Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:18:24 28/09/2020  (Lượt xem:  12366 )
Dạy và học tại trường THCS & THP

Dạy và học tại trường THCS & THPT trong cuộc cách mạng 4.0

BT- Đó là chủ đề mà Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã trao đổi với cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS & THPT Lê Lợi (TP. Phan Thiết) vào chiều 26/9. 

Mở đầu buổi nói chuyện, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, hiện nay chúng ta đang ở giai đoạn cuộc cách mạng 4.0 và nó ảnh hưởng, chi phối đến hầu hết đến các ngành, các lĩnh vực, trong đó có ngành giáo dục. Với suy nghĩ đó, Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi, gợi ý đến các thầy cô giáo trường THCS & THPT Lê Lợi về nội dung một số vấn đề về dạy và học tại trường THCS & THPT trong cuộc cách mạng 4.0. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy trình bày các vấn đề: đổi mới tư duy giáo dục nhìn nhận như thế nào? Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; giáo dục 4.0 và chương trình ngoại khóa tại trường học.

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Với mục tiêu, Trường THCS & THPT Lê Lợi đang hướng đến xây dựng trường học thông minh, hiện đại với nhiệm vụ quản lý, giáo dục hiệu quả. Ngoài những mục tiêu, nhiệm vụ mà nhà trường đã đặt ra, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Trường THCS & THPT Lê Lợi cần triển khai thực hiện đạt thêm một số mục tiêu. Cụ thể, nhà trường cần phát hiện những học sinh có tố chất thông minh; kết quả xuất sắc trong học tập. Từ đó, phát triển năng khiếu của các em về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện. Cùng với đó, cần giáo dục học sinh có lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc; có tinh thần vượt khó; có khả năng tự học, tự nghiên cứu khoa học và sáng tạo; có sức khỏe tốt. Qua đó, tiếp tục đào tạo thành những nhân tài đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. 

Còn đối với các giáo viên của trường, cần phát huy tính tích cực, tự sức, chủ động của người học, từ đó hình thành và phát triển năng lực tự học, trên cơ sở đó trao dồi các phẩm chất linh hoạt, độc lập, sáng tạo của tư duy. Lựa chọn một cách linh hoạt về phương pháp tư duy và phương pháp đặc thù của môn học để thực hiện đảm bảo nguyên tắc “học sinh tự mình hoàn thành nhiệm vụ, nhận thức với sự tổ chức, hướng dẫn của giáo viên”. Đồng thời, sử dụng phương pháp dạy học gắn với các hình thức tổ chức dạy học; tăng cường dạy học thí nghiệm, thực hành. Trong đó, chú trọng việc đổi mới phương pháp dạy học tích cực, qua tổ chức liên tiếp các hoạt động học tập giúp học sinh tự khám phá những điều chưa biết chứ không phải thụ động tiếp thu những tri thức được sắp đặt sẵn. Rèn luyện cho học sinh các thao tác dư duy như phân tích, tổng hợp, đặc biệt hóa, khái quá hóa… hình thành và phát triển tiềm năng sáng tạo của học sinh. Chú trọng đánh giá kết quả học tập theo mục tiêu bài học suốt tiến trình dạy học; chú trọng phát triển kỹ năng tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau của học sinh… Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mục tiêu cao nhất của giáo dục là phát triển toàn diện con người có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp. Có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân. Có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH. Phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Tại buổi nói chuyện, Bí thư Tỉnh ủy được nghe lãnh đạo nhà trường trình bày xây dựng mô hình phòng học thông minh, trường học thông minh tại trường. Theo đó, mục tiêu đặt ra của nhà trường, phấn đấu cuối năm học 2020 - 2021 các phòng học của trường trở thành phòng học thông minh và cuối năm 2021 trở thành trường học thông minh với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ 4.0.

Thông qua buổi nói chuyện, các thầy giáo cô giáo Trường THCS & THPT Lê Lợi cho biết, đây là buổi nói chuyện rất ý nghĩa, được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng truyền đạt nhiều thông tin thật sự bổ ích cho giáo viên trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh, nhất là trong thời đại 4.0. Theo đó, mỗi giáo viên phải cố gắng không ngừng trong việc học tập và áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác giảng dạy giúp học sinh tìm tòi và chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức theo đúng tinh thần Thông tư 26 của Bộ GD & ĐT. Đồng thời, dạy học bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu học sinh, khơi dậy cho học sinh lòng tự tôn và tự hào dân tộc, biết yêu quê hương, biết bảo vệ tài nguyên và môi trường sống, ra sức học tập và rèn luyện để trở thành người công dân tốt có đức, có tài giúp ích bản thân, gia đình và biết cống hiến cho quê hương, đất nước.          

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533