Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:05:33 04/06/2020  (Lượt xem:  3464 )
Đảm bảo an toàn cây xanh trong t

Đảm bảo an toàn cây xanh trong trường học

BT- Sau sự cố cây phượng cổ thụ bật gốc khiến một nam sinh ở Trường THCS Bạch Đằng (quận 3) TP. Hồ Chí Minh tử vong và một số em bị thương, cho thấy công tác bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học cần được quan tâm hơn.

Cây xanh rất cần thiết trong trường học.

Mặc dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng các bậc phụ huynh và dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc trên. Cây phượng bật gốc đè trúng học sinh là một tai nạn không ai mong muốn. Sự việc đau lòng này chính là bài học cảnh báo, nhắc nhở ngành giáo dục về việc đảm bảo an toàn cho học sinh ngay trong khuôn viên trường học. Sau vụ việc này, Sở  Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) tỉnh đã ban hành công văn đề nghị các trường học tăng cường công tác xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích. Mặc dù, trước đó công tác này đã được sở chỉ đạo các trường học thực hiện thường xuyên hàng năm, nhất là vào mùa mưa bão. Theo đó, Sở GD & ĐT chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh thành lập Ban chỉ đạo công tác an toàn, tai nạn, thương tích. Xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích của nhà trường. Tổ chức thực hiện các hoạt động can thiệp giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn, thương tích trong trường học. Đặc biệt, chủ động, kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai, lũ, lụt... nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Đồng thời, cải tạo môi trường học tập và sinh hoạt an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích. Riêng vấn đề cây xanh trong trường học, Sở GD & ĐT chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với hiệu trưởng các trường học tổ chức kiểm tra, chăm sóc, cắt tỉa cành cây xanh trong khuôn viên nhà trường phòng mưa bão, giông, lốc làm gãy, ngã cây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh, sinh viên, giáo viên và người lao động trong trường.

Trường THPT Nguyễn Văn Linh (huyện Hàm Thuận Bắc) có khá nhiều loại cây xanh, trong đó có nhiều cây trên 10 năm tuổi. Thời gian qua, nhà trường luôn chăm sóc, bảo vệ cây xanh và ngăn chặn tối đa nguy cơ gây mất an toàn với học sinh. Mỗi năm định kỳ 2 lần, nhất là trước mùa mưa bão, nhà trường đều thuê nhân viên cắt tỉa cành, bảo vệ chăm sóc cây. Cùng với đó, nhà trường thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các cây xanh có nguy cơ gãy, đổ, sâu gốc… để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, trường còn quan tâm đến việc trồng, chăm sóc cây mới để thay thế những cây lâu năm. Tương tự, tại Trường TH Tân Phúc 1 (huyện Hàm Tân) vừa thực hiện xong việc rà soát, kiểm tra lại tất cả các loại cây xanh trong khuôn viên nhà trường theo sự chỉ đạo của ngành giáo dục. Thầy Hồ Đức Lũy – Phó Hiệu trưởng (phụ trách) Trường TH Tân Phúc 1 cho biết: “Không phải chỉ sau vụ việc cây phượng bật gốc ở Trường THCS Bạch Đằng mà nhà trường mới thực hiện công tác kiểm tra, chăm sóc cây xanh. Hàng năm trước mùa mưa bão, nhà trường đều rà soát, chủ động chặt tỉa cành cao, dài, khô, kiểm tra gốc, rễ của các cây xanh trong khuôn viên trường để hạn chế mức thấp nhất tình huống nguy hiểm cho học sinh. Hiện trong khuôn viên nhà trường chỉ có 1 cây phượng gốc nhỏ và đã được cắt tỉa cành, kiểm tra gốc thường xuyên nên đảm bảo an toàn cho học sinh”.

Nhìn chung, thời gian qua các trường học trên địa bàn tỉnh đều nỗ lực tạo mảng xanh trong trường học vừa nâng cao trách nhiệm đề phòng, đảm bảo an toàn cho học sinh. Trước thực tế vì lo lắng cho sự an nguy của học sinh, những ngày qua nhiều trường học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã chặt hạ cây xanh trong khuôn viên trường, nhất là cây phượng. Tuy nhiên, theo ý kiến lãnh đạo các trường, giáo viên, phụ huynh, học sinh, cây xanh rất cần thiết và không thể thiếu trong trường học. Ngoài việc che bóng mát cho sân trường còn là kỷ niệm gắn bó với bao thế hệ học sinh và giáo viên. Do đó, việc chặt hạ cây xanh vô tội vạ không phải là giải pháp tối ưu bởi nó ảnh hưởng đến đời sống học đường. Do vậy, làm sao để vừa giữ được cây xanh, vừa đảm bảo an toàn trường học là vấn đề mà các trường học cần tính toán hợp lý.

HÀ TRÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533