Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:43:21 10/05/2019  (Lượt xem:  1585 )
Đọc sách để làm gì…

Đọc sách để làm gì…

 BT- Nhân “Tuần lễ sách” vừa trôi qua, cùng nhóm bạn bàn về sách, nói tỷ lệ người Việt đọc sách hiện nay xếp vào nhóm thấp nhất thế giới, gợi chúng tôi suy nghĩ loanh quanh về chuyện đọc.

Học sinh đọc sách tại thư viện trường. Ảnh minh họa

 Kỷ niệm khó quên

Hồi học phổ thông (trước 1975), chúng tôi chưa nghe các cụm từ rất kêu như “xây dựng phong trào văn hóa đọc”, cũng chưa thấy nơi đâu tổ chức “tuần lễ sách”, nhưng phần đông học sinh rất mê đọc. Anh bạn tôi mê đọc đến nỗi trong giờ học toán mà đút sách dưới hộc bàn chúi mắt vào đọc chẳng còn biết gì chung quanh; bỗng một mẫu phấn bay vút đánh “bốp” vào đầu, anh mới giật mình, hỏi, đứa nào? Cả lớp cười ồ, ngước lên, mới biết tài búng phấn nổi tiếng của thầy dạy toán. Thầy hỏi anh đọc sách gì, anh thưa “Câu chuyện dòng sông” của Hermann Hesse(*). Cứ ngỡ thầy sẽ nổi nóng quát cho, nhưng không, thầy lặng mấy giây rồi nói, biết chọn sách hay để đọc là tốt, nhưng đọc không đúng lúc là xấu. Có bạn hỏi khẽ, thầy đọc rồi a? Thầy gật đầu, rồi yêu cầu nghiêm túc tập trung nghe giảng. Cùng thời điểm ấy, cô giáo dạy Văn ra đề nghị luận: “Mỗi lần đọc xong cuốn sách thấy mình lớn hơn một tí”. Đến khi trả bài, cô khen lớp đọc sách nhiều, nhưng bài làm nổi trội hơn cả là của Sơn (tức của anh bạn đọc tiểu thuyết trong giờ học toán), biết đưa ra ý kiến, nếu đọc chỉ dừng lại ở mức tiếp nhận không khác gì cái kho để chứa kiến thức, mà phải biết từ sách rút ra để tự điều chỉnh hành vi, để định hướng ứng dụng vào đời mới là điểm đến của đọc sách.

 Khảo sát một ngôi trường

Chợt nhớ đến bài “Học sinh đọc sách” (Sơn Quê viết) trên Bình Thuận thứ hai (21/1/2019) giới thiệu vài nét về tinh thần đọc sách của học sinh Trường THPT Phan Thiết, lại nghe thông tin trường phát động phong trào “chơi xuân đọc sách” trong Tết Kỷ Hợi vừa qua, xem ra ngày tết mà ngồi đọc sách đối với học sinh là cả vấn đề, không biết kết quả thực hư thế nào, hay cũng rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.   

Vào thực tế, thấy trường đã đầu tư xây dựng biện pháp để kích thích học sinh từng bước tự nguyện đến với sách trong nhiều năm nay. Không biết nơi nào đã thực hiện như Trường THPT Phan Thiết chưa, đối với những học sinh xếp vào danh sách rèn luyện trong hè, trường không gửi về địa phương, mà tập trung về trường quản lý. Kế hoạch đánh giá rèn luyện, chấm theo tỷ lệ 3/4 cho việc đọc sách, 1/4 cho việc công việc khác; phân công giáo viên phụ trách tư vấn tâm lý theo dõi giúp đỡ, giới thiệu sách cho học sinh nên chọn cuốn nào; đọc ở trường chưa hết đem sách về nhà đọc tiếp; đọc xong viết ngắn gọn nhận thức của bản thân về nội dung cuốn sách. Không ngờ phần đông trong những đối tượng học sinh này chuyển từ bắt buộc sang tự nguyện hào hứng đam mê, tự điều chỉnh hành vi của mình trong văn hóa ứng xử, lại tác động lan tỏa cho bạn bè trong lớp đến với sách.

Số đầu sách học sinh mượn để đọc trong Tết Kỷ Hợi đến 493 cuốn, trong những bài viết cảm nhận, chúng tôi rất chú ý đến bài viết của hai học sinh. Hai học sinh này đến thư viện hơi trễ, nên những sách hay thích đọc, bạn bè đến trước mượn hết rồi. Thế là, một nữ sinh vào kệ tìm mượm cuốn “Các bài thuốc chữa bệnh đường ruột”. Đọc xong sách, em nói hay quá, hóa ra các vị thuốc trong củ quả lá hoa đang ở quanh ta vô cùng quý giá mà ta không biết, nhưng điều quan trọng là nó tác động vào nhận thức của em đang mơ về ngành dược học để giúp cho đời. Em thứ hai (là nam sinh) mượn cuốn “Những món ăn ngày lễ, tết”, khi đọc sách thấy giới thiệu rất nhiều món, cách thức làm món ăn, tự nhiên thích thú, em quyết định bàn với mẹ cho em tự nấu lẩu để đãi cả nhà ăn vào chiều 30 tết. Không ngờ khi ăn, cả nhà ai cũng khen ngon, khác ở ngoài quán nhiều. Em biết chỗ khác và ngon đó là tự em thay đổi một vài gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Em nói lúc ấy tự nhiên liên tưởng đến những đầu bếp nổi tiếng thế giới từ xưa đến nay hầu như tất cả đều là đàn ông chứ chưa thấy đàn bà, mà mình chính là thằng đàn ông.

Đọc những lời cảm nhận của hai em, thấy đơn giản mà ý nghĩa làm sao, lại gợi nhớ đến lời cô giáo dạy chúng tôi khi nhận xét bài nghị luận của bạn Sơn trong quá khứ.

(*). Hermann Hesse – nhà thơ, nhà văn, họa sĩ người Đức, được tặng Giải Goethe và Giải Nobel Văn học. Câu chuyện dòng sông, Nxb An Tiêm, Sài Gòn, tái bản năm 1967. 

Võ Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533