Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:16:03 09/03/2019  (Lượt xem:  1986 )

Giao lưu sinh viên Canada với thanh niên trồng thanh long Bình Thuận

BTO- HTX Thanh Bình cùng Dự án Phát triển HTX Việt Nam (VCED) vừa tổ chức buổi giao lưu giữa đoàn sinh viên đại diện cho mạng lưới các hợp tác xã trường học – Coopsco thuộc Quebec, Canada với gần 100 thanh niên là con em của thành viên HTX Thanh Bình trên 2 huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc để cùng chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm.

Tại buổi giao lưu, đoàn sinh viên của 6 trường đại học ở Canada cũng đã chia sẻ về mạng lưới các HTX trường học Coopsco. Từng thành viên giới thiệu sơ nét về phong trào hợp tác xã dành cho sinh viên và thanh niên tại Quebec, Canada. Đưa ví dụ cụ thể  HTX trường học do chính các thành viên của đoàn đang điều hành.

Được biết, mô hình HTX trường học Coopsco, các thành viên HĐQT do sinh viên quản lý. Các dịch vụ của HTX phục vụ cho sinh viên ở các trường ĐH, CĐ bao gồm như sách, dụng cụ học tập, thực phẩm, nhà ở sinh viên, cửa hàng tiện ích…

 

Hiện mạng lưới các HTX trường học Coopsco đã có 400.000 thành viên, hơn 200 điểm phục vụ sinh viên, có doanh thu hơn 100 tỷ đồng/năm... Bên cạnh đó, đoàn còn giới thiệu về thu nhập của các thành viên được phân bổ như thế nào, ưu điểm của mạng lưới các HTX trường học Coopsco là sẽ trích lợi nhuận tài trợ cho sinh viên và các dự án cộng đồng; thành viên tham gia mạng lưới được giảm giá khi sử dụng dịch vụ…

Qua phần giao lưu của đoàn sinh viên Canada đã giúp các thanh niên tham gia thấy được sự linh động và phong phú trong việc áp dụng mô hình hợp tác, đặc biệt học hỏi được mô hình HTX mới do chính sinh viên tham gia điều hành.

Được biết, trước đó đoàn đã khảo sát các vườn thanh long của thành viên  HTX Thanh Bình tại Hàm Thạnh và Hàm Liêm.

H. Châu/ clip N. Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533