Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:24:15 27/02/2019  (Lượt xem:  1893 )
Giữ chân học trò sau tết

Giữ chân học trò sau tết

BT- “Đến thời điểm này, toàn xã mới ghi nhận 6 trường hợp học sinh bậc THCS bỏ học sau dịp Tết Nguyên đán, chỉ bằng khoảng 1/3 so thời điểm năm ngoái”. Đó là thông tin mà Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) Phạm Tuấn Đức cung cấp.

Như một tiền lệ, ra tết Trường THCS Thuận Hòa lại thấp thỏm nỗi lo học sinh bỏ học giữa chừng. Đa phần là những học sinh có học lực yếu, trung bình chán học nên nghỉ ở nhà hay làm thuê phụ giúp gia đình. Cụ thể năm 2018, có 20 em bỏ học, chủ yếu học sinh lớp 7, 8, 9. Thế nên, càng “kéo dài ngày xuân”, giáo viên và Hội khuyến học của xã, thôn lại vất vả trong việc vận động các em đến lớp cũng như bồi dưỡng lại kiến thức sau khi các em trở lại trường.

Lường trước nguy cơ học sinh nghèo bỏ học sau Tết Nguyên đán, năm nay các trường học và UBND xã Thuận Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Như giáo viên chủ động nhắc nhở, dặn dò về lịch học, thời gian đi học trở lại, cũng như đổi mới phương pháp dạy học sau những ngày nghỉ.

Đặc biệt trước kỳ nghỉ tết, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có học lực khá, giỏi đều được tuyên dương, khen thưởng, tặng quà kịp thời. Các trường học đóng trên địa bàn xã Thuận Hòa đều đề ra quyết tâm không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học vì thiếu sách, vở... Đối với những trường hợp thuộc hộ nghèo, mồ côi, có nguy cơ bỏ học, Ban giám hiệu và chính quyền xã nắm bắt rõ tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của gia đình học sinh để có sự hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần, kết hợp với việc phân luồng học sinh tạo sự ổn định bước vào học kỳ II của năm học. Đồng thời, Ban chỉ đạo còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong năm nên gia đình các em có chuyển biến về mặt nhận thức, nhờ thế giảm hẳn việc rời trường lớp đi làm sớm của các em.

Đối với những trường hợp nghỉ học, ông Phạm Tuấn Đức cho biết: Chính quyền địa phương đang phối hợp để vận động học sinh ra lớp. Tại Trường THCS Thuận Hòa cũng tạo điều kiện để giáo viên phụ đạo cho các em theo kịp bài vở cùng bạn bè. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, để học sinh không cảm thấy áp lực trong việc học và thêm yêu trường lớp. 

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Hội Cựu TNXP tỉnh: Trao nhà cho thân nhân liệt sĩ

BT- Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh vừa tổ chức trao nhà cho bà Trương Thị Lùn ở thôn Thuận Thành, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Bà Trương Thị Lùn là vợ của liệt sĩ Lê Văn Trung, hy sinh năm 1963 trong kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Bình Thuận.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533