Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 14:39:01 17/10/2019  (Lượt xem:  4045 )
Dạy trẻ làm việc nhà

Dạy trẻ làm việc nhà

BT- Con gái tôi mới lên 6 tuổi, ngoài giờ học tôi hướng dẫn bé phụ mẹ xếp quần áo, quét nhà, đem đồ dơ bỏ vào máy giặt, úp chén vào kệ… Ấy vậy mà, bạn tôi đến chơi thấy, rồi phán tôi “bóc lột sức lao động” của bé. Con bạn tôi đã 10 tuổi nhưng chị không cho bé động đến bất cứ việc gì vì chị bảo muốn bé dành hết thời gian cho việc học. Tôi thì không nghĩ vậy, tập làm việc vặt trong nhà chính là kỹ năng sống cho trẻ sau này. Nếu con lớn chút nữa, đi học xa nhà thì ít ra phải biết nấu cơm, dọn phòng ốc cho sạch sẽ. Nếu bé không có thói quen ngăn nắp, sạch sẽ ngay từ bé thì sau này sẽ lười biếng, ngại đụng tay, đụng chân vào bất cứ việc gì, đồng thời nảy sinh tính ỷ lại.

Hiện nay, nhiều gia đình có người giúp việc nên con trẻ không có cơ hội tiếp xúc với những “kỹ năng mềm”. Ngoài việc học, bé chỉ xem ti vi, ipad, chơi game và ba mẹ thay con làm tất tần tật mọi việc dù đơn giản nhất là bỏ sữa vào cặp mỗi ngày. Hội chứng “con một”, hay hội chứng “con cưng” đang dần trở nên phổ biến và ba mẹ đang bao bọc con, ngại dạy con những công việc đơn giản với tâm lý “mình làm luôn cho nhanh”. Do đó, việc nhiều em đang tuổi cấp 2, cấp 3 nhưng không biết nấu cơm, nấu mì, không biết lộn trái quần áo sau khi thay ra, không biết rửa chén… không còn là chuyện hiếm. Dạy con là cả một hành trình, không phải ngày một, ngày hai. Ngay khi bé bước vào tiểu học, tôi đã tập dần cho trẻ việc ăn cơm xong phụ ba mẹ lau bàn, quét nhà, lau nhà, tự soạn sách vở cho mình… tùy theo độ tuổi và sự trưởng thành, chúng ta sẽ dạy con làm những công việc phù hợp. Để sau này, con sẽ tự lập trong mọi hoàn cảnh và chính những việc nhỏ sẽ giúp con đủ tự tin làm những việc lớn hơn.

Tôi biết, khi chia sẻ về việc nên để trẻ làm việc nhà ngay từ nhỏ, không ít bạn bè tôi kịch liệt phản đối, họ cho rằng nên ưu tiên cho con vào việc học, việc nhà lớn lên ắt sẽ biết. Một số người “ngại” dạy con vì sợ bị vỡ đồ, lau nhà không sạch, con làm rồi mẹ mất công dọn lại… Thế nhưng, có làm đổ, làm vỡ, làm dơ thì lần sau bé mới biết khắc phục, làm tốt hơn. Hình thành những thói quen sinh hoạt ngay từ bé thì trẻ sẽ có ý thức và trách nhiệm hơn. Những đứa trẻ ấy thường tự lập sớm, bản lĩnh hơn và sẽ chịu trách nhiệm với việc mình làm. Đó là những kỹ năng sống mà không ai khác ngoài ba mẹ, sẽ đồng hành cùng con từ những ngày thơ bé.

 Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533