Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 14:39:01 17/10/2019  (Lượt xem:  4418 )
Dạy trẻ làm việc nhà

Dạy trẻ làm việc nhà

BT- Con gái tôi mới lên 6 tuổi, ngoài giờ học tôi hướng dẫn bé phụ mẹ xếp quần áo, quét nhà, đem đồ dơ bỏ vào máy giặt, úp chén vào kệ… Ấy vậy mà, bạn tôi đến chơi thấy, rồi phán tôi “bóc lột sức lao động” của bé. Con bạn tôi đã 10 tuổi nhưng chị không cho bé động đến bất cứ việc gì vì chị bảo muốn bé dành hết thời gian cho việc học. Tôi thì không nghĩ vậy, tập làm việc vặt trong nhà chính là kỹ năng sống cho trẻ sau này. Nếu con lớn chút nữa, đi học xa nhà thì ít ra phải biết nấu cơm, dọn phòng ốc cho sạch sẽ. Nếu bé không có thói quen ngăn nắp, sạch sẽ ngay từ bé thì sau này sẽ lười biếng, ngại đụng tay, đụng chân vào bất cứ việc gì, đồng thời nảy sinh tính ỷ lại.

Hiện nay, nhiều gia đình có người giúp việc nên con trẻ không có cơ hội tiếp xúc với những “kỹ năng mềm”. Ngoài việc học, bé chỉ xem ti vi, ipad, chơi game và ba mẹ thay con làm tất tần tật mọi việc dù đơn giản nhất là bỏ sữa vào cặp mỗi ngày. Hội chứng “con một”, hay hội chứng “con cưng” đang dần trở nên phổ biến và ba mẹ đang bao bọc con, ngại dạy con những công việc đơn giản với tâm lý “mình làm luôn cho nhanh”. Do đó, việc nhiều em đang tuổi cấp 2, cấp 3 nhưng không biết nấu cơm, nấu mì, không biết lộn trái quần áo sau khi thay ra, không biết rửa chén… không còn là chuyện hiếm. Dạy con là cả một hành trình, không phải ngày một, ngày hai. Ngay khi bé bước vào tiểu học, tôi đã tập dần cho trẻ việc ăn cơm xong phụ ba mẹ lau bàn, quét nhà, lau nhà, tự soạn sách vở cho mình… tùy theo độ tuổi và sự trưởng thành, chúng ta sẽ dạy con làm những công việc phù hợp. Để sau này, con sẽ tự lập trong mọi hoàn cảnh và chính những việc nhỏ sẽ giúp con đủ tự tin làm những việc lớn hơn.

Tôi biết, khi chia sẻ về việc nên để trẻ làm việc nhà ngay từ nhỏ, không ít bạn bè tôi kịch liệt phản đối, họ cho rằng nên ưu tiên cho con vào việc học, việc nhà lớn lên ắt sẽ biết. Một số người “ngại” dạy con vì sợ bị vỡ đồ, lau nhà không sạch, con làm rồi mẹ mất công dọn lại… Thế nhưng, có làm đổ, làm vỡ, làm dơ thì lần sau bé mới biết khắc phục, làm tốt hơn. Hình thành những thói quen sinh hoạt ngay từ bé thì trẻ sẽ có ý thức và trách nhiệm hơn. Những đứa trẻ ấy thường tự lập sớm, bản lĩnh hơn và sẽ chịu trách nhiệm với việc mình làm. Đó là những kỹ năng sống mà không ai khác ngoài ba mẹ, sẽ đồng hành cùng con từ những ngày thơ bé.

 Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết