Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 13:53:58 02/03/2017  (Lượt xem:  1747 )
Đang Giao lưu trực tuyến với chủ

Đã kết thúc Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và những điểm mới trong tuyển sinh CĐ – ĐH năm 2017”

 BTO- Qua buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và những điểm mới trong tuyển sinh CĐ – ĐH năm 2017” trên báo Bình Thuận online, đã có hơn 40 câu hỏi liên quan đến những thông tin cần thiết trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và những điểm mới trong tuyển sinh CĐ – ĐH năm 2017.

Các khách mời đã trả lời câu hỏi của bạn đọc gửi về xoay quanh những nội dung như: những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017, thông tin về tuyển sinh CĐ – ĐH năm 2017; Học ngành nào dễ kiếm việc làm? Tư vấn chọn ngành đăng ký dự thi trong mùa tuyển sinh năm nay…

Khách mời tham gia buổi giao lưu gồm có:

- Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp Tp.HCM.

- TS. Trần Lương Công Khanh -Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận.

- TS. Phạm Đình Trung - Hiệu trưởng Trường Đại học Phan Thiết.

- Ths. Phan Thị Lệ Thu - Giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông.

Bạn đọc có thể xem câu trả lời trên báo Bình Thuận online tại đây

Hoặc

NỘI DUNG GIAO LƯU

 • Câu hỏi:
  Với những điểm mới về kỳ thi năm nay, xin thầy cho biết học sinh có được đăng ký nhiều nguyện vọng cùng một lúc, cùng nhiều trường hay bị giới hạn đăng ký với 4 nguyện vọng ở cùng một trường như năm trước
  Tran Khanh Vy - khathyrom@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  -         Năm nay, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ (Nhóm ngành sư phạm) cùng lúc khi làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT.

  -         Sau khi biết kết quả THPT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ bằng hình thức trực tuyến (từ 15/7 -21/7/2017) hoặc gửi trực tiếp đến cơ sở đào tạo (từ 15/7 -23/7/2017).

 • Câu hỏi:
  Năm 2017, nhu cầu tuyển giáo viên tại tỉnh khoảng bao nhiêu? Em muốn đăng ký thi tuyển vào ngành giáo viên mầm non tại trường Cao đẳng sư phạm Bình Thuận phải cần những yêu cầu gì? Cho em hỏi thêm, nếu đã tốt nghiệp một trường Cao đẳng ở TPHCM, em muốn thi liên thông để tiếp tục học ngành nghề đã học lấy bằng đại học, em cần phải đảm bảo điều kiện gì?
  Tran Khanh Vy - khathyrom@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Năm 2017, Trường CĐ cộng đồng Bình Thuận có chỉ tiêu tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học trình độ cao đẳng hệ chính quy. Chỉ tiêu cụ thể của từng huyện có thể tham khảo trên website của trường hoặc liên hệ với Sở GD&ĐT (Số điện thoại: 3822.781).

  Để xét tuyển vào 2 ngành trên, thí sinh có thể sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia 2017 hoặc kết quả học bạ. Riêng ngành Giáo dục Mầm non cần phải thi thêm môn năng khiếu (hát, kể chuyện, đọc diễn cảm).

  Điều kiện để đăng ký học liên thông từ CĐ lên ĐH phụ thuộc vào từng trường ĐH. Em cần liên hệ trực tiếp với trường ĐH mà em muốn học liên thông hoặc tham khảo website để biết rõ các điều kiện cụ thể này. 

 • Câu hỏi:
  Kính gửi các thầy cô! Em tên Sú Đan Vy hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, em có một thắc mắc mong được thầy cô giải đáp như sau: Nguyện vọng 1 của em là Đại học Y Dược TP.HCM, em là dân tộc Hoa là dân tộc thiểu số có hộ khẩu tại TP.HCM, học 3 năm ở Phan Thiết, em không biết điểm ưu tiên xét đại học của em là mấy điểm và điểm ưu tiên là cộng trước khi xét tuyển hay khi thiếu điểm thì mới được cộng ạ? Cảm ơn các thầy cô đã dành ít thời gian quý báu của mình để giải đáp thắc mắc của em ạ.
  Vy Dan - danvy2895@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

   

  Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐTThân chào em Sú Đan Vy,

   

  Theo quy chế tuyển sinh ĐH  và các trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành sư phạm năm 2017, em là dân tộc Hoa có hộ khẩu tại TP. HCM được hưởng đối tượng ưu tiên 06 và được cộng 1 điểm, em học THPT tại Phan Thiết thì được hưởng ưu tiên theo khu vực 2 và được cộng 0,5 điểm. Cả 2 điểm ưu tiên này đều được cộng ngay khi xét tuyển, em hoàn toàn yên tâm về điều này.

  toan2.jpg

   

 • Câu hỏi:
  Xin chào Ths. Phan Thị Lệ Thu - Giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông. Chào cô, cô Phan Thị Lệ Thu có thể cho biết năm nay Trường Cao đẳng Viễn Đông sẽ tuyển bao nhiêu ngành học. Và ngành học nào ra trường dễ xin việc làm nhất ạ. Cám ơn cô.
  lan nguyen - lannguyen@yahoo.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Trường CĐ VĐ đào tạo 20 chuyên ngành thuộc 6 nhóm ngành về Công nghệ (Cơ khí, Điện –điện tử, Ô tô, Xây dựng, Trắc địa công trình); CNTT (Lập trình Ứng dụng, Thiết kế đồ họa, Truyền thông và mạng máy tính); Chăm sóc sức khỏe (Điều dưỡng, Xét nghiệm y học); Kinh tế (Quản trị Kinh doanh, Quản trị Makerting, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị Văn phòng); Ngoại ngữ (Tiếng Anh thương mại và tiếng Anh Giảng dạy); Dịch vụ (Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành).

  Khi học ở CĐVĐ, các bạn SV được cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành nghề với mức lương ổn định sau khi tốt nghiệp (có giấy tờ cam kết) đối với các ngành nghề: Cơ khí, Điện –điện tử, Ô tô, Xây dựng, Lập trình Ứng dụng, Thiết kế đồ họa, Truyền thông và mạng máy tính, Điều dưỡng, Quản trị Makerting, Tiếng Anh thương mại, Quản trị nhà hàng khách sạn. Điều kiện cam kết: SV đạt chuẩn đầu ra của nhà trường theo quy định hiện hành. Đối với các ngành nghề còn lại, nhà trường sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm.

  toan3.jpg

 • Câu hỏi:
  Học tại Trường Cao đẳng Viễn Đông học phí như thế nào và hằng năm trường có chế độ học bổng cho học sinh không?
  lan nguyen - lannguyen@yahoo.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ths. Phan Thị Lệ Thu

  Học phí của Trường CĐ Viễn Đông dao động từ 380.000 VND cho đến 470.000VND / tín chỉ (tùy theo ngành học). Một học kỳ sẽ dao động từ 16-22 tín chỉ tùy theo khả năng học tập cũng như hoàn cảnh gia đình của SV.

  Hằng năm tại trường CĐ Viễn Đông đều có nguồn quỹ học bổng từ các doanh nghiệp tài trợ hoặc quỹ học bổng nhà trường để khen thưởng cho các em sinh viên học từ loại khá trở lên và có quá trình học tập và hoạt động tốt, tích cực.

  Ngoài ra, trường còn tặng học bổng dành cho các bạn thí sinh đạt thủ khoa đầu vào ở các khối xét tuyển truyền thống A, A1, D1, B, C.

  Đặc biệt, từ năm 2016 trường có triển khai chương trình học bổng “Tìm kiếm tài năng cho ngành Công nghệ thông tin” được thực hiện bởi Cao đẳng Viễn Đông và Hội tin học TP. HCM (HCA):

  -          Đối tượng: chọn 100 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 đăng ký xét tuyển và học các ngành thuộc nhóm Công nghệ thông tin và đạt 1 trong 2 điều kiện sau đây (không tính điểm ưu tiên và nhân hệ số):

  Có tổng điểm thi 2 môn Toán và tiếng Anh ≥ 12,5 điểm.

  Có điểm thi 3 môn khối A, A1, D1, D7 (Toán-Hóa-Anh) ≥ 20 điểm.

  -          Hỗ trợ được thưởng:

  Miễn 100% tiền học phí trong 3 năm học tại trường.

  Trợ cấp hàng tháng 500.000 đồng tiền sinh hoạt phí.

  Miễn phí các Khóa tiếng Anh và tiếng Nhật tại Cao Đẳng Viễn Đông.

  Được giới thiệu làm thêm đúng ngành CNTT ngay tại Công viên phần mềm Quang Trung và các doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước.

  Được bảo đảm có việc làm đúng ngành với mức lương tối thiểu 7 triệu đồng/tháng ngay sau tốt nghiệp.

  Được bảo đảm giới thiệu học liên thông để lấy bằng Đại học ngành CNTT trong thời gian tối đa 1,5 năm.

  -          Các yêu cầu bổ sung đối với thí sinh trong suốt quá trình học:

  Có điểm học lực trung bình của các môn tại trường Cao Đẳng Viễn Đông trong các học kỳ ≥ 8.0.

  Có hạnh kiểm đạt loại Khá trở lên.

  Có thể lực tốt.

  Có tham gia các phong trào Đoàn - Hội sinh viên của trường.

 • Câu hỏi:
  Thưa thầy theo em được biết cơ cấu đề thi năm nay sẽ khác hơn so với các mùa thi trước. Thầy có thể tư vấn cho em rõ hơn về cơ cấu thi tốt nghiệp năm nay và tiêu chí để xét vào CĐ ĐH năm nay?
  lan nguyen - lannguyen@yahoo.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Năm nay, để xét tốt nghiệp, thí sinh THPT phải thi 3 môn bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), Khoa học Xã hội ( Sử, Địa, GDCD).

  Thí sinh GDTX phải thi 2 môn bắt buộc là Văn, Toán và 1 trong 2 bài thi Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), Khoa học Xã hội ( Sử, Địa). Thí sinh GDTX có thể đăng ký thi thêm ngoại ngữ để xét tuyển ĐH nhưng không được dùng kết quả này để xét tốt nghiệp THPT.

  Nội dung đề thi  2017 nằm trong chương trình lớp 12.

  Học sinh có thể sử dụng kết quả của bài thi hoặc tổ hợp thi THPT để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Ngoài ra, một số trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh riêng còn xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT của học sinh.

 • Câu hỏi:
  Em được biết trong năm nay sẽ căn cứ vào điểm thi Thpt quốc gia sẽ xét tuyển ĐH, thầy có thể tư vấn ch em được biết điều kiện nào để em xét vào các trường ĐH, CĐ? Em nhờ các thầy tư vấn giúp em.
  maihuong - huongmai@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Đối với các trường ĐH, CĐ (Nhóm ngành sư phạm) xét tuyển bằng kết quả THPT Quốc gia, thí sinh phải đạt tiêu chí chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định.

  Đối với các trường ĐH, CĐ (nhóm ngành sư phạm) xét tuyển bằng học bạ, điểm trung bình một số môn học năm lớp 12 của thí sinh phải đạt mức tối thiểu do Bộ GĐ&ĐT quy định.

  Một số trường ĐH của Quân đội, công an, một số trường ĐH nhóm ngành nghệ thuật có tổ chức sơ tuyển.

 • Câu hỏi:
  Em là thí sinh hệ GDTX và theo như phương án thi THPT Quốc gia 2017 thì em sẽ thi theo 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc Toán, Văn và 1 bài thi tự chọn thì em có thể đăng ký thêm thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào trường ĐH được không ạ?
  maihuong - huongmai@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT

  Theo quy chế thi THPTquốc gia 2017 thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên sẽ phải thi 3 bài thi bắt buộc gồm có: Toán, Văn, tổ hợp các môn khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp các môn khoa học xã hội. Thí sinh được phép đăng ký thi thêm bài thi môn ngoại ngữ để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH. Bài thi môn ngoại ngữ không tính vào điểm xét tốt nghiệp.

 • Câu hỏi:
  Cho em hỏi thầy Phạm Đình TRung - Hiệu trưởng trường ĐH Phan Thiết: Năm nay trường xét tuyển như thế nào, các ngành học có thay đổi hay không? Trường có bổ sung ngành học nào mới ? Em đang là sinh viên năm thứ 1 của một trường ĐH tại TPHCM, muốn chuyển về đia học Phan Thiết họp tiếp ngành quản trị nhà hàng khách sạn có được không?
  Phan Thị Phượng - khathyrom@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Tiến sĩ Phạm Đình Trung – Hiệu trưởng trường ĐH Phan Thiết

  Năm học 2016-2017 Trường ĐH Phan Thiết tuyển sinh theo 2 hình thức

  1. Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia, điểm xét tuyển là điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định
  2. Xét tuyển theo học bạ, thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  Điều kiện 1: Tốt nghiệp phổ thông trung học

  Điều kiện 2: Điểm kết quả học tập các năm cấp 3 thỏa mãn một trong 3 điều kiện sau:

  -         Điểm trung bình chung học tập năm lớp 12 từ 6,0 trở lên

  -         Điểm theo tổ hợp môn của 3 năm học 10, 11, 12 đạt 6,0 trở lên

  -         Điểm theo tổ hợp môn của năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt 6,0 trở lên

  Năm học 2016 – 2017 Trường ĐH Phan Thiết tuyển sinh 9 ngành hệ Đại học, bao gồm:

  Quản trị kinh doanh

  Tài chính ngân hàng

  Ngôn ngữ anh

  Quản trị nhà hàng khách sạn

  Quản trị du lịch, lữ hành

  Công nghệ thông tin

  Kế toán

  Luật kinh tế

  Kinh doanh quốc tế

  Nếu là sinh viên năm thứ nhất của một trường ĐH ở TP Hồ Chí Minh, bạn có thể chuyển về học tập tại trường ở tất cả các ngành theo nguyện vọng của bạn. Các môn học ở trường bạn đã học nếu trùng với môn học ở Trường ĐH Phan Thiết bạn được quyền bảo lưu.

  trung1.jpg

 • Câu hỏi:
  Cho em hỏi thầy Công Khanh những ngành nghề nào sẽ có cơ hội tìm việc làm tại địa phương trong vài năm tới? Nghề nuôi trồng và chế biến thủy sản tại tỉnh hiện nay ra sao?
  Ngô Thị Thúy Hiền - khathyrom@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Trong những năm tới, ngành nghề có cơ hội việc làm tại địa phương là các nhóm ngành kinh tế, du lịch, nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản.

  Tại tỉnh ta, những người tốt nghiệp chuyên ngành nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, các xí nghiệp chế biến hoặc tự lập doanh nghiệp riêng. 

  taon1.jpg

 • Câu hỏi:
  Em đang là sinh viên trường cao đẳng, hiện tại em muốn liên thông vào đại học trong năm nay thì cách đăng kí và dự thi cuả em trong năm nay có gì khác hơn và em sẽ phải đăng kí như thế nào để liên thông lên đại học cho phù hợp với quy chế thi trong năm nay ạ?
  Trần Thị Hoa - thanhthuy3913@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT

  Năm 2017, thí sinh có thể tham gia thi liên thông từ cao đẳng lên ĐH bằng nhiều hình thức, thứ nhất các em có thể đăng ký tham gia dự thi trực tiếp tại trường ĐH mà em muốn học liên thông với điều kiện trường đó có tổ chức thi liên thông tại trường; thứ hai em có thể đăng ký thi trong kỳ thi THPT quốc gia sau đó lấy điểm để đăng ký xét liên thông, theo đó mục 20 trên hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, em đánh dấu vào mục đã tốt nghiệp cao đẳng và mục số 21 em ghi rõ mã trường, mã ngành, tên ngành và mã tổ hợp môn xét tuyển theo quy định của trường ĐH mà em muốn đăng ký học liên thông.

 • Câu hỏi:
  Em nghe nói mỗi thí sinh được nhập một tài khoản dự thi, xin thầy giải thích là như thế nào?
  Nguyễn Thanh Ly - khathyrom@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp Tp.HCM.

  Theo quy chế thi THPT quốc gia, khi khai các thông tin cá nhân trong hồ sơ đăng ký dự thi thí sinh cần ghi rõ số điện thoại liên lạc, địa chỉ email. Sau khi nơi nhận hồ sơ nhập dữ liệu của thí sinh phần mềm thi sẽ gửi cho thí sinh một tài khoản và một mật khẩu, thí sinh sẽ sử dụng tài khoản này để đăng nhập vào website: thisinh.thithptquocgia.edu.vn, từ đó thí sinh theo dõi được các thông tin cá nhân để kịp thời điều chỉnh nếu có sai xót, xem điểm thi và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, và các trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành sư phạm bằng hình thức trực tuyến.

 • Câu hỏi:
  Những thay đổi trong phương án thi THPT Quốc gia 2017 có ảnh hưởng tới thí sinh thi tự do (thi lại)? Để xét vào Đại học và Cao đẳng thí sinh tự do phải thi những môn nào?
  Hồng Châu Đỗ - hongchau@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Những thay đổi trong phương án thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ không ảnh hưởng đến thí sinh tự do. Thí sinh tự do có thể đăng ký dự thi tại trường THPT gần nhất hoặc trường THPT thuận lợi nhất cho việc thi lại.

  Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT muốn xét tuyển ĐH, CĐ (nhóm ngành sư phạm) phải đăng ký dự thi các môn thi hoặc tổ hợp môn thi theo quy định xét tuyển của trường ĐH, CĐ.

  Riêng các trường CĐ không thuộc nhóm ngành sư phạm, thí sinh cần chờ phương án tuyển sinh của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

 • Câu hỏi:
  Em xin được hỏi Ths. Phan Thị Lệ Thu ạ, em muốn học ngành thiết kế đồ họa và em có thể đăng kí xét vào trường mình và một trường ĐH khác cùng một ngành này được không ạ?
  Nguễn Ngọc Trang - trangvov@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Chào em, Trường CĐVĐ có đào tạo ngành thiết kế đồ họa.

  Theo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2017 của Bộ GD&ĐT thì em có thể cùng một lúc xét tuyển vào nhiều trường ĐH với nhiều ngành/nhóm ngành khác nhau trong cùng một nguyện vọng.

  Và đặc biệt em có thể cùng lúc đăng ký xét tuyển vào CĐVĐ và 1 trường ĐH khác. Ngành Thiết kế đồ họa ở trường CĐVĐ được cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

  thu.jpg

 • Câu hỏi:
  Xin chào hội đồng tư vấn, hiện con đang cân nhắc là sắp tới sẽ nộp vào ngành kỹ thuật máy tính hoặc ngành kỹ thuật điện tử-truyền thông thuộc ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TPHCM ,liệu thị trường lao động trong tương lai gần có cần nhiều nhân lực trong lĩnh vực này không và cơ hội việc làm ở 2 ngành này như thế nào ? Con xin cảm ơn hội đồng tư vấn đã dành thời gian giải đáp thắc mắc này.
  Nguyễn Hồ Duy - duyprohight2013@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp Tp.HCM.

  Thân chào em, hiện nay nhóm ngành công nghệ (công nghệ thông tin, điện tử truyền thông, cơ khí, tự động hóa…) đang là nhóm ngành chiếm tổng tỷ trọng về nhu cầu nguồn nhân lực trong xã hội. Nhóm ngành này chiếm tỷ lệ khoảng 35%. Như vậy, nếu em đăng ký vào ngành kỹ thuật máy tính, kỹ thuật điện tử truyền thông, đều nằm trong nhóm ngành công nghệ và cơ hội việc làm cho nhóm ngành này rất cao. Tất nhiên, ngoài việc lĩnh hội các kiến thức chuyên môn, các em nên rèn luyện thêm một số kỹ năng: ngoại ngữ, các loại kỹ năng làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, phát triển tư duy sáng tạo… thì khả năng ra trường có việc làm ngay là rất cao. Chúc em thành công!

 • Câu hỏi:
  Thưa cô, em là học sinh lớp 12 trường THPT Phan Bội Châu, Phan Thiết. Em đang dự kiến sẽ học ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và em cũng có 1 người chị đang học ngành này ở trường Cao đẳng Viễn Đông. Vậy cô có thể cho em biết thêm về ngành này sẽ học những gì?; ra trường em làm gì trong nhà hàng – khách sạn và nếu em muốn làm ở các Resort tại biển Phan Thiết thì có được không?
  Nguyễn Thị Hạ Trâm - NGUYENTHIHATRAM1999@GMAIL.COM (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Tiến sĩ Phạm Đình Trung – Hiệu trưởng Trường ĐH Phan Thiết

  Quản trị nhà hàng, khách sạn là ngành đào tạo nhà quản lý tất cả các khâu trong hoạt động của một nhà hàng khách sạn. Do đó, học ngành này, bạn sẽ được học tất cả các khâu trong qui trình hoạt động của một nhà hàng khách sạn tiêu chuẩn.

  Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được tiếp xúc thực tế ở các Resort 5 sao của Mũi Né, Phan Thiết. Hiện nay nhiều sinh viên học tại trường, thực tập tại các Resort đã được giữ lại làm việc tại đây.

  Hiện nay nhà trường đã ký kết với một số Resort 4, 5 sao ở Mũi Né về việc đào tạo nguồn nhân lực và bao tiêu việc làm sau khi tốt nghiệp. Điều đáng mừng của trường, năm 2016, sinh viên học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn ra trường thì 100% có việc làm ngay.

 • Câu hỏi:
  Năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp. Các thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký dự thi và khi làm bài thi tổ hợp KHTN và KHXH?
  Bích Dung - bichdung@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT

  Theo quy chế thi THPTquốc gia, thí sinh đang học THPT, giáo dục thường xuyên phải đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Không được phép đăng ký thi các môn thành phần.

  Năm nay ngoài môn Văn thi theo hình thức tự luận, tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Theo các lời khuyên của các chuyên gia, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  -         Thí sinh nên sử dụng bút chì 2B

  -         Khi bắt đầu làm bài thi thí sinh cần tô rõ số báo danh, mã đề thi (lưu ý mỗi thí sinh có một số báo danh riêng biệt và các môn thi thành phần sẽ có chung mã đề thi)

  -         Theo quy định mỗi môn thi thành phần trong bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội sẽ có 40 câu, thời gian làm bài trong vòng 50 phút, thời gian chuyển tiếp từ môn này sang môn khác là 20 phút. Thí sinh cần tô đáp án chính xác, tránh tình trạng gạch xóa. Vì khi đưa vào máy quét để chấm điểm nếu thí sinh không tô rõ đáp án hoặc có tình gạch xóa sẽ ảnh hưởng đến kết quả bài thi.

 • Câu hỏi:
  Trong quy chế đã nói rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, điều này phần nào giúp thí sinh yên tâm học tập và ôn luyện. Tuy nhiên để có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, các thí sinh cần lưu ý những gì?
  Ngọc Quỳnh - ngocquynh@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh cần ôn tập kỹ dựa theo tài liệu hướng dẫn do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành. Tốt nhất, thí sinh cần phân chia thời gian hợp lý để giải quyết các câu hỏi trong tài liệu hướng dẫn từ nay đến trước ngày thi. Khi làm bài, cần quan tâm đến thời gian khống chế dành cho số câu hỏi. Cuối cùng, kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi đối với bài thi môn Toán và bài thi Khoa học tự nhiên là một trong những yếu tố quyết định chất lượng bài làm. 

 • Câu hỏi:
  Thí sinh cần lưu ý những gì khi đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017?
  Nguyễn Thị Ngọc Thiện - ntngocthien@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT

  Theo hướng dẫn của Bộ GD và ĐT, hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, cao đẳng (đào tạo nhóm ngành giáo viên có 4 phần chính, các em lưu ý như sau:

  1. Mục thông tin cá nhân: thí sinh điền theo đúng hướng dẫn trong hồ sơ, riêng mục số 7 thí sinh phải ghi rõ số điện thoại và địa chỉ email, để khi cần đơn vị tổ chức thi hoặc các trường ĐH, cao đẳng liên hệ với thí sinh, và cũng để nhận tài khoản và mật khẩu cá nhân để thí sinh theo dõi thông tin cá nhân và thay đổi nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến.
  2. Mục thông tin đăng ký thi: thí  sinh cần đánh dấu chính xác các bài thi, các mục để đăng ký xét tuyển ĐH, cao đẳng. Riêng ngoại ngữ, các em cần đánh dấu cụ thể như sau: N1 – tiếng Anh, N2 – tiếng Nga,  N3 – tiếng Pháp, N4 – tiếng Trung, N5 - tiếng Đức, N6 – tiếng Nhật.

  Riêng điểm B – mục 14 chỉ dành cho các thí sinh tự do đăng ký các môn thành phần trong bài thi tổ hợp để lấy điểm xét tuyển váo các  ĐH, cao đẳng

  1. Mục thông tin để xét công nhận tốt nghiệp: Thí sinh đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ, phải ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện theo quy định hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ để được miễn thi.
  2. Xét tuyển vào ĐH, cao đẳng: thí sinh ghi rõ đối tượng ưu tiên hoặc khu vực (nếu có), thứ tự nguyện vọng ưu tiên, mã trường, mã ngành, tên ngành, mã tổ hợp xét tuyển (tất cả những thông tin này thí sinh tham khảo tại website của các trường mà thí sinh muốn đăng ký xét tuyển hoặc trên các phương tiên thông tin đại chúng để ghi cho chính xác)
 • Câu hỏi:
  Em là thí sinh tự do, có thể mua hồ sơ thi THPT quốc gia 2017 ở đâu và nộp vào trường đại học như thế nào?
  Huỳnh Ngọc Như Ý - nhuy@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD&ĐT hoặc trường THPT gần nhất. Sau khi điền xong hồ sơ, thí sinh có thể nộp tại trường THPT. Lưu ý rằng trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT  năm nay có cả việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ ( Nhóm ngành sư phạm).

  Sau ngày 20/4/2017, thí sinh không thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

  Tuy nhiên, sau khi biết kết quả thi THPT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến ( từ ngày 15/7-21/7/2017) hoặc gửi trực tiếp đến trường ĐH, CĐ (Từ ngày 15 -23/7/2017). 

 • Câu hỏi:
  Thí sinh chọn nhiều nguyện vọng có bị trừ điểm cho mỗi nguyện vọng không?
  Phạm Quang Ngọc - phamquangngoc@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Thí sinh được phép chọn nhiều nguyện vọng trong hồ sơ đăng ký dự thi và hoàn toàn không bị trừ điểm đối với lựa chọn này.

  Tuy nhiên, khi được xét trúng tuyển 1 nguyện vọng, phần mềm tuyển sinh sẽ không xét tiếp các nguyện vọng còn lại.

  Khi nhận được giấy báo trúng tuyển của trường ĐH, CĐ, thí sinh phải đến làm thủ tục nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, nhà trường xem như thí sinh không có ý định nhập học và sẽ gạch tên thí sinh để xét tuyển bổ sung. 

 • Câu hỏi:
  Thầy/cô có thể cho em biết: học ở trường Cao đẳng Viễn Đông chúng em có được những hỗ trợ nào từ nhà trường?
  LƯƠNG XUÂN QUẾ ANH - VIXXINFINITE24050906@GMAIL.COM (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Chào em, học ở trường Cao đẳng Viễn Đông, sinh viên sẽ:

  -         Được Cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành, lương cao: các ngành Cơ khí, Điện – Điện tử, Oto, Xây dựng, Điều dưỡng, Xét nghiệm Y học, Lập trình ứng dụng, Thiết kế đồ họa, Truyền thông và Mạng máy tính, Quản trị nhà hàng khách sạn,…

  -         Được hỗ trợ vay vốn cùng lúc hai ngân hàng: Ngân hàng Chính sách XH; Ngân hàng Đầu tư & PT VN (BIDV)

  -         Được giới thiệu chỗ ở KTX hoặc nhà trọ.

  -         Được giới thiệu việc làm thêm trong quá trình học cho SV.

  -         Được học trực tiếp với giảng viên nước ngoài trong các môn ngành Tiếng Anh, Tiếng Nhật.

  -         Được ra trường sớm với chương trình học vượt.

  -         Được tham gia hoạt động trong các CLB: Ngoại ngữ, Tin học, Dancing, Văn nghệ, Kỹ năng mềm…

  -         Có cơ hội học, làm việc hoặc định cư tại nước ngoài cao: Du học Mỹ (ĐH Valdosta); định cư tại Mỹ (chương trình NCLEX); Tu nghiệp sinh Nhật, Philippin...

  -         Được học liên thông Đại học tốp trên cao: ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Sư Phạm KT TP. HCM, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch; ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học XH & NV, ĐH Điều dưỡng Nam Định, ….

 • Câu hỏi:
  Thầy cô ơi cho em hỏi năm nay em thi THPT Quốc gia và nếu em không đậu tốt nghiệp, vậy em có thể theo học hệ cao đẳng tại Cao đẳng Viễn Đông không? Em là học sinh trường THPT Nguyễn Trường Tộ ở Lagi, Bình Thuận. Em rất mong nhận được sự phản hồi từ thầy cô
  Nguyen ngoc phuong thanh - LULANHLUNG.27@GMAIL.COM (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Tiến sĩ Phạm Đình Trung – Hiệu trưởng Trường ĐH Phan Thiết

  Trường ĐH Phan Thiết xét tuyển theo 2 hình thức, bao gồm: Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp Phổ thông trung học quốc gia và xét tuyển theo học bạ cấp 3. Trong hai hình thức xét tuyển này thì điều kiện bắt buộc là bạn phải tốt nghiệp phổ thông trung học.

  - Đối với hình thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia, bạn phải đạt điểm tối thiểu bằng với điểm sàn của Bộ Giáo dục & Đào tạo qui định.

  - Đối với hình thức xét tuyển theo học bạ, bạn phải đạt 2 điều kiện sau:

  Điều kiện 1: Thí sinh phải tốt nghiệp PTTH

  Điều kiện 2: Điểm học tập các năm cấp 3 đạt một trong 3 điều kiện sau:

            + Điểm trung bình chung học tập năm lớp 12 đạt 6,0 trở lên

            + Điểm trung bình theo tổ hợp môn của các năm học 10, 11 và 12 đạt 6,0 trở lên

            + Điểm trung bình theo tổ hợp môn của năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt 6,0 trở lên.

 • Câu hỏi:
  Em có câu hỏi muốn hỏi trường Cao đẳng Viễn Đông: em ở Phan Thiết, nếu học ở CĐ Viễn Đông thì trường có ký túc xá hay không? Trong quá trình học em có được giới thiệu đi làm thêm hay không?
  Nguyễn minh đăng duy - Ironmanduy@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ths. Phan Thị Lệ Thu

  Chào em, ở Trường Cao đẳng Viễn Đông có ký túc xá cách trường 1km (hoặc chỗ trọ an toàn, giá rẻ) dành cho sinh viên ở xa, đặc biệt hiện nay trường bắt đầu xây thêm 1 khu ký túc xá mới ngay trong khuôn viên của Công viên phần mềm Quang Trung (lô 31).

  Sinh viên khi tham gia học tại trường sẽ được Trung tâm tư vấn và hướng nghiệp sinh viên hỗ trợ giới thiệu việc làm bán thời gian cho các em ngay khi các em vừa hoàn tất xong hồ sơ xét tuyển vào trường cũng như trong suốt quá trình học.

  Ngoài ra, nhà trường còn hỗ trợ cho em vay vốn được 1 lúc 2 ngân hàng để đi học: Ngân hàng chính sách xã hội; Ngân hàng BIDV.

  Nên em yên tâm nhé. Cô chúc em thi tốt và hẹn gặp em tại Cao đẳng Viễn Đông trong ngày gần nhất.

 • Câu hỏi:
  Em chào Thầy/Cô. Em la Duong hoc sinh truong THPT Luong The Vinh - Binh Thuan.Thầy/Cô có thể cho em biết điều kiện để xét học tại Cao đẳng Viễn Đông nhue thế nào và chỉ tiêu tuyen sinh của truòng là bao nhiêu ạ. Em cảm ơn.
  Lê Dương Thanh Vương - Thanhvuong02@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Chào em Dương, năm 2017 chỉ tiêu dự kiến của trường CĐVĐ là 3.500 SV/20 chuyên ngành. Điều kiện xét tuyển:

  -         Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT

  -         Bạn có thể chọn 1 trong 2 phương thức xét tuyển: từ điểm học bạ hoặc điểm Kỳ thi THPT Quốc gia.

  -         Bạn có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link: http://viendong.edu.vn/a0-xet-tuyen-truc-tuyen.html

  Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi và hẹn gặp lại tại CĐVĐ!

 • Câu hỏi:
  Sau khi em học hệ Cao đẳng Viễn Đông, em có được học liên thông lên đại học hay không và thời gian học bao lâu?
  lê thị phương nhi - NHI01639840021@GMAIL.COM (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Ths. Phan Thị Lệ Thu - Giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông.

  Chào em, sau khi tốt nghiệp cao đẳng Viễn Đông em có thể học liên thông trực tiếp lên các trường Đại học tốp trên: ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Sư Phạm KT TP. HCM, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch; ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học XH & NV, ĐH Điều dưỡng Nam Định,…

  Đặc biệt, ở Cao đẳng Viễn Đông còn có đào tạo chương trình bằng đôi, tiết kiệm được thời gian và chi phí: chỉ cần học 3.5 năm, khi tốt nghiệp em có được 2 tấm bằng: Đại học và Cao đẳng với chương trình liên kết đào tạo hệ Đại học từ xa với Đại học Cần Thơ (nằm trong tốp 300 trường Đại học tốt nhất khu vực Đông Nam Á).

  Thời gian học liên thông: 1.5 năm

  -  Ngoài ra, em còn có thể được học liên thông với các trường ĐH nổi tiếng ở nước ngoài:

  + Đại học Valdosta, Mỹ (ngành học: các ngành Kinh tế và CNTT với Chương trình liên kết 2+2; 1+3: được Bộ GD&ĐT cấp phép chính thức theo Quyết định số 3363/QĐ-BGDĐT, ngày 29/08/2012).

  + Đại học Silliman, Philippines (ngành học: điều dưỡng, lấy bằng ĐH và dự thi chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc tế NCLEX để định cư sang Mỹ làm việc (được cấp thẻ xanh: Green card) với mức lương cao khoảng 65.000 USD/năm (trung bình 5.500 USD/tháng)

  + Hoặc các chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản để lấy bằng Cử nhân Công nghệ Nhật Bản.

 • Câu hỏi:
  Giữa công nghệ thực phẩm và công nghệ may , ngành nào phổ biến hơn ạ
  Nguyễn thị cẩm giang - Gianglun113@gmail.com (Tiền Giang)
  Trả lời:

  Ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT

  Công nghệ thực phẩm và công nghệ may đều nằm trong nhóm ngành công nghệ và chiếm tổng tỷ trọng rất cao về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 2 ngành này là rất lớn.

  -         Công nghệ thực phẩm: là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, hoặc dược phẩm.

  -         Công nghệ may: đây là một ngành đặc thù nhằm đáp ứng nhu cầu về may mặc thời trang của con người với những sản phẩm đa dạng được thực hiện thông qua hệ thống sản xuất công nghiệp hiện đại đảm bảo về thẩm mỹ, đảm bảo về sản lượng sản xuất. Hiện nay, dệt may là ngành có năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, là ngành xuất khẩu chủ lực của công nghiệp Việt Nam.

  Như vậy, tùy theo sở thích sở trường của em, em nên chọn ngành nào phù hợp với khả năng của mình để theo học. Vì đây, là những ngành đang rất cần  nhân lực có trình độ.

 • Câu hỏi:
  Tôi là phụ huynh của học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt, thị xã Lagi, Bình Thuận, tôi có thắc mắc nếu như em tôi sau khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia xong, rồi dùng điểm đó xét tuyển vào các trường ĐH thì lúc đó tôi có thể xét tuyển thêm vào trường CĐ Viễn Đông nữa không? Và cách xét tuyển như thế nào? Nhờ cô có thể cho tôi biết rõ hơn?
  Phùng Thế Đạt - Datphung0@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Xin cảm ơn câu hỏi của phụ huynh trường THPT Lý Thường Kiệt, theo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2017 thì các bạn thí sinh năm nay được xét ĐH không giới hạn trường và cũng không giới hạn nguyện vọng.

  Đặc biệt, năm nay quy chế xét tuyển ĐH và CĐ (trừ các ngành Cao đẳng thuộc khối ngành Sư phạm) là độc lập vì vậy ngoài việc bạn xét tuyển vào các trường ĐH thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào CĐ Viễn Đông:

  -         Nếu bạn tốt nghiệp THPT thì bạn có thể chọn 1 trong 2 cách xét: từ điểm học bạ hoặc điểm thi THPT Quốc gia 2017.

  -         Đối với những bạn chưa tốt nghiệp THPT thì có thể học hệ trung cấp rồi liên thông lên ĐH hoặc CĐ.

  Về cách xét tuyển thí sinh có thể:

  -         Gửi hồ sơ (theo quy định) qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp trường tìm hiểu và đăng ký (nếu thí sinh xét bằng học bạ trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 diễn ra thì vẫn có thể nộp hồ sơ trước, sau đó bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời khi có kết quả thi).

  -         Hoặc thí sinh có thể đăng ký trực tuyến ngay trên website http://www.viendong.edu.vn/a0-xet-tuyen-truc-tuyen.html để đăng ký.

  Mọi thông tin bạn có thể tìm hiểu thêm tại các số Hotlines/zalo/viber: 0977334400 – 0966337755 – 0933634400 hoặc qua kênh facebook: vivatuvan

 • Câu hỏi:
  Thưa cô, em là học sinh lớp 12 trường THPT Lý Thường Kiệt. Em đang thích học ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn giống chị em ở cd Viễn Đông. Em muốn biết ra trường em làm gì trong nhà hàng khách sạn? hoặc em làm trong khu nghỉ mát được không?
  Lê Thị Xuân Thời - LEXUANTHOI1800@GMAIL.COM (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

   Chào em, nếu em học ngành Nhà hàng – Khách sạn, em cần nắm rõ những thông tin như sau:

  -  Quản trị nhà hàng - khách sạn là các công việc về quản lý và tổ chức các hoạt động của nhà hàng, khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý bao gồm: lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm; lập các báo cáo kết quả tài chính, …; trong quá trình học em còn được học cả 4 nghiệp vụ: 4B (bàn, bar, buồng, bếp) và cả các nghề lễ tân, chăm sóc khách hàng…

  -  Sau khi tốt nghiệp ngành này, các em có thể đảm nhận công việc trong các bộ phận của một nhà hàng – khách sạn từ 3-5 sao như bộ phận ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, bộ phận tiền sảnh (Front Office), phòng, cấp quản lý trong các khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế hay trở thành cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, nhân lực, tài chính, marketing...=> vì vậy em có đủ khả năng để có thể tham gia làm các công việc tương đương tại các khu nghỉ mát.

  -  Đặc biệt, học ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Cao đẳng Viễn Đông em còn được học trực tiếp với giảng viên nước ngoài đến từ Bỉ (Thầy Jachquecs) sẽ trực tiếp hướng dẫn các bạn về các nghiệp vụ: bàn Âu, món Âu, bánh Âu, Bartender,…

  thu.jpg

 • Câu hỏi:
  Cô ơi, e học ở trường Nguyễn Trường Tộ, thấy có a em giới thiệu vào trường Viễn Đông, mà e chưa biết chọn ngành nào vì sức học e cũng trung bình thôi. Cô giúp e được không ạ? Em cảm ơn cô nhiều.
  Thái Bình Dương - thaiduong1603@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Chào em, điều kiện để xét tuyển vào CĐVĐ là em chỉ cần tốt nghiệp THPT vì vậy em đừng lo lắng quá và hãy tập trung vào kỳ thi THPT Quốc gia cho thật tốt. Còn đối với ngành học, CĐVĐ có 20 chuyên ngành để em lựa chọn, em có thể tham khảo tại: www.viendong.edu.vn

  Tuy nhiên, em cần phải xác định rõ xem năng lực sở trường của mình phù hợp với nhóm ngành nghề nào, em có thể truy cập đường link: http://viendong.edu.vn/d3036-bai-trac-nghiem-lua-chon-nganh-hoc.html để được hỗ trợ thêm việc xác định năng lực của bản thân hoặc em có thể liên hệ  để được tư vấn trực tiếp với cô qua số ĐT/Zalo: 0977334400 và FB: vivatuvan

 • Câu hỏi:
  Hiện tại gia đình e có người thân bên Mỹ, và định là cho em gái e đi, tuy nhiên tiếng anh của em gái e hiện nay chưa được tốt, thầy/cô có thể giới thiệu cho e 1 chương trình nào mà có thể hỗ trợ vừa học tiếng Anh vừa có thể sang Mỹ du học hay không?
  Nguyễn Như Hảo - Wnguyen91@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Để học thêm tiếng Anh và chuẩn bị du học tại Mỹ, có thể tham khảo ý kiến của các trung tâm tư vấn du học được Sở GD&ĐT cấp phép. Các trung tâm này sẽ hướng dẫn các tiêu chí về ngôn ngữ và tài chính, cách làm hồ sơ du học, dịch vụ xin visa…

  Ngoài các trung tâm trên, gia đình có thể tham khảo website của Đại sứ quán Mỹ hoặc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

  Ngoài các thông tin nói trên việc tham khảo ý kiến của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ cũng mang lại nhiều kết quả bổ ích. 

 • Câu hỏi:
  Dạ cho em hỏi với sức học khá thì em nên lựa chọn ngành nào để học và dễ tìm việc làm? Và năm nay em chọn thi tổ hợp tự nhiên nhưng em không biết tổ hợp tự nhiên có những ngành nào và mức điểm như thế nào phù hợp với sức học của em??? Em cám ơn.
  Nguyễn Quyền - nguyenngochuyen36@yahoo.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Tiến sĩ Phạm Đình Trung – Hiệu trưởng Trường ĐH Phan Thiết

  Với sức học như em đã nói thì  em có thể học tất cả các ngành mà em mong muốn. Đối với trường ĐH Phan Thiết, hiện nay đang có 9 ngành đào tạo. Ở Bình Thuận đang phát triển mạnh về Du lịch, và là điểm thu hút mạnh khách nước ngoài do đó bạn có thể chọn ngành học về Du lịch (Quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị du lịch và lữ hành) và những ngành liên quan đến Du lịch, như Ngôn ngữ anh, Luật kinh tế, kinh doanh quốc tế, ngoài ra Quản trị kinh doanh cũng là ngành đang thu hút nguồn nhân lực hiện nay, sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh có thể học thẳng lên thạc sĩ tại trường.

  Tổ hợp tự nhiên mà em chọn có thể đăng ký vào tất cả các ngành học của trường ĐH Phan Thiết.

  Trường ĐH Phan Thiết xét tuyển theo 2 hình thức, bao gồm: Kết quả thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia và điểm học bạ các năm học cấp 3. Với hình thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia sẽ dựa vào điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định. Trong trường hợp điểm thi của bạn không đạt điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bạn còn một cơ hội xét tuyển nữa là dựa vào điểm học tập của các năm cấp 3 (để biết thêm chi tiết về hình thức xét tuyển này bạn có thể truy cập vào địa chỉ website của Nhà trường để theo dõi, địa chỉ website là: upt.edu.vn)

  trung2.jpg

 • Câu hỏi:
  Em rất thấp, ngoại hình không được đẹp. Vậy em có thể theo học ngành Quản trị kinh doanh hay không?
  lê thị bích phương - PHUONG2305199@GMAIL.COM (Bình Thuận)
  Trả lời:

  Tiến sĩ Phạm Đình Trung – Hiệu trưởng Trường ĐH Phan Thiết

  Ngành quản trị kinh doanh là ngành đào tạo ra các nhà quản trị doanh nghiệp, hiện này không có yêu cầu nào về ngoại hình và chiều cao cho các nhà quản lý doanh nghiệp. Theo thống kê của nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới cho thấy, số lượng những người quản lý doanh nghiệp thành công tỷ lệ nghịch với ngoại hình và chiều cao của họ. Do vậy với chiều cao và ngoại hình như bạn nói, bạn hãy hi vọng mình sẽ rơi vào những nhà quản trị doanh nghiệp giỏi và hãy tự tin vào ngành học mà bạn đã quan tâm.

 • Câu hỏi:
  Em muốn xét tuyển ngành điều dưỡng ở Cao đẳng Viễn Đông, thầy/cô có thể cho em biết điểm xét tuyển năm nay là bao nhiêu, em được xét tuyển bằng khối nào và khi nào trường nhận hồ sơ? Học ngành này có được liên thông lên bác sĩ hay không và có được liên thông lên đại học không, nếu có đó là những đại học nào? Rất mong nhận được phản hồi từ phía quý thầy/cô.
  TRẦN THỊ MỸ DUYÊN - DUYENPAK@GMAIL.COM (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Chào em,  chỉ tiêu ngành Điều dưỡng của Trường CĐVĐ năm 2017 dự kiến là 350 chỉ tiêu/3.500 chỉ tiêu các ngành.

  Để xét tuyển ngành Điều dưỡng tại CĐVĐ thì em chỉ cần tốt nghiệp THPT là em có đủ điều kiện để xét tuyển học ngành này.

  Em có thể chọn 1 trong 2 phương thức xét tuyển:

  -         Xét từ điểm học bạ THPT (Đối với các em chưa có bằng tốt nghiệp có thể tham gia nộp hồ sơ xét học bạ trước, sau đó bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời khi có kết quả xét tốt nghiệp 2017).

  -         Xét từ điểm thi THPT Quốc gia 2017

  Ngành này xét tuyển qua các khối: A00-A01-D01-B01-B00-D07-TH5 (Toán, Sinh, Tin học).

  Các bạn có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện, hoặc đến trực tiếp trường hoặc xét tuyển trực tuyến qua website: http://www.viendong.edu.vn/a0-xet-tuyen-truc-tuyen.html

  Ưu điểm: Khi học điều dưỡng ở CĐ Viễn Đông các em được:

  -         Cam kết đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp

  -         Được tham gia kiến tập môn học hoặc thực tập thực tế tại bệnh viện ngay từ học kỳ đầu tiên ở các bệnh viện lớn tại TP.HCM: Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, BV Hùng Vương, BV Bệnh nhiệt đới, BV Nguyễn Tri Phương; BV Nhi đồng 2;…

  -         Được học các môn chuyên ngành trực tiếp với giảng viên nước ngoài đến từ Philippin.

  -         Được hỗ trợ sang Nhật, Philippin làm việc (với chương trình hợp tác lao động quốc tế) hoặc hỗ trợ học lấy chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc tế (NCLEX) để định cư sang Mỹ làm việc (được cấp thẻ xanh: Green card) với mức lương cao khoảng 65.000 USD/năm (trung bình 5.500 USD/tháng).

 • Câu hỏi:
  xin chao, vui long cho tui hoi neu con tui khong muon thi dai hoc (no tot nghiep 12) thi no co the hoc trung cap hay cao dang duoc khong? xin cam on.
  Nguyen Quoc Tuan - tuannguyen17@yahoo.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  TS. Trần Lương Công Khanh:

  Người học có toàn quyền quyết định việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ hay TC. Nếu không muốn xét tuyển ĐH vì những lý do khách quan hay chủ quan, người học có thể chọn vào trường CĐ, CĐ nghề, TC chuyên nghiệp, TC nghề. Văn bằng, chứng chỉ của các cơ sở đào tạo này được công nhận trên phạm vi toàn quốc.

  Trên thực tế, có nhiều người không học ĐH vẫn khởi nghiệp thành công, có việc làm ổn định và đóng góp tích cực cho xã hội. 

 • Câu hỏi:
  em tên nhân là học sinh trường hàm tân. em dự định sẽ lên sài gòn học ngành ô tô. vậy cho e hỏi trường cd viễn đông xét tuyển dễ lắm không ạ. ngành ô tô thì làm việc ở những chỗ nào. cơ hội việc làm cao không vậy ạ. em xin cảm ơn
  nguyễn thành nhân - nhanh332@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Để xét tuyển ngành Ô tô tại trường CĐVĐ, em chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể tham gia xét tuyển được.

  • Cơ hội việc làm: được cam kết đảm bảo đầu ra

  -        Kỹ thuật viên trong các công ty lắp ráp, chế tạo, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng oto.

  -        Phụ trách một tổ quy trình như (điện, sơn, đồng, gầm, động cơ xăng, dầu…) trong nhà máy Ô tô trong nước.

  -        Tham gia giám định bảo hiểm ô tô.

  -        Có thể tham gia mở xưởng garage Ô tô tại gia đình.

  -        Tư vấn bán hàng cho khách tại các Garage Oto.

  -        Cố vấn dịch vụ: Tư vấn về linh kiện, phụ tùng, các thiết bị trên ô tô. Cố vấn dịch vụ chính là cầu nối giữa khách hàng với kỹ thuật viên. Cố vấn dịch vụ là bộ mặt của cả một công ty Ô tô nên đòi hỏi ở người cố vấn phải giao tiếp tốt, thân thiện với khách hàng, truyền đạt tốt thông tin của các sản phẩm đến khách hàng. Riêng mảng này các bạn là nữ sinh viên của ngành Ô tô đều có thể làm được. Và hiện tại, cố vấn dịch vụ là nhân viên nữ đang thịnh hành tại Việt Nam

  -        Những nơi có sinh viên Cao đẳng Viễn Đông đang được làm việc: AUTO HONDA Cộng Hòa, HUYNDAI, Sài Gòn FORD, Garage Ô Tô SÀI GÒN, ISUZU Phương Nam, Ford Bến Thành, Suzuki Bình Dương, Hyundai Tiên Phong, Toyota Biên Hòa, Tổng công ty GTVT Samco …

  -        Sinh viên  CĐVĐ được doanh nghiệp nhận ngay khi còn trong thời gian thực tập.

  -        Cơ hội tìm việc với ngành Công nghệ Ô tô rất cao. Do các Công ty về sửa chửa và lắp ráp ô tô cũng như các hãng, garage… đang cần nguồn nhân lực dồi dào trong ngành. Hiện tại, tuy không phải là ngành Hot như các ngành kinh tế nhưng ngành Công nghệ Ô tô vẫn đang thu hút các bạn sinh viên theo học và làm việc. Bên cạnh đó, Công nghệ đang ngày một phát triển, nhu cầu về ô tô của người dân TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang ngày một tăng cao và ô tô cũng đang chiếm riêng cho mình một thị trường tiềm năng với những chiếc ô tô đời mới nhất kỹ thuật công nghệ tiên tiến để đáp ứng thị hiếu cũng như nhu cầu của khách hàng. Cùng với sự phát triển đó, thị trường về ngành công nghệ ô tô đang cần nguồn nhân lực lớn có trình độ về chuyên môn cao để đáp ứng thị trường tiềm năng này.

  -        Đặc biệt, sinh viên học ngành Ô tô tại Trường CĐVĐ có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản với tu nghiệp sinh (liên kết với CĐ Nakanihon, Nhật Bản để vừa có bằng kỹ sư Công nghệ Nhật Bản vừa có cơ hội làm việc với thu nhập cao: 2.000- 2.500 USD/tháng ) hoặc chương trình hợp tác lao động tại Nhật.

 • Câu hỏi:
  em muốn hỏi trường cd viễn đông có ngành nào liên quang đến khách sạn hay du lịch không. nếu em học ngành thì ở tphcm trường cd viễn đông có hỗ trợ thực tập tốt không? vì e được biết ở tphcm thực tập ngành này đa phần ở khách sạn lớn. xin cảm ơn
  Nguyễn Văn Thương - thuongvan0108@gmail.com (Bình Thuận)
  Trả lời:

  ThS. Phan Thị Lệ Thu

  Chào em, ở Trường CĐVĐ có đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn, Quản trị Du lịch lữ hành. Sv học ngành này được kiến tập/thực tập thực tế tại các nhà hàng, khách sạn từ 4-5 sao: KS Tân Sơn Nhất, Đông Phương Group, KDL Bình Quới – Thanh Đa, Saigontourist,…Trong thời gian thực tập, SV thực tập khá/giỏi còn được hưởng lương.

  Ngành này em còn được học trực tiếp các môn chuyên ngành với GV người nước ngoài.

 

BTO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533