Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:01:53 26/09/2018  (Lượt xem:  2165 )
Đưa nội dung giáo dục sức khỏe s

Đưa nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản vào trường học

BT- Lứa tuổi vị thành niên có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn trưởng thành. Vì thế công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản (SKSS) tuổi học đường có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... 

Buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản tại Trường THPT Phan Chu Trinh.

Vẽ đường cho “hươu” chạy đúng hướng

Có mặt tại Trường THPT Phan Chu Trinh (Phan Thiết) vào những tuần đầu tiên của năm học, ngoài giờ học chính khóa, nhà trường đã phân chia học sinh khối 10 thành các nhóm học sinh nam và nữ riêng để giảng về chương trình chăm sóc SKSS vị thành niên. 6 giáo viên phụ trách môn sinh học trực tiếp đứng lớp các tiết học này. Bằng hình thức cung cấp lý thuyết kết hợp giải đáp trực tiếp với tranh ảnh sinh động, nêu  tình huống, giải quyết tình huống… đã khuyến khích các em hào hứng và tích cực tìm hiểu. Tại đó, các em có thể thoải mái tham gia trao đổi kiến thức về CSSKSS tuổi vị thành niên, về tình bạn, tình yêu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay các nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Em Hồ Ý Nhi, lớp 10A1 chia sẻ: “Đây là vấn đề rất tế nhị nên nhiều khi có những thắc mắc mà chẳng dám hỏi người lớn. Em chỉ tham khảo thông tin qua internet, vì thế được tham gia các buổi truyền thông thế này thực sự giúp chúng em trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích, kỹ năng sống làm hành trang cho mình trong tuổi trưởng thành sau này”.

Cô Lầu Thị Mỹ Thanh - giáo viên Sinh học Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết: Tôi nghĩ cần vẽ đường cho “hươu” chạy đúng hướng. Vì thế trong các tiết sinh học 11, 12 có nội dung liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đều cập nhật số liệu, tình hình thực tế để học sinh tìm hiểu và hào hứng với môn học hơn. Bởi tuổi vị thành niên là lứa tuổi luôn tự khẳng định mình, nhân cách chưa hoàn thiện, tính tình còn bồng bột, thiếu chín chắn, nhưng mong muốn khám phá thế giới mãnh liệt và không loại trừ khám phá tình dục. Trong khi đó các em lại ít có hiểu biết về giới tính, tình dục, kinh nghiệm sống và đặc biệt là hành vi tự kiềm chế bản thân. Hiện nay, việc thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên dẫn đến một số em bị những biến chứng nặng nề vì phá thai như chảy máu, viêm nhiễm, thủng tử cung, các tai biến có thể bị vô  sinh ở lứa tuổi này có khả năng rất  cao. Vô sinh đối với phụ nữ chưa có con và nhất là đối với tuổi vị thành niên. Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền như viêm nhiễm, nấm ngứa, lậu, giang mai và HIV/AIDS...

Được biết, nhà trường thường xuyên duy trì buổi sinh hoạt ngoại khóa về chăm sóc SKSS, giúp các em hiểu sự thay đổi sinh lý ở tuổi dậy thì, quá trình thay đổi của cơ thể... để phòng tránh những sai lầm đáng tiếc.

 Không để nước đến chân mới nhảy

6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh ghi nhận 55 trường hợp dưới 19 tuổi tới phá thai, trong đó đa phần là các ca dưới 18 tuổi. Thực tế con số trên còn cao hơn nhiều lần, bởi tuy không thống kê nhưng các cơ sở y tế tư nhân đều sẵn sàng nhận những người trong độ tuổi vị thành niên đến phá thai.

Bác sĩ Võ Văn Hạnh - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh khẳng định: Xu hướng dậy thì sớm ở trẻ ngày càng gia tăng. Vì thế trang bị kiến thức về SKSS cho các em là cần thiết và quan trọng, nếu không được quan tâm đúng mức sẽ dẫn đến những hậu quả như thiếu kiến thức về vệ sinh thân thể, mang thai ngoài ý muốn; tâm sinh lý thay đổi, nếu người lớn không chia sẻ, lứa tuổi này sẽ dễ có những hành động tiêu cực. Hơn lúc nào hết, công tác CSSKSS vị thành niên cần được quan tâm hiệu quả từ các cấp, ngành và những người làm cha, làm mẹ, giúp các em nhận thức đúng đắn để tự tin trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền như viêm nhiễm, nấm ngứa, lậu, giang mai và HIV/AIDS...

THỤC ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533