Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:15:30 04/03/2019  (Lượt xem:  2104 )
Chọn nghề nào để không thất nghi

Chọn nghề nào để không thất nghiệp?

BT- Đã sang tháng 3, vậy là thời gian làm thủ tục đăng ký ngành học và thi tốt nghiệp năm 2019 đang ngắn lại dần.

Chương trình tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Đình Hòa

“Học trường nào uy tín, ngành nào dễ đậu, ngành nào dễ xin việc làm, nghề nào lương cao…”. Đây là những câu hỏi được lặp lại rất nhiều lần trong bất cứ buổi tư vấn tuyển sinh nào. Nhưng tại sao vẫn xảy ra tình trạng cử nhân thất nghiệp ngày càng nhiều hay sinh viên trải qua năm thứ nhất, thứ hai đại học, cao đẳng mới phát hiện ngành học không phù hợp… Có nhiều lời giải cho nguyên nhân trên, nhưng theo chúng tôi xuất phát sâu xa nhất vẫn là việc chuộng bằng cấp đại học.

Một xã hội mà hầu như học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều phải vào học một trường đại học hay ít nhất là cao đẳng để “bằng bạn bằng bè”, để “nở mày nở mặt với dòng họ, với hàng xóm láng giềng”. Ngay cả những học sinh có học lực trung bình, yếu, không đủ chuẩn vào trường tốp giữa thì bằng mọi giá phải nộp học bạ vào học ở một ngành này, ngành kia. Người Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học. Cha mẹ sẵn sàng nhịn ăn, nhịn mặc để dốc sức lo việc học cho con. Nhưng có nên bằng mọi giá ép con phải hiện thực hóa giấc mơ của mình, khi mà con chỉ có thể học hết cấp 3.

Trong bất kỳ buổi tư vấn nào, các chuyên gia đều nhấn mạnh: Học sinh chọn ngành học, trường học cho mình trước hết dựa trên các tiêu chí: Khả năng, niềm đam mê, điều kiện xã hội, điều kiện tài chính. Nhưng có không ít học sinh phân trần với chúng tôi rằng: “Đến thời điểm này vẫn chưa xác định rõ sở trường của mình, trong khi đó ngành nghề thì phong phú nhưng không biết có phù hợp với bản thân, học xong có dễ kiếm việc làm hay không”.

Trước lo lắng trên của học sinh, đồng thời để các em có cái nhìn tích cực hơn khi đăng ký học các trường nghề, thiết nghĩ các trường học và giáo viên chủ nhiệm cần thay đổi cách tư vấn. Đó là thường xuyên cập nhật thông tin và hướng dẫn, giới thiệu cho học sinh tìm hiểu về cơ hội việc làm của một số ngành nghề, đặc biệt những ngành đang có nhu cầu lao động tại tỉnh. Mỗi giáo viên cần chủ động tìm hiểu về những ngành nghề được nhiều học sinh quan tâm để giải đáp thắc mắc giúp học sinh. Hay phối hợp tổ chức cho các em đến tham quan, tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo tại các trường cao đẳng nghề, nhà máy, khu công nghiệp. Tại đây, các em sẽ trực tiếp nghe sinh viên trường nghề nói về các nghề đào tạo; cơ chế và điều kiện làm việc của công nhân ở các công ty…

Từ ngày 1 - 20/4, học sinh lớp 12 sẽ đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký trước đó cho phù hợp. Thời gian để các em hoàn thành hồ sơ dự thi không còn nhiều, hy vọng với những nỗ lực tư vấn của các trường sẽ làm các em thay đổi nhận thức và quan niệm lựa chọn nghề nghiệp. Với những em học lực trung bình, sẽ chuyển hướng học nghề, thay vì tiếp tục theo đuổi giấc mơ vào các trường đại học mà mình không đủ khả năng.

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533