Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:24:15 27/02/2019  (Lượt xem:  1818 )
Giữ chân học trò sau tết

Giữ chân học trò sau tết

BT- “Đến thời điểm này, toàn xã mới ghi nhận 6 trường hợp học sinh bậc THCS bỏ học sau dịp Tết Nguyên đán, chỉ bằng khoảng 1/3 so thời điểm năm ngoái”. Đó là thông tin mà Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) Phạm Tuấn Đức cung cấp.

Như một tiền lệ, ra tết Trường THCS Thuận Hòa lại thấp thỏm nỗi lo học sinh bỏ học giữa chừng. Đa phần là những học sinh có học lực yếu, trung bình chán học nên nghỉ ở nhà hay làm thuê phụ giúp gia đình. Cụ thể năm 2018, có 20 em bỏ học, chủ yếu học sinh lớp 7, 8, 9. Thế nên, càng “kéo dài ngày xuân”, giáo viên và Hội khuyến học của xã, thôn lại vất vả trong việc vận động các em đến lớp cũng như bồi dưỡng lại kiến thức sau khi các em trở lại trường.

Lường trước nguy cơ học sinh nghèo bỏ học sau Tết Nguyên đán, năm nay các trường học và UBND xã Thuận Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Như giáo viên chủ động nhắc nhở, dặn dò về lịch học, thời gian đi học trở lại, cũng như đổi mới phương pháp dạy học sau những ngày nghỉ.

Đặc biệt trước kỳ nghỉ tết, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có học lực khá, giỏi đều được tuyên dương, khen thưởng, tặng quà kịp thời. Các trường học đóng trên địa bàn xã Thuận Hòa đều đề ra quyết tâm không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học vì thiếu sách, vở... Đối với những trường hợp thuộc hộ nghèo, mồ côi, có nguy cơ bỏ học, Ban giám hiệu và chính quyền xã nắm bắt rõ tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của gia đình học sinh để có sự hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần, kết hợp với việc phân luồng học sinh tạo sự ổn định bước vào học kỳ II của năm học. Đồng thời, Ban chỉ đạo còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong năm nên gia đình các em có chuyển biến về mặt nhận thức, nhờ thế giảm hẳn việc rời trường lớp đi làm sớm của các em.

Đối với những trường hợp nghỉ học, ông Phạm Tuấn Đức cho biết: Chính quyền địa phương đang phối hợp để vận động học sinh ra lớp. Tại Trường THCS Thuận Hòa cũng tạo điều kiện để giáo viên phụ đạo cho các em theo kịp bài vở cùng bạn bè. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, để học sinh không cảm thấy áp lực trong việc học và thêm yêu trường lớp. 

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533