xuống nhặt rác dưới chân mình và mang bỏ vào sọt rác cách đó khá xa. Không ít lần, cô bé kể “nhà con có rất nhiều thùng rác. Mẹ dặn từng loại rác phải được bỏ riêng để khỏi làm bẩn môi trường”. Sau này, tôi biết được, mẹ cô bé cũng là một giáo viên gương mẫu. Ngay ở trường chị vẫn thường vận động đồng nghiệp của mình thực hiện việc phân loại rác trước khi bỏ rác vào thùng.

Lúc đó tôi mới hiểu, sống với một người mẹ như thế thảo nào cô bé học trò của mình luôn có ý thức rất cao trong việc giữ gìn môi trường. Ở trường thầy cô luôn dạy các em bỏ rác đúng nơi quy định. Nội dung dạy được lồng ghép trong nhiều bài học, trong các tiết sinh hoạt, trong những giờ lao động ngoại khóa, trong các buổi làm vệ sinh của lớp, của trường…Chính các thầy cô cũng luôn làm gương cho học trò. Nhiều học sinh đã thực hiện rất tốt.

Thế nhưng dù nhà trường có dạy các em thế nào nhưng thời gian các em ở với gia đình nhiều hơn thế. Cách dạy của cha mẹ, cách làm gương của người lớn, bài học từ thực tiễn tác động đến trẻ mạnh gấp nhiều lần những lời giảng dạy lý thuyết của thầy cô. Dù thầy cô có nỗ lực đến đâu nhưng phụ huynh cứ dạy con mình như thế há chẳng phải là vô ích hay sao? 

HUYỀN Phan

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533