Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:26:10 27/02/2019  (Lượt xem:  2360 )
Có nên tổ chức cho học sinh tiểu

Có nên tổ chức cho học sinh tiểu học đi tham quan?

BT- Mới đây, bà Nguyễn Thị Loan, ngụ tại thị trấn Võ Xu (Đức Linh) có cậu con trai đang học tiểu học đi tham quan Khu di tích Trường Dục Thanh (Phan Thiết) do nhà trường tổ chức. Trong quá trình tham quan do tính hiếu động, đùa nghịch nên con bà Loan vấp té bị xây xát nhẹ ở cánh tay phải. Bà Loan thấy lo lắng cho con mình nên sau đó đề nghị nhà trường không nên tổ chức cho học sinh tiểu học đi tham quan, học tập các danh lam thắng cảnh, di tích… vì dễ xảy ra tai nạn cho các em. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh học sinh lại không tán thành ý kiến trên của bà Loan. Vậy nên hay không nên tổ chức cho học sinh cấp tiểu học hàng năm đi tham quan?

Học sinh tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận.

Theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học hàng năm của Bộ Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo: “Tiếp tục thực hiện dạy học gắn với di sản văn hóa theo hướng dẫn số 73 của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hướng dẫn, sử dụng di tích văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên một cách thiết thực, hiệu quả…”. Vì vậy, việc tổ chức cho học sinh tiểu học hàng năm đi tham quan, học tập là phù hợp với yêu cầu giáo dục hiện nay, như: Giáo dục trên lớp; ngoài giờ lên lớp; giáo dục gắn liền với thực tiễn cuộc sống hoặc giáo dục học sinh thông qua việc tổ chức tham quan, học tập tại các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử, di tích văn hóa, bảo tàng… Đó cũng là một trong những tiêu chí cuộc vận động xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực” hiện nay. Thông qua việc tổ chức cho học sinh tiểu học tham quan, học tập tại các danh lam thắng cảnh, di tích, bảo tàng… sẽ góp phần giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Thực tế những năm qua, các trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Đức Linh nói riêng thường tổ chức cho học sinh cuối cấp đi tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích như: Di tích Trường Dục Thanh, Hòn Rơm - Mũi Né, Địa đạo Củ chi, Dinh Độc Lập – thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó giáo dục lịch sử dân tộc, truyền thống cách mạng của đất nước, của địa phương cho học sinh.

Mặt khác, việc tổ chức cho các em tham quan, học tập đều được các trường học xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học. Trước khi tổ chức các trường đều khảo sát,  thăm dò ý kiến của phụ huynh học sinh. Mỗi chuyến tham quan do kinh phí của trường hạn hẹp nên việc tổ chức cần phải có sự đóng góp tài chính của phụ huynh, nhưng không ép buộc mà hoàn toàn tự nguyện và không bắt buộc học sinh phải tham gia các chuyến tham quan danh lam thắng cảnh.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533