Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:13:55 04/08/2020  (Lượt xem:  2241 )
Điểm tựa cho sinh viên vào đời

Điểm tựa cho sinh viên vào đời

BT- Sinh sống lâu năm trên địa bàn xã Tân Hà, huyện miền núi Đức Linh, cái nghèo vẫn đeo đẳng mãi với gia đình chị Nguyễn Thị Nơi (SN 1963) bởi 2 vợ chồng có đến 6 đứa con, ruộng vườn canh tác bạc màu, thu nhập hàng năm thấp. “Với những tháng ngày trồng mì, cấy lúa, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vẫn thiếu trước hụt sau. Thôi đành chịu khó vất vả làm lụng nuôi con cái ăn học để không phải sống khổ như mình, vươn lên với người ta. Lúc ấy, tôi cầm tờ giấy báo trúng tuyển của đứa con gái đầu vào Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP. Hồ Chí Minh, nước mắt rưng rưng vì quá đỗi vui mừng”, chị Nơi nhớ lại.

Nhưng rồi 2 vợ chồng không khỏi lo lắng bởi lấy đâu tiền cho con ăn học 3 năm ở thành phố (!?). Thế rồi điều may mắn đến với gia đình chị. Qua người quen, chị biết có  Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Đức Linh cho vay Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên thông qua các tổ tiết kiệm vay vốn tại địa phương. Chị Nơi xúc tiến thủ tục vay vốn chương trình, kịp thời đóng học phí, trang trải tiền ăn học cho con gái vào trường cao đẳng. Cứ đầu mỗi học kỳ, gia đình chị được ngân hàng giải ngân, đáp ứng cơ bản chuyện học hành con cái… Tiếp đó, 3 đứa con khác của chị thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng đều nhận được khoản vay tín dụng chương trình học sinh, sinh viên. Tổng số tiền vay từ chương trình cho 4 đứa con hơn 90 triệu đồng; cùng đó chị sang nhượng ít đất rẫy lo cho các con… Nhờ nguồn vốn tiếp sức này, các con chị có điều kiện ăn học chu đáo, tốt nghiệp ra trường, kiếm được việc làm. Người con gái đầu dạy học Trường mẫu giáo Mai Hương (quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh), cô thứ 2 dạy trường mầm non ở Đức Linh; có người học lên cao học. Các con đi làm đã dành dụm trả hết tiền gốc còn lại cho Ngân hàng CSXH huyện Đức Linh.

Còn chị Trần Thị Duyên ngụ ở thôn 5, xã Đức Tân, Tánh Linh, trong lúc chưa biết tìm đâu ra tiền nộp học phí cho đứa con gái đậu trường đại học, được người quen giới thiệu Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên hoàn cảnh nghèo. Thông qua Tổ tiết kiệm Hội Phụ nữ xã, chị lần lượt vay tổng cộng 45 triệu đồng cho 2 đứa con vào học 2 trường (Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Đây là khoản tiền chính để 2 con đóng học phí, mua tài liệu sách vở, thuê nhà trọ, ăn học thời sinh viên; bên cạnh một ít tiết kiệm của gia đình gửi thêm. 2 con chị đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định, góp thêm tiền hỗ trợ mẹ trả xong nợ cho ngân hàng…

“Nhờ nguồn vốn tín dụng kịp thời ấy, không ít sinh viên nghèo ở các huyện miền núi trong tỉnh có điều kiện học hành, tìm kiếm việc làm, vươn lên trong cuộc sống”, một lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh cho hay. Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh, hiệu quả hoạt động của Ngân hàng CSXH các cấp trong tỉnh ngày càng được nâng lên kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đến giữa năm nay, tổng dư nợ nguồn tín dụng này đạt 2.859 tỷ đồng, tăng 1.187 tỷ đồng (tăng 71% so với 5 năm trước), với trên 100.500 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được đưa đến 100% các thôn, khu phố trong toàn tỉnh, góp phần giúp 32.700 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho trên 8.000 lao động; giúp trên 11.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 120 hộ nghèo và trên 145.000 hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh khu vực nông thôn; gần 17.000 hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất, kinh doanh…

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533