Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:22:23 08/10/2018  (Lượt xem:  2051 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Đào tạo nghề theo nhu cầu, nguyện vọng người học

BT- Từ đầu năm đến nay, bên cạnh việc chủ động ký kết hợp đồng đào tạo nghề trực tiếp với các xã, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là trung tâm) huyện Hàm Thuận Bắc đã nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo nhu cầu và đúng địa chỉ, đúng nguyện vọng người học.

Học viên thực hành lớp dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Ông Nguyễn Văn Ánh - Giám đốc trung tâm cho biết: Để công tác đào tạo nghề được triển khai chặt chẽ, đúng địa chỉ và theo nhu cầu của người lao động, ngay từ đầu năm, trung tâm đã phối hợp với các xã, thị trấn, các hội đoàn thể và các thôn, khu phố tiếp tục tăng cường công tác tư vấn, tuyển sinh. Bằng nhiều biện pháp tích cực, đến nay, trung tâm phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức khai giảng 18 lớp với 443 học viên, đạt tỷ lệ 96,3% kế hoạch năm. Trong đó, đã đăng ký với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện 16 lớp, còn 2 lớp đang hoàn tất hồ sơ để khai giảng. Cụ thể, trung tâm tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH may Thuận Tiến mở 4 lớp may công nghiệp; 7 lớp dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn tại các xã La Dạ, Đông Giang, Đông Tiến, Thuận Hòa, Hàm Chính và Hồng Sơn; 2 lớp trồng rau an toàn tại xã Hàm Đức và thị trấn Ma Lâm; 2 lớp trồng và chăm sóc cây cà phê, cây ăn quả tại xã Đa Mi; 2 lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xã Thuận Minh và Hàm Phú với 54 học viên… Ước thực hiện đến hết năm 2018, trung tâm khai giảng 20 lớp với 479 học viên, đạt 104,13% kế hoạch năm.

Trong năm qua, việc tổ chức dạy nghề lưu động tại các xã, thị trấn bằng phương pháp cầm tay chỉ việc, ưu tiên nhiều cho các buổi thực hành đã phát huy hiệu quả cao. Sau khi hoàn thành khóa học, người lao động có cơ hội tìm được việc làm và làm tốt nghề được đào tạo. Thống kê của trung tâm cho thấy, năm nay lớp học về may công nghiệp, dinh dưỡng và kỹ thuật chế biến món ăn tiếp tục thu hút học viên theo học nhiều nhất. Bởi sau đào tạo, đa số học viên đều có việc làm, các nghề còn lại tự tạo việc tại cơ sở sản xuất của gia đình. Vì là huyện thuần nông, nên ngành nghề mà học viên chọn phần lớn gần gũi với công việc hàng ngày trong gia đình như trồng trọt, chăn nuôi... Riêng đối với những ngành như điện dân dụng, sửa chữa máy nông nghiệp… rất khó tuyển sinh. Đơn cử, từ đầu năm đến nay, trung tâm chỉ tuyển sinh được 1 lớp với 16 học viên học nghề sửa chữa máy nông nghiệp tại xã Hàm Liêm.

Theo ông Ánh, thời gian tới, để tạo thêm sự sinh động và gây hứng thú cho người học, nhằm hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Bên cạnh việc tăng cường cơ sở vật chất phục vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trung tâm sẽ tiếp tục bổ sung sửa đổi, hoàn chỉnh chương trình, giáo trình giảng dạy phù hợp với thực tế. Đồng thời, xây dựng đội ngũ giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực hành. Tăng cường phối hợp với các hội đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn, thôn, khu phố đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên, hội viên và lao động. Thực hiện có chọn lọc việc ký kết hợp đồng giáo viên thỉnh giảng cho từng nghề, đồng thời quản lý chặt chẽ việc dạy của từng giáo viên. Song song, áp dụng những phương tiện dạy học hiện đại đi đôi với cải tiến phương pháp kỹ năng đào tạo nghề theo hướng tích hợp và tăng cường kỹ năng thực hành vào công tác giảng dạy. Tiếp tục ký kết hợp đồng đào tạo nghề với các doanh nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề thực tế tại huyện, nhất là các xã điểm xây dựng nông thôn mới, chuẩn bị chỉ tiêu đào tạo nghề năm 2019.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533