Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:42:11 04/06/2020  (Lượt xem:  3399 )
Đào Lâm Viên - Liên đội trưởng n

Đào Lâm Viên - Liên đội trưởng năng động

BT- Năm học 2019 - 2020, Đào Lâm Viên (học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Lâm Hòa, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc) vinh dự là 1 trong 2 học sinh của tỉnh được Hội đồng Đội Trung ương trao giải thưởng Kim Đồng. Đây là phần thưởng cao quý dành cho những học sinh có thành tích xuất sắc trong công tác Đội, học tập và rèn luyện đạo đức.

Đào Lâm Viên luôn tích cực đi đầu trong hoạt động Đội.

Đào Lâm Viên sinh ra trong một gia đình hiếu học, bố mẹ, ông bà nội, ngoại đều là đảng viên, nên từ nhỏ Viên đã luôn phấn đấu hết mình trong học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Nhiều bạn sẽ không khỏi ngưỡng mộ khi nhìn vào kết quả học tập của Viên, với thành tích nhiều năm liền là học sinh xuất sắc, đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi Lê Quý Đôn cấp huyện (năm học 2017 – 2018) và đạt giải nhất kỳ thi giải toán trên internet cấp tỉnh (năm học 2016 – 2017).

Trong phong trào, với vai trò là Liên đội trưởng, Viên luôn sắp xếp thời gian khoa học, tham gia tất cả các phong trào do Liên đội và cấp trên phát động, như tham gia Đội phát thanh măng non, điều hành giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo tại trường; thăm hỏi gia đình chính sách; chia sẻ phương pháp nghiên cứu học tập; đến với địa chỉ đỏ; nhịn tiền quà vặt ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tham gia các hoạt động do Huyện đoàn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức như Hội trại kỹ năng sống, Ngày hội đọc sách, Trại hè thiếu nhi, chương trình “San sẻ yêu thương”, giao lưu các câu lạc bộ… Đặc biệt, Viên còn là trưởng nhóm Câu lạc bộ Quyền trẻ em của trường, định kỳ 1 tháng 2 lần Viên sẽ lên kế hoạch và điều hành sinh hoạt câu lạc bộ dưới sự hướng dẫn của thầy Tổng phụ trách, qua đó nắm bắt tâm tư, ý kiến của các bạn học sinh trong trường. Không những tham gia vào các phong trào Đội, Viên còn là thành viên nòng cốt của nhóm nhảy Blue Star tham gia biểu diễn vào các dịp văn nghệ của trường, thị trấn, huyện và là thành viên của Câu lạc bộ bơi lội của trường tham gia giải bơi lội cấp huyện…

Đối với Viên, mỗi hoạt động là một trải nghiệm thú vị, mang lại nhiều kỷ niệm đẹp. Từ đó, giúp Viên tích lũy nhiều kỹ năng như cách làm việc tập thể, tự tin trước đám đông, kỹ năng giao tiếp…Nhất là biết cách thu xếp thời gian “học ra học, chơi ra chơi” để vừa học tốt hoàn thành ước mơ trở thành giáo viên dạy tiếng Anh, lại vừa thỏa niềm đam mê với công tác Đội của mình. Khi nói về những kỷ niệm trong quá trình học tập và hoạt động Đội, Viên chia sẻ nhớ nhất là chương trình “San sẻ yêu thương” do Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tổ chức: “Tại chương trình này, em tham gia biểu diễn văn nghệ và cùng chơi trò chơi vận động với các bạn có hoàn cảnh khó khăn bị khuyết tật. Em không khỏi xúc động khi chứng kiến nụ cười, sự vui tươi lạc quan của các bạn. Sau chương trình ấy, em mong muốn được tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện hơn nữa, để có điều kiện giúp đỡ những bạn bè trang lứa kém may mắn”.

Với sự nỗ lực của mình, Viên đã được công nhận hoàn thành 6 chuyên hiệu là vận động viên nhỏ tuổi, nghệ sĩ nhỏ tuổi, an toàn giao thông, chăm học, khéo tay hay làm, nghi thức Đội. Đồng thời, nhận được nhiều giấy khen của các cấp trong tỉnh. Và mới đây nhất, Viên đã vinh dự là 1 trong 2 học sinh của tỉnh được Hội đồng Đội Trung ương trao giải thưởng Kim Đồng. Em là tấm gương sáng về tinh thần cầu tiến trong học tập và tích cực tham gia hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, để các đội viên khác học tập, noi theo.         

NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết