Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:38:17 28/05/2020  (Lượt xem:  3376 )
Điều chỉnh những bất cập liên qu

Điều chỉnh những bất cập liên quan quản lý giáo dục

BT- Mặc dù phòng giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) cấp huyện, thị đã lâu không còn đảm trách nhiều công việc như trước đây, chỉ chuyên vào công tác chuyên môn, nhưng đến nay vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần chấn chỉnh cho phù hợp với thực tế.

1. Việc phòng GD-ĐT không còn đảm trách nhiều phần việc như trước đây do thực hiện quy định phân cấp quản lý liên quan nhiều văn bản, bao gồm Thông tư liên tịch số 11/2015 của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ... Theo đó, bắt đầu từ khoảng năm 2016, phòng GD-ĐT không còn làm những phần việc như tuyển dụng giáo viên, điều chuyển giáo viên từ trường này tới trường khác; lập dự toán ngân sách giáo dục hàng năm, phân bổ cho các cơ sở giáo dục... Hiện nay phòng chỉ làm công tác chuyên môn như thanh kiểm tra chuyên môn các trường học, sao lưu các công văn chỉ đạo của Sở GD-ĐT để gửi đến cho các trường trên địa bàn; thành lập các tổ cốt cán để đến các trường dự giờ, thăm lớp, đi học các chuyên đề, các phương pháp dạy học mới, tổ chức các buổi giao lưu chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hội thi giáo viên dạy giỏi... Những phần việc không đảm trách được giao về cho các phòng, ban bao gồm phòng nội vụ, tài chính...

Phòng GD-ĐT cũng như các phòng, ban khác giúp UBND huyện, thị thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực có liên quan ở địa phương. Một lãnh đạo phòng GD-ĐT cho biết: Trước đây phòng GD-ĐT đóng vai trò chủ đạo quản lý mảng giáo dục địa phương bao gồm quản lý cả các trường học, tuyển dụng, luân chuyển giáo viên... nhưng nay không còn, giao về các phòng khác, chỉ chuyên về lĩnh vực chuyên môn.

2. Việc quy định mới kéo theo nhiều thay đổi, thể thức văn bản, con dấu, bảng tên trường đều phải thay đổi lại cho phù hợp. Chẳng hạn về con dấu ở các trường, trước kia, vòng ngoài con dấu là phòng giáo dục thì nay đổi thành UBND huyện và ở giữa vẫn là tên trường. Tương tự, thể thức văn bản, trước đây ở góc trái ghi cơ quan chủ quản là phòng giáo dục, bên dưới là tên trường, nay là UBND huyện, thị, sau đó tên trường.

Đã nhiều năm trôi qua kể từ thời điểm bắt đầu thực hiện quy định mới, nhưng dường như đâu đó vẫn còn dư âm của nếp cũ. Chẳng hạn, người dân, thậm chí cả cán bộ công chức vẫn chưa quen việc đến các phòng, ban khác giải quyết vấn đề liên quan giáo dục, mà cứ đến thẳng phòng giáo dục. “Phòng giáo dục đã lâu không còn chức năng giải quyết những vấn đề ngoài công tác chuyên môn, nhưng người dân, cán bộ công chức, thậm chí cả các cơ quan, tổ chức vẫn gửi hồ sơ hoặc đến phòng liên hệ công việc, yêu cầu xử lý, giải quyết... Có những người mang hồ sơ như xin việc, xin chuyển công tác... đến phòng nộp, không thấy nhân viên trực, gửi lại bảo vệ,  chúng tôi phải tìm cách liên hệ hướng dẫn rất bất tiện...”, một cán bộ phòng giáo dục chia sẻ.

Một vấn đề nữa, trong khi thể thức văn bản và con dấu đã thay đổi, nhưng phần lớn bảng tên trường thì chưa, có rất ít trường thay đổi cho phù hợp. Ngoài ra, trong quá trình diễn ra niên học, người dân có bức xúc như học phí, tuyển dụng... có đơn khiếu nại, khiếu kiện đều đến phòng giáo dục. Trong khi đây thuộc trách nhiệm của phòng, ban khác... phòng giáo dục chỉ phối hợp làm nếu có liên quan. Các phòng, ban có liên quan này sẽ khó làm việc nếu phòng giáo dục - nơi nắm rất rõ về nội bộ của ngành, chỉ thực hiện đúng chức năng của mình. Điển hình như việc điều chuyển giáo viên ở các trường cần phải cân đối giữa các bộ môn nếu phòng giáo dục không nỗ lực phối hợp với phòng nội vụ dễ xảy ra nơi thiếu, nơi thừa.

3. Quy định đã rõ, cần phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, với quy định. Nếu cứ theo nếp cũ sẽ khó cho phòng giáo dục vì hiện biên chế của phòng đã cắt giảm. “Trước đây, vấn đề gì cũng tập trung cho phòng giáo dục cho nên tạo thói quen cho người dân và người trong ngành”, lãnh đạo Phòng Nội vụ TP. Phan Thiết thừa nhận.

Chính vì vậy, cần điều chỉnh lại các bảng tên trường cho nhất quán, tránh tình trạng thể thức văn bản quy định một đường, các bảng tên, bảng hiệu trường một nẻo. Theo Phòng Nội vụ, bảng tên của một số trường có vẻ chưa đúng vì trường do UBND ra quyết định thành lập và quản lý chứ không phải phòng giáo dục... Tất cả các phòng, ban, trường học đều có mối quan hệ phối hợp, nên cần hợp tác chặt chẽ giải quyết tốt những vấn đề tồn tại cho hợp lý.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết