Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:21:52 13/07/2018  (Lượt xem:  629 )
Góc nhìn giáo dục

Góc nhìn giáo dục: Năng khiếu và đam mê

BT- Cách đây 6 năm, ngồi xem chương trình “Giọng hát Việt nhí” trên VTV3 với cô giáo ở nhà, chợt cô reo lên: “A… Thằng bé Xuân Bách đang hát là học trò của em”. Tôi nghi ngờ cười: “Đừng thấy sang bắt quàng làm họ”. Nhân chuyện ấy, chúng tôi nghĩ về việc phát hiện năng khiếu và định hướng giáo dục cho học sinh. 

Em Mai Xuân Bách thể hiện xuất sắc hit của Rihanna tại “Giọng hát Việt nhí” mùa 1. Ảnh minh họa

Học sinh vượt thoát chương trình

Khi theo dõi phỏng vấn, chúng tôi mới tin đích xác “ca sĩ nhí” Xuân Bách (14 tuổi) là học trò của cô giáo, học Trường THCS NT. Sáng hôm sau cô giáo lên trường hỏi giáo viên dạy môn âm nhạc nhận xét như thế nào về em Bách, giáo viên âm nhạc nói “cũng bình thường” như những học sinh khác, và giáo viên chủ nhiệm cũng không biết em Bách đã dự thi “Giọng hát Việt nhí” trên VTV được khán giả cả nước hâm mộ. 

Vừa rồi ngồi với một hiệu trưởng và bốn giáo viên, chúng tôi kể lại chuyện trên để nói về năng khiếu và sở thích. Hiệu trưởng cười, nói rằng, một hôm anh nhận được lá thư của cậu học trò,  một học sinh học lực trung bình, có môn học yếu, gần như em chẳng thích học môn nào, chỉ trừ môn tin học. Trong thư em viết: “Tại sao mỗi người vào đời chỉ làm có một nghề nào đó, mà ở trường lại bắt bọn em phải học đến 13, 14 môn, môn nào thầy cô cũng yêu cầu phải học thật chăm, thật giỏi, không chăm không giỏi thì bị la mắng”. Anh nói đang dự kiến để tư vấn cho học sinh khá đặc biệt này, nhưng chưa kịp thì em đã tự ý bỏ học nửa chừng, sau đó tìm hiểu mới hay em bỏ học ở trường để ra ngoài học chuyên mỗi môn tin học, hiện em đã có việc làm ổn định. Một thầy ngồi bên cạnh tham gia, nói rằng trường anh có một học sinh rất khó khăn về kinh tế, đi học với một tâm thế thấp thỏm, ảnh hưởng rất lớn đến học tập, nhưng lại rất năng nổ và thích thú sinh hoạt văn nghệ; một số thầy cô phát hiện em có năng khiếu về ca nhạc, nhưng chưa biết tìm cách nào để hỗ trợ thì em quyết định bỏ học, vào TP. Hồ Chí Minh, tự mình phát huy năng lực thể hiện niềm đam mê. Bốn năm sau em trở thành quán quân “Giọng hát Việt 2017”, đến nay đã trở thành nhân vật nổi tiếng trong giới ca nhạc, có điều kiện giúp đỡ cho gia đình vượt qua khó khăn. Nhiều tờ báo phỏng vấn, đưa tin với cái tít vô cùng ấn tượng: “Hot boy Ali Hoàng Dương (The Voice)”; “Ali Hoàng Dương trả hết nợ cho gia đình sau đăng quang The Voice 2017”. Nói xong, anh cười: Em sẽ đề nghị hiệu trưởng mời em này về nói chuyện với học sinh trong trường một bữa trên bước đường thực hiện đam mê năng khiếu. Một thầy ngồi đối diện với tôi nói rằng chuyện ấy đâu chỉ riêng ở nước mình, nhân trao đổi chuyện này gợi anh nhớ đến nhân vật Madonna, khi từ giã thành phố Bay – tiểu bang Michigan, để tới New York, không nhà cửa, không bạn bè, chưa có nghề nghiệp, trong ví chỉ vẻn vẹn có 35 đô-la, mục đích là để theo đuổi niềm đam mê và tự thể hiện năng lực của mình,  một sự bức phá dũng cảm, ngoạn mục và cô không chỉ trở thành ca sĩ nổi tiếng ở Hoa Kỳ mà còn lừng danh thế giới. Rồi thầy nói tiếp, chuyện phát triển năng khiếu và sở thích của học sinh còn nhiều lực cản… anh có một học trò đam mê nghệ thuật chơi hoa, nhưng cha mẹ (nhờ cả cô chủ nhiệm) ra sức ngăn cản, định hướng cho em thi vào nha khoa. Nhưng sau khi tốt nghiệp THPT, em không theo nguyện vọng cha mẹ, mà chuyên tâm nghiên cứu nhân giống trồng các loại hoa lan, hiện em đã thành công và đang mở rộng mối liên kết để xây dựng thương hiệu trên thị trường.   

Có phải lệch hướng chương trình và phương pháp…

Quý thầy trao đổi về đề tài này khá sôi nổi, rồi nhận ra: Suốt thời gian qua, từ Bộ đến các cơ sở trường học, cứ chủ trương hô hào dạy theo hướng phát huy năng khiếu và sở thích cho học sinh, nhưng trong thực tế giáo dục hiện nay chẳng thấy có biện pháp nào cụ thể và rất ít ai có năng lực, cũng như sự chú tâm vào việc phát hiện năng khiếu, sở thích của học sinh. Hoặc có khi phát hiện ra nhưng với chương trình và cách dạy hiện giờ không theo kịp để hỗ trợ cho năng khiếu cá nhân phát triển. Trong công tác chuyên môn ở trường phổ thông, cứ tập trung quan tâm vào việc soạn giảng có đúng chương trình hay không, tỷ lệ cuối năm lên lớp bao nhiêu, bao nhiêu phần trăm đỗ tốt nghiệp – đậu vào đại học… với những con số thành tích gần như vô hồn như thế trước những đam mê năng khiếu đang nẩy nở muôn chiều tươi mới của cá nhân tuổi trẻ trước cuộc sống hôm nay. Bởi có những học sinh có năng khiếu nhưng thiếu nghị lực và không có sự hỗ trợ, thì suốt đời sẽ bị thui chột, khuất lấp. 

Võ Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533