Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:26:10 27/02/2019  (Lượt xem:  2232 )
Có nên tổ chức cho học sinh tiểu

Có nên tổ chức cho học sinh tiểu học đi tham quan?

BT- Mới đây, bà Nguyễn Thị Loan, ngụ tại thị trấn Võ Xu (Đức Linh) có cậu con trai đang học tiểu học đi tham quan Khu di tích Trường Dục Thanh (Phan Thiết) do nhà trường tổ chức. Trong quá trình tham quan do tính hiếu động, đùa nghịch nên con bà Loan vấp té bị xây xát nhẹ ở cánh tay phải. Bà Loan thấy lo lắng cho con mình nên sau đó đề nghị nhà trường không nên tổ chức cho học sinh tiểu học đi tham quan, học tập các danh lam thắng cảnh, di tích… vì dễ xảy ra tai nạn cho các em. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh học sinh lại không tán thành ý kiến trên của bà Loan. Vậy nên hay không nên tổ chức cho học sinh cấp tiểu học hàng năm đi tham quan?

Học sinh tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận.

Theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học hàng năm của Bộ Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo: “Tiếp tục thực hiện dạy học gắn với di sản văn hóa theo hướng dẫn số 73 của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hướng dẫn, sử dụng di tích văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên một cách thiết thực, hiệu quả…”. Vì vậy, việc tổ chức cho học sinh tiểu học hàng năm đi tham quan, học tập là phù hợp với yêu cầu giáo dục hiện nay, như: Giáo dục trên lớp; ngoài giờ lên lớp; giáo dục gắn liền với thực tiễn cuộc sống hoặc giáo dục học sinh thông qua việc tổ chức tham quan, học tập tại các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử, di tích văn hóa, bảo tàng… Đó cũng là một trong những tiêu chí cuộc vận động xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực” hiện nay. Thông qua việc tổ chức cho học sinh tiểu học tham quan, học tập tại các danh lam thắng cảnh, di tích, bảo tàng… sẽ góp phần giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Thực tế những năm qua, các trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Đức Linh nói riêng thường tổ chức cho học sinh cuối cấp đi tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích như: Di tích Trường Dục Thanh, Hòn Rơm - Mũi Né, Địa đạo Củ chi, Dinh Độc Lập – thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó giáo dục lịch sử dân tộc, truyền thống cách mạng của đất nước, của địa phương cho học sinh.

Mặt khác, việc tổ chức cho các em tham quan, học tập đều được các trường học xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học. Trước khi tổ chức các trường đều khảo sát,  thăm dò ý kiến của phụ huynh học sinh. Mỗi chuyến tham quan do kinh phí của trường hạn hẹp nên việc tổ chức cần phải có sự đóng góp tài chính của phụ huynh, nhưng không ép buộc mà hoàn toàn tự nguyện và không bắt buộc học sinh phải tham gia các chuyến tham quan danh lam thắng cảnh.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533