Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:01:10 02/11/2018  (Lượt xem:  2165 )
Góc nhìn giáo dục

Góc nhìn giáo dục: Sợ thanh - kiểm tra

 Vui buồn câu chuyện thanh tra

BT- Thường bất cứ đơn vị nào nghe có thông báo sẽ được thanh - kiểm tra thì từ lãnh đạo cho đến nhân viên - dẫu đơn vị không có gì sai phạm cũng đều rất lo lắng, đôn đốc chuẩn bị cái này, bổ sung cái kia… nếu có những biểu hiện tiêu cực thì sốt vó, sợ cuống lên chuẩn bị đối phó! Nên chẳng mấy ai ưa bị thanh – kiểm tra. Bàn luận chuyện này thật vô cùng, ở đây chỉ ghi nhớ những chuyện vui buồn phạm vi hẹp một thời phụ trách chuyên môn gắn bó công việc thanh – kiểm tra dạy học, là hoạt động mà giáo viên chẳng ưa thích gì, bởi khi nghe thông tin đơn vị sắp kiểm tra, họ rất lo lắng. Có người bảo “mất ăn mất ngủ”. Sao lại như thế và hiệu quả tác dụng như thế nào là cả vấn đề của giáo dục.

Đoàn thanh tra về kiểm tra thu chi trong năm học. Ảnh minh họa

Giáo viên “bị” đoàn kiểm tra dự giờ, thường hồi hộp, có khi mất bình tĩnh. Năm ấy về Trường THPT HTN, chúng tôi lên lịch dự giờ một cô giáo. Trường này lúc ấy mới xây dựng, chưa đủ phòng, có 2 phòng mượn nằm tách khu vực chính, phải băng qua 2 thửa ruộng. Khi kẻng đánh vào lớp, cô giáo băng qua bờ ruộng để đến lớp đã nhìn thấy tôi đứng trước cửa phòng rồi, thế là quýnh lên, lật đà lật đật làm sao té rơi xuống ruộng, rêu bùn vấy lên quần áo nham nhở. Lần khác dự giờ một ở Trường THPT HTB, khi bước vào, cô giới thiệu với lớp về người dự kiểm tra, rồi củng cố tinh thần học sinh: Các em cứ phát biểu bình thường như mọi khi nhé, không có gì sợ cả. Nhưng khi vào bài giảng, chính cô lại không bình thường. Hôm ấy trời cuối thu mát mẻ, nhưng mồ hôi cô giáo chảy ròng ròng, vừa giảng vừa đưa khăn lau bảng đang cầm trên tay lau mặt, mồ hôi và phấn nhễ nhại trên má. Học trò hoảng quá gọi nhỏ nhắc: cô, cô… nhưng cô chẳng để ý. Tiết học trở nên căng thẳng với học trò và cả người ngồi dự bên dưới. Hết tiết cô mới phát hiện ra khuôn mặt mình đầy phấn bảng. Biết thế, nên một lần đến trường, xem lịch báo giảng, tôi chọn tiết dự bất kỳ, khi ra hành lang đến lớp, một cô giáo đón tôi nói: Thầy dự tiết dạy của em. Nhìn cô đang mặc “áo che thai”, tôi giật mình, nghĩ lên lớp dự, lỡ cô mất bình tĩnh thì biết chuyện gì sẽ xảy ra với cái bầu ấy. Tôi cố tạo nụ cười thân thiện và nói: Thôi, không dự tiết này, chúc hai mẹ con lên lớp vui vẻ với học trò nhé. Cô cũng bật cười rạng rỡ gật đầu chào tôi để vào lớp. Chuyện ấy lại rỉ tai nhau đến các trường khác. Lần kiểm tra ở trường khác, chọn tiết dạy xong, một cô giáo đến gặp nói: Thầy ơi ! Em đang thời thai nghén, thấy mệt mỏi quá! Thế là tôi chọn giờ của giáo viên khác. Khoảng 4 tháng sau, trong kỳ chấm thi tuyển sinh tôi lại gặp cô, ngạc nhiên hỏi: Ủa, sinh con rồi hả? Trời đất, mới sinh, con mọn, sao hiệu trưởng lại cử đi chấm thi? Cô lúng túng ửng hồng hai má: Dạ, lúc ấy em sợ quá nên nói dối để khỏi bị dự giờ. Tôi chỉ biết nhe răng cười bái phục “tài ứng xử đối phó” bằng cách đưa cái thế mạnh thiên chức làm mẹ của phụ nữ ra, ai dám đụng. Ngược lại, những giáo viên có năng lực, tự tin, muốn được đoàn kiểm tra dự đánh giá để khẳng định chuyên môn của mình với đơn vị.

Mong ngày đặt cả niềm tin

Thanh - kiểm tra đúng nghĩa sẽ đem lại lợi ích thiết thực phục vụ cho các hoạt động dạy và học. Nếu chọn thành viên trong đoàn thanh - kiểm tra không có năng lực về chuyên môn, khi kiểm tra dự giờ, lấy cái “uy” của mình lên giọng bề trên hoạnh họe trong nhận xét đánh giá theo thiên kiến chủ quan cá nhân, cả khen lẫn chê cũng không chính xác, làm cho người được kiểm tra bị dị ứng, không phục. Trước mặt họ im lặng, nhưng trong bụng lại xem thường, mất niềm tin với công tác thanh - kiểm tra. Điều đó đã từng xảy ra. Một đồng nghiệp quản lý đơn vị trường học nói nhỏ với chúng tôi, khi đoàn rút đi rồi, mọi việc sẽ đâu vào đấy như cũ. Bởi 2, 3 năm mới đến trường thanh – kiểm tra một lần trong vài ba ngày, dự vài ba tiết, rồi đi. Thời gian 36 tuần còn lại trong năm học, ai là người kiểm tra, đánh giá, ngoài thầy cô và học sinh trên lớp. Vì thế, việc đào tạo bồi dưỡng giáo viên chuẩn về năng lực chuyên môn và lòng tự trọng với nghề, để đến lúc không còn lực lượng nào bên ngoài được phép can thiệp vào giờ dạy của giáo viên mới là điều quyết định để phát triển sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Võ Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533