Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:01:53 26/09/2018  (Lượt xem:  2369 )
Đưa nội dung giáo dục sức khỏe s

Đưa nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản vào trường học

BT- Lứa tuổi vị thành niên có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn trưởng thành. Vì thế công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản (SKSS) tuổi học đường có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... 

Buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản tại Trường THPT Phan Chu Trinh.

Vẽ đường cho “hươu” chạy đúng hướng

Có mặt tại Trường THPT Phan Chu Trinh (Phan Thiết) vào những tuần đầu tiên của năm học, ngoài giờ học chính khóa, nhà trường đã phân chia học sinh khối 10 thành các nhóm học sinh nam và nữ riêng để giảng về chương trình chăm sóc SKSS vị thành niên. 6 giáo viên phụ trách môn sinh học trực tiếp đứng lớp các tiết học này. Bằng hình thức cung cấp lý thuyết kết hợp giải đáp trực tiếp với tranh ảnh sinh động, nêu  tình huống, giải quyết tình huống… đã khuyến khích các em hào hứng và tích cực tìm hiểu. Tại đó, các em có thể thoải mái tham gia trao đổi kiến thức về CSSKSS tuổi vị thành niên, về tình bạn, tình yêu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay các nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Em Hồ Ý Nhi, lớp 10A1 chia sẻ: “Đây là vấn đề rất tế nhị nên nhiều khi có những thắc mắc mà chẳng dám hỏi người lớn. Em chỉ tham khảo thông tin qua internet, vì thế được tham gia các buổi truyền thông thế này thực sự giúp chúng em trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích, kỹ năng sống làm hành trang cho mình trong tuổi trưởng thành sau này”.

Cô Lầu Thị Mỹ Thanh - giáo viên Sinh học Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết: Tôi nghĩ cần vẽ đường cho “hươu” chạy đúng hướng. Vì thế trong các tiết sinh học 11, 12 có nội dung liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đều cập nhật số liệu, tình hình thực tế để học sinh tìm hiểu và hào hứng với môn học hơn. Bởi tuổi vị thành niên là lứa tuổi luôn tự khẳng định mình, nhân cách chưa hoàn thiện, tính tình còn bồng bột, thiếu chín chắn, nhưng mong muốn khám phá thế giới mãnh liệt và không loại trừ khám phá tình dục. Trong khi đó các em lại ít có hiểu biết về giới tính, tình dục, kinh nghiệm sống và đặc biệt là hành vi tự kiềm chế bản thân. Hiện nay, việc thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên dẫn đến một số em bị những biến chứng nặng nề vì phá thai như chảy máu, viêm nhiễm, thủng tử cung, các tai biến có thể bị vô  sinh ở lứa tuổi này có khả năng rất  cao. Vô sinh đối với phụ nữ chưa có con và nhất là đối với tuổi vị thành niên. Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền như viêm nhiễm, nấm ngứa, lậu, giang mai và HIV/AIDS...

Được biết, nhà trường thường xuyên duy trì buổi sinh hoạt ngoại khóa về chăm sóc SKSS, giúp các em hiểu sự thay đổi sinh lý ở tuổi dậy thì, quá trình thay đổi của cơ thể... để phòng tránh những sai lầm đáng tiếc.

 Không để nước đến chân mới nhảy

6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh ghi nhận 55 trường hợp dưới 19 tuổi tới phá thai, trong đó đa phần là các ca dưới 18 tuổi. Thực tế con số trên còn cao hơn nhiều lần, bởi tuy không thống kê nhưng các cơ sở y tế tư nhân đều sẵn sàng nhận những người trong độ tuổi vị thành niên đến phá thai.

Bác sĩ Võ Văn Hạnh - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh khẳng định: Xu hướng dậy thì sớm ở trẻ ngày càng gia tăng. Vì thế trang bị kiến thức về SKSS cho các em là cần thiết và quan trọng, nếu không được quan tâm đúng mức sẽ dẫn đến những hậu quả như thiếu kiến thức về vệ sinh thân thể, mang thai ngoài ý muốn; tâm sinh lý thay đổi, nếu người lớn không chia sẻ, lứa tuổi này sẽ dễ có những hành động tiêu cực. Hơn lúc nào hết, công tác CSSKSS vị thành niên cần được quan tâm hiệu quả từ các cấp, ngành và những người làm cha, làm mẹ, giúp các em nhận thức đúng đắn để tự tin trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền như viêm nhiễm, nấm ngứa, lậu, giang mai và HIV/AIDS...

THỤC ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533