Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:30:41 09/08/2020  (Lượt xem:  8070 )
Ghi nhanh

Ghi nhanh: Trên 10.900 thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên

 BTO- Sáng nay (9/8), 10.922 thí sinh toàn tỉnh cùng với các thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Kỳ thi năm nay có nhiều điều khác biệt so với những năm trước. Ghi nhận của phóng viên tại các điểm thi trong tỉnh.

Thí sinh đeo khẩu trang làm bài thi

Theo quy chế thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không tổ chức khai mạc. Nhưng trước 6 giờ 30 phút, tại điểm thi Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo các thí sinh đã có mặt khá đông đủ. Khác với mọi năm, thí sinh không tập trung đông ở sân trường mà các em đi thẳng lên phòng thi. Trước khi vào phòng thi, thí sinh được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, đặc biệt tất cả các thí sinh đều mang khẩu trang trong phòng thi và suốt quá trình làm bài thi nhằm phòng, chống dịch Covid – 19.

Mặc dù trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng tâm lý thí sinh trước khi bước vào môn thi đầu tiên Ngữ văn khá bình tĩnh, tự tin. Em Thùy Dương – thí sinh Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo cho biết: “Thời gian qua em ôn bài khá kỹ nên em cũng không lo lắng lắm. Trước đó em rất lo tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khó tổ chức kỳ thi nhưng bây giờ đã được tổ chức nên em rất mừng. Em sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình để đạt được kết quả như mong muốn”. Còn em Đức Thắng – thí sinh Trường THPT Ngô Quyền chia sẻ: “Vào đất liền dự thi chúng em được bố trí chỗ ăn, ở rất tốt và được thầy cô quan tâm ôn tập kỹ nên em không lo lắng lắm. Chúng em cũng thực nghiêm cách phòng chống dịch Covid – 19 như rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trong phòng thi. Em mong đề thi năm nay ra vừa sức, có trong chương trình đã được học và ôn tập”.

Điểm thi Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo có tổng thí sinh dự thi là 727 em với 31 phòng thi. Ngoài thí sinh trường chuyên còn có thí sinh Trường THPT Ngô Quyền (huyện đảo Phú Qúy) và Trường TH, THCS&THPT Lê Quý Đôn được bố trí thi ghép. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp nên công tác phòng dịch cũng được điểm thi chuẩn bị chu đáo. Nhà trường đã chuẩn bị 1.000 khẩu trang y tế để phát cho thí sinh nếu các em quên đeo. Đồng thời, chuẩn bị 3 phòng thi dự phòng, 4 phòng chờ dành cho thí sinh tự do thi bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

 Còn bên ngoài cổng trường tại các điểm thi, ý thức phòng, chống dịch bệnh của phụ huynh được nâng cao. Không còn tình trạng tập trung đông người như mọi năm và tuân thủ quy định giãn cách, đeo khẩu trang. Cùng với đó, các đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi được bố trí tại cổng trường của các điểm thi để hỗ trợ nước, bút viết, chở thí sinh đi thi… khi thí sinh cần. Nhiều đội tình nguyện còn sáng tạo làm các món quà kèm lời chúc thí sinh thi tốt, chúc may mắn…

Điểm thi Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo.


 

   Đề thi và bài thi được giám sát ghi hình 24 giờ/ngày

 Một trong những khâu quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi an toàn. Tại 26 điểm thi đặt tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, mỗi điểm thi được bố trí 1 phòng để 2 tủ chứa đề thi và bài thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Trong đó, có 1 tủ đựng đề thi và 1 tủ đựng bài thi riêng biệt, đảm bảo chắc chắn. Đồng thời, khu vực bảo quản đề thi, bài thi đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng lưu giữ bài và được bảo vệ 24 giờ/ngày với thành phần làm nhiệm vụ tại phòng lưu giữ bài được thực hiện theo đúng Quy chế thi hiện hành Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi, bài thi của thí sinh được Trưởng các điểm thi và công an làm nhiệm vụ tại các điểm thi vận chuyển về địa điểm tổ chức chấm thi theo quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Sau khi Trưởng các điểm thi bàn giao toàn bộ bài thi cho Ban Thư ký Hội đồng thi, Ban này tiếp tục thực hiện bảo quản theo quy định đến khi bàn giao bài thi cho Ban Làm phách bài thi tự luận đối với bài thi tự luận (môn Ngữ văn) và cho Ban Chấm thi trắc nghiệm (đối với các bài thi trắc nghiệm).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong 2 ngày 9 - 10/8. Dự kiến, công bố kết quả thi vào ngày 27/8; hoàn thành xét tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất vào ngày 30/8; hoàn thành xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo chậm nhất vào ngày 23/9.

 Tại điểm thi THCS, THPT Lê Lợi và Hàm Thuận Bắc:

Bước vào môn thi đầu tiên, thời tiết buổi sáng khá mát dịu, lại vào ngày chủ nhật, nên khá thuận lợi cho thí sinh và các phụ huynh đưa con em đi thi. Ghi nhận tại Trường THCS & THPT Lê Lợi, các thí sinh đều có mặt ở điểm thi từ rất sớm và thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tới điểm thi. Thầy Thái Như Hậu – Trưởng điểm thi cho biết: Điểm thi này có 218 thí sinh đăng ký dự thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trong đó có 9 thí sinh tự do, được bố trí tại 10 phòng thi. Bước vào môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn sẽ có 210 em thi. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, Hội đồng thi chuẩn bị 5 máy đo thân nhiệt và đo ngay tại cổng điểm thi. Tại đây lực lượng công an bảo vệ và đội tiếp sức mùa thi cũng có mặt để hỗ trợ các sĩ tử. Điểm thi bố trí sẵn 4 phòng chờ và trước mỗi phòng thi đều có bình nước rửa tay sát khuẩn.

Buổi thi đầu tiên khiến nhiều thí sinh có vẻ căng thẳng, hồi hộp, vì thế các em đều hy vọng đề thi không quá dài, sát với thực tế cuộc sống.

Còn tại điểm thi Trường THPT Hàm Thuận Bắc có 547 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 28 thí sinh tự do. Thí sinh dự thi ở điểm thi này được bố trí tại 24 phòng. Trước khi vào khu vực thi, tại 2 cổng dành cho thí sinh được phân thành 3 luồng có bố trí nhân viên y tế, giáo viên không phụ trách coi thi và đội tiếp sức mùa thi đo thân nhiệt, đảm bảo tất cả các em đều đeo khẩu trang khi vào khu vực thi. Riêng giáo viên có lối đi riêng và cũng được đo thân nhiệt.

Thầy Trần Trung Toàn - Phó Trưởng điểm thi sở tại cho biết: Điểm thi Trường THPT Hàm Thuận Bắc chuẩn bị sẵn 3 phòng dự phòng và 1 phòng chờ trong trường hợp có nhu cầu. Đối với những học sinh nhà xa, Hội đồng thi đồng ý cho các em nghỉ lại một phòng vào buổi trưa, để có sức khỏe và ôn lại bài vở cho môn thi buổi chiều. Năm nay Đội tiếp sức mùa thi của trường rất chu đáo khi chuẩn bị số lượng lớn khăn lạnh, viết, gôm, nước uống và lực lượng xe ôm miễn phí sẵn sàng cùng sĩ tử vượt vũ môn.

Thí sinh tuân thủ đeo khẩu trang khi vào phòng thi.
Thí sinh khá lo lắng khi bước vào môn thi đầu tiên.

 

Tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Phan Thiết)

Điểm thi này có số thí sinh dự thi đông nhất với 974 em/ 41 phòng thi. Ngay từ 6 giờ sáng các sĩ tử đã tập trung rất đông tại trường để trao đổi, động viên nhau tinh thần trước giờ thi. Trên gương mặt của những sĩ tử không giấu được sự lo lắng, hồi hộp. Vài thí sinh tranh thủ ít phút trước khi bước vào phòng thi ôn lại kiến thức, tự tin trước khi bước vào môn thi đầu tiên. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra trong bối cảnh đang có dịch Covid- 19, để đảm bảo an toàn cho thí sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên coi thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các điểm thi khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: chuẩn bị bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt, vệ sinh sát khuẩn phòng thi... bên cạnh đó các đội tình nguyện cũng giúp sức cho các trường trong việc đo thân nhiệt và sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Đo thân nhiệt và sát khuẩn cho các thí sinh.
Thí sinh trao đổi và tranh thủ ôn lại kiến thức.
Cán bộ coi thi kiểm tra thủ tục thí sinh vào phòng thi.
Hướng dẫn cho thí sinh viết giấy thi.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên.

Thanh Thủy - Thùy Linh – Đình Hòa.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết