Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:19:16 26/04/2019  (Lượt xem:  1674 )
Góc nhìn giáo dục

Góc nhìn giáo dục: Từ lý thuyết đến thực tiễn

BT- Nhân theo dõi Hội nghị trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về “Bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường” (17/4/2019), nhìn lại sự chỉ đạo trong vòng 3 năm qua, nội dung này cũng không có gì mới.

Ảnh minh họa

 Một rừng văn bản chỉ đạo

Ngày 3/10/2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1299/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025”; Văn bản Bộ GDĐT ban hành (theo thời gian): Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT (20/2/2017) “Về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn trong các cơ sở giáo dục”; Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT (7/5/2018) “Về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo”; Quyết định số 5886/QĐ-BGDĐT (28/12/2017) Ban hành “Chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017 – 2021”; Quyết định số 1235/QĐ-BGDĐT (30/3/2018) Phê duyệt Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên đến năm 2020”; mới nhất là Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT (12/4/2019) “Quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên”.

Với hàng loạt văn bản chỉ đạo yêu cầu các đơn vị thực hiện khá đầy đủ trên các phương diện cho an toàn trường học mà hiện tượng tiêu cực không giảm, có chiều hướng tăng lên, liên tục xảy ra những sự cố từ thi cử đến đạo đức nhà giáo, phụ huynh, học sinh, sự cố nào cũng gây bức xúc trong suy nghĩ, tình cảm cộng đồng. Đơn cử như Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT (7/5/2018), chưa đầy một năm, nhưng vẫn cứ có người vi phạm nhân cách đạo đức nhà giáo – xâm phạm thân thể học sinh không thể chấp nhận (hiện tượng Trường tiểu học Tân Xuân 2 – dĩ nhiên hiện tượng này không chỉ có trong một tỉnh). Nhiều thầy cô tâm huyết với nghề cũng bức xúc không hiểu tại sao cứ liên tục diễn ra trong chính ngành mình rúng động đến như vậy!

 Đâu chỉ nói có để báo cáo

Nhìn lại, tất cả những văn bản chỉ đạo trên ra đời sau khi sự việc đã diễn ra ở các cơ sở. Khi sự việc đã xảy ra, mới thanh tra, định danh định tội. Bộ GDĐT luôn ở trong tư thế bị động, đối phó, để cho đê vỡ nước tràn mới thổi còi cấp cứu, chưa đi trước để tìm kẻ nức, tổ mối ngầm đang đục khoét lặng lẽ vô cùng nguy hiểm trong thân đê, chưa thấy chăm bón tận tụy gốc rễ mà cứ đi uốn nắn trên ngọn.

Vấn đề đặt ra ở đây là xây dựng chiến lược giáo dục, từ trong gia đình đến nhà trường, phương pháp dạy học từ giáo dục mầm non đến giáo dục phổ thông, chưa thấy sự thống nhất triệt để, còn rơi vào hình thức kêu gọi, hô hào nhiều hơn chuyên tâm thực hiện. Có nhiều nội dung Bộ cử người tham khảo nhiều nơi về triển khai tập huấn, nhưng còn rơi vào lý thuyết. Rồi từ tập huấn cấp Bộ, về đến địa phương triển khai lại, rơi rớt quá nhiều. Thậm chí có những đơn vị cử người đi tiếp nhận, về đến cơ sở, dừng lại ở đấy, không ít người chẳng mấy quan tâm. Nên từ văn bản chỉ đạo đến thực hiện còn chênh lệch, chưa có biện pháp kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ về hiệu quả. Trách nhiệm này thuộc về người đứng đầu các đơn vị từ trên xuống dưới.  

Như về giáo dục kỹ năng sống, một nội dung mà cả thế giới quan tâm thực hiện từ trong gia đình đến nhà trường ngay từ khi còn ở bậc mầm non, để các cháu từng bước ứng dụng trưởng thành, ở ta, mấy nơi thực hiện được! Ví như dạy các cháu về phản ứng tự vệ thân thể – như một phản xạ bản năng, tất góp phần không nhỏ nhanh chóng chặn đứng kịp thời hành vi bị kẻ khác xâm hại thân thể. Rồi hàng loạt các chuyên đề như “phương pháp kỷ luật tích cực”, “tư vấn tâm lý học đường”… nhưng đến nay vận dụng vào thực tiễn được bao nhiêu. Trao đổi đến đây, chợt nhớ câu Kiều: “Rằng hay thì thật là hay/Nghe ra …”, bởi văn bản chỉ đạo luôn có cụm từ “phòng, chống”, nhưng khi đi vào cuộc sống còn mang tính hình thức. 

Võ Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533