Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:01:53 26/09/2018  (Lượt xem:  2076 )
Đưa nội dung giáo dục sức khỏe s

Đưa nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản vào trường học

BT- Lứa tuổi vị thành niên có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn trưởng thành. Vì thế công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản (SKSS) tuổi học đường có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... 

Buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản tại Trường THPT Phan Chu Trinh.

Vẽ đường cho “hươu” chạy đúng hướng

Có mặt tại Trường THPT Phan Chu Trinh (Phan Thiết) vào những tuần đầu tiên của năm học, ngoài giờ học chính khóa, nhà trường đã phân chia học sinh khối 10 thành các nhóm học sinh nam và nữ riêng để giảng về chương trình chăm sóc SKSS vị thành niên. 6 giáo viên phụ trách môn sinh học trực tiếp đứng lớp các tiết học này. Bằng hình thức cung cấp lý thuyết kết hợp giải đáp trực tiếp với tranh ảnh sinh động, nêu  tình huống, giải quyết tình huống… đã khuyến khích các em hào hứng và tích cực tìm hiểu. Tại đó, các em có thể thoải mái tham gia trao đổi kiến thức về CSSKSS tuổi vị thành niên, về tình bạn, tình yêu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay các nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Em Hồ Ý Nhi, lớp 10A1 chia sẻ: “Đây là vấn đề rất tế nhị nên nhiều khi có những thắc mắc mà chẳng dám hỏi người lớn. Em chỉ tham khảo thông tin qua internet, vì thế được tham gia các buổi truyền thông thế này thực sự giúp chúng em trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích, kỹ năng sống làm hành trang cho mình trong tuổi trưởng thành sau này”.

Cô Lầu Thị Mỹ Thanh - giáo viên Sinh học Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết: Tôi nghĩ cần vẽ đường cho “hươu” chạy đúng hướng. Vì thế trong các tiết sinh học 11, 12 có nội dung liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đều cập nhật số liệu, tình hình thực tế để học sinh tìm hiểu và hào hứng với môn học hơn. Bởi tuổi vị thành niên là lứa tuổi luôn tự khẳng định mình, nhân cách chưa hoàn thiện, tính tình còn bồng bột, thiếu chín chắn, nhưng mong muốn khám phá thế giới mãnh liệt và không loại trừ khám phá tình dục. Trong khi đó các em lại ít có hiểu biết về giới tính, tình dục, kinh nghiệm sống và đặc biệt là hành vi tự kiềm chế bản thân. Hiện nay, việc thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên dẫn đến một số em bị những biến chứng nặng nề vì phá thai như chảy máu, viêm nhiễm, thủng tử cung, các tai biến có thể bị vô  sinh ở lứa tuổi này có khả năng rất  cao. Vô sinh đối với phụ nữ chưa có con và nhất là đối với tuổi vị thành niên. Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền như viêm nhiễm, nấm ngứa, lậu, giang mai và HIV/AIDS...

Được biết, nhà trường thường xuyên duy trì buổi sinh hoạt ngoại khóa về chăm sóc SKSS, giúp các em hiểu sự thay đổi sinh lý ở tuổi dậy thì, quá trình thay đổi của cơ thể... để phòng tránh những sai lầm đáng tiếc.

 Không để nước đến chân mới nhảy

6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh ghi nhận 55 trường hợp dưới 19 tuổi tới phá thai, trong đó đa phần là các ca dưới 18 tuổi. Thực tế con số trên còn cao hơn nhiều lần, bởi tuy không thống kê nhưng các cơ sở y tế tư nhân đều sẵn sàng nhận những người trong độ tuổi vị thành niên đến phá thai.

Bác sĩ Võ Văn Hạnh - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh khẳng định: Xu hướng dậy thì sớm ở trẻ ngày càng gia tăng. Vì thế trang bị kiến thức về SKSS cho các em là cần thiết và quan trọng, nếu không được quan tâm đúng mức sẽ dẫn đến những hậu quả như thiếu kiến thức về vệ sinh thân thể, mang thai ngoài ý muốn; tâm sinh lý thay đổi, nếu người lớn không chia sẻ, lứa tuổi này sẽ dễ có những hành động tiêu cực. Hơn lúc nào hết, công tác CSSKSS vị thành niên cần được quan tâm hiệu quả từ các cấp, ngành và những người làm cha, làm mẹ, giúp các em nhận thức đúng đắn để tự tin trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền như viêm nhiễm, nấm ngứa, lậu, giang mai và HIV/AIDS...

THỤC ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533