Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:45:05 24/05/2019  (Lượt xem:  1725 )
Chiếc roi trên bục giảng

Chiếc roi trên bục giảng

BT - Nhiều năm qua, cứ âm ỉ hiện tượng bạo lực học đường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành hàng loạt các chỉ thị, thông tư, quyết định… chỉ đạo, nhưng bạo lực không giảm xuống mà càng nóng lên, làm bức xúc tâm lý cộng đồng; một dấu hỏi to tướng treo lửng lơ: Vì sao như vậy ? Gợi tôi nhớ đến chiếc roi thầy giáo ngày xưa.

Thầy tôi ngày ấy

Tôi sinh ở một làng quê xa phố thị. Tuổi thơ chúng tôi nhiều người thất học, ấp (thôn) có một ngôi trường chỉ dạy lớp Năm và lớp Bốn (lớp 1, lớp 2 bây giờ), còn lên lớp Ba, Nhì, Nhất phải về trường xã để học. Học sinh thời ấy tuy một lớp nhưng độ tuổi rất chênh lệch. Khi tôi học lớp Bốn, anh Mén là người lớn nhất, đến 12, 13 tuổi. Trường tọa lạc trên vị trí: đất phía sau dân làng trồng sắn, phía trước là đồng ruộng. Vùng thổ canh này có rất nhiều dông, chúng đào hang vào sát bờ tường lớp học. Hôm ấy anh Mén đến trường sớm, đặt chiếc bẫy ở miệng hang cạnh cửa sổ nhìn ra. Khi thầy vào lớp, anh cứ ngồi thấp thỏm nhìn chiếc bẫy. Hai lần thầy nhắc: Mén, tập trung vào học. Nghe nhắc, Mén tỏ ra ngoan ngoãn một tí, rồi lại lén nhìn ra cửa sổ. Bỗng anh vụt đứng dậy, hét toáng lên: Được rồi! Làm cho cả lớp giật mình nhốn nháo nhìn theo, thấy con dông đang treo lủng lẳng vùng vẫy trên sợi dây cần bẫy. Thầy nghiêm nét mặt, lệnh: Mén, lên đây! Anh Mén bước lên trước lớp, thầy với tay lấy chiếc roi trên bàn. Anh Mén hốt hoảng phóng ra cửa chạy. Thầy cầm roi đuổi theo ra giữa đồng. Lúc ấy, cha anh Mén đang cuốc cỏ lúa, thấy vậy, ông ném cuốc chạy đón đầu. Rồi chính ông dẫn anh Mén cùng thầy về lớp. Ông nói với Mén: Mày thấy không, to con nhất lớp, mà chẳng ra gì, ngu là phải. Rồi xoay sang thầy: Thầy cứ đánh nó cho tôi, để nó chừa cái thói nghịch ngợm, không lo học hành. Khi đó thầy đã bỏ chiếc roi trên bàn, đứng im. Cha Mén chạy lại bàn chụp lấy chiếc roi: Thầy không đánh, để tôi đánh cho nó biết. Thầy chặn lại lấy chiếc roi: Đủ rồi, nó đang sợ, biết lỗi rồi, từ nay nó sẽ không đùa nghịch trong giờ học nữa đâu. Nghe thế, anh Mén bật khóc, chắp tay quỳ xuống xin lỗi. Trưa về, tôi kể lại cho cha tôi nghe, ông nói, học thì học, bẫy dông thì bẫy dông, cái nào ra cái đó, đánh cho chừa. Nghe cha tiếp sức như thế, tôi lạnh cả người. Rồi cả ấp ai cũng biết, nhưng họ rất đồng tình với thầy. Các bạn lớp Năm học bên cạnh, nghe thấy thế sợ chết khiếp. Từ đó đến hết năm học, rồi lên trường xã học lớp Ba, chúng tôi nghe các bạn lớp Bốn nói chiếc roi vẫn để trên bàn thầy, nhưng không một lần nào thầy đụng đến nữa, bởi không còn ai dám vi phạm điều gì trong giờ học. Thời ấy, ở cái làng như quê tôi, chưa bao giờ được nghe cụm từ “phối hợp ba môi trường giáo dục: gia đình, nhà trường, xã hội”. Còn thầy tôi lúc mới học hết đệ lục (lớp 7 bây giờ) thì nghỉ, về lấy vợ, lập gia đình ở ngay trong ấp, làm ruộng. Đến lúc ấp xây được ngôi trường, mời ông ra dạy, khi ấy đã vào tuổi trung niên, chưa qua trường lớp sư phạm nào cả, nhưng dân trong làng ai cũng quý mến, tin tưởng thầy.

Rau nào sâu nấy

Chúng tôi kể lại chuyện này không có nghĩa là đồng tình với kỷ luật học sinh bằng roi vọt, bởi giáo dục luôn phát triển để đáp ứng quá trình phát triển tâm sinh lý tuổi trẻ khác nhau ở mỗi thời kỳ. Điều chúng tôi muốn đề cập đến là sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để thể hiện sự uy nghiêm trong giáo dục. Chiếc roi trên bục giảng của thầy ở đây không phải chuyện đánh hay không đánh, mà là sự nhắc nhở về khuôn phép kỷ luật học đường đối với học sinh, với mỗi gia đình có con đi học. Trong thời gian qua, có những cha mẹ - đặc biệt là người mẹ, con mình đến lớp nghịch phá, trốn học, khi làm bài quay cóp, vi phạm nội quy, ăn uống trong giờ học như đang ngồi ven quán vỉa hè, thầy cô nhắc nhở lại tỏ thái độ vô lễ, láo xược… Nhà trường mời phụ huynh đến để trao đổi, lại không đến. Khi xét kỷ luật, hạ hạnh kiểm, thì mẹ đến trường nhảy choi choi lên, mắng thầy cô chủ nhiệm, chửi cả ban giám hiệu, thậm chí có khi dùng bạo lực, còn quay clip ném lên mạng bêu riếu không đúng sự thật. Vì thế không ít thầy cô lại sợ những học trò hư, những phụ huynh ứng xử vô văn hóa, không coi thầy cô, nhà trường ra gì. Chúng tôi nghĩ, sự xuống cấp về đạo đức học sinh không đổ lỗi hết cho thầy cô, mà cốt lõi là từ môi trường giáo dục gia đình mà ra. 

Còn chuyện một số giáo viên ứng xử phản giáo dục như đánh tát dã man vào mặt, vào thái dương, vào chân tay học sinh đến mưng mủ phải nhập viện, lại là chuyện khác, chúng tôi chưa đề cập ở bài viết này.

Võ Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533