Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:16:03 09/03/2019  (Lượt xem:  2625 )

Giao lưu sinh viên Canada với thanh niên trồng thanh long Bình Thuận

BTO- HTX Thanh Bình cùng Dự án Phát triển HTX Việt Nam (VCED) vừa tổ chức buổi giao lưu giữa đoàn sinh viên đại diện cho mạng lưới các hợp tác xã trường học – Coopsco thuộc Quebec, Canada với gần 100 thanh niên là con em của thành viên HTX Thanh Bình trên 2 huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc để cùng chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm.

Tại buổi giao lưu, đoàn sinh viên của 6 trường đại học ở Canada cũng đã chia sẻ về mạng lưới các HTX trường học Coopsco. Từng thành viên giới thiệu sơ nét về phong trào hợp tác xã dành cho sinh viên và thanh niên tại Quebec, Canada. Đưa ví dụ cụ thể  HTX trường học do chính các thành viên của đoàn đang điều hành.

Được biết, mô hình HTX trường học Coopsco, các thành viên HĐQT do sinh viên quản lý. Các dịch vụ của HTX phục vụ cho sinh viên ở các trường ĐH, CĐ bao gồm như sách, dụng cụ học tập, thực phẩm, nhà ở sinh viên, cửa hàng tiện ích…

 

Hiện mạng lưới các HTX trường học Coopsco đã có 400.000 thành viên, hơn 200 điểm phục vụ sinh viên, có doanh thu hơn 100 tỷ đồng/năm... Bên cạnh đó, đoàn còn giới thiệu về thu nhập của các thành viên được phân bổ như thế nào, ưu điểm của mạng lưới các HTX trường học Coopsco là sẽ trích lợi nhuận tài trợ cho sinh viên và các dự án cộng đồng; thành viên tham gia mạng lưới được giảm giá khi sử dụng dịch vụ…

Qua phần giao lưu của đoàn sinh viên Canada đã giúp các thanh niên tham gia thấy được sự linh động và phong phú trong việc áp dụng mô hình hợp tác, đặc biệt học hỏi được mô hình HTX mới do chính sinh viên tham gia điều hành.

Được biết, trước đó đoàn đã khảo sát các vườn thanh long của thành viên  HTX Thanh Bình tại Hàm Thạnh và Hàm Liêm.

H. Châu/ clip N. Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533