Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:22:23 08/10/2018  (Lượt xem:  1875 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Đào tạo nghề theo nhu cầu, nguyện vọng người học

BT- Từ đầu năm đến nay, bên cạnh việc chủ động ký kết hợp đồng đào tạo nghề trực tiếp với các xã, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là trung tâm) huyện Hàm Thuận Bắc đã nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo nhu cầu và đúng địa chỉ, đúng nguyện vọng người học.

Học viên thực hành lớp dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Ông Nguyễn Văn Ánh - Giám đốc trung tâm cho biết: Để công tác đào tạo nghề được triển khai chặt chẽ, đúng địa chỉ và theo nhu cầu của người lao động, ngay từ đầu năm, trung tâm đã phối hợp với các xã, thị trấn, các hội đoàn thể và các thôn, khu phố tiếp tục tăng cường công tác tư vấn, tuyển sinh. Bằng nhiều biện pháp tích cực, đến nay, trung tâm phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức khai giảng 18 lớp với 443 học viên, đạt tỷ lệ 96,3% kế hoạch năm. Trong đó, đã đăng ký với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện 16 lớp, còn 2 lớp đang hoàn tất hồ sơ để khai giảng. Cụ thể, trung tâm tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH may Thuận Tiến mở 4 lớp may công nghiệp; 7 lớp dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn tại các xã La Dạ, Đông Giang, Đông Tiến, Thuận Hòa, Hàm Chính và Hồng Sơn; 2 lớp trồng rau an toàn tại xã Hàm Đức và thị trấn Ma Lâm; 2 lớp trồng và chăm sóc cây cà phê, cây ăn quả tại xã Đa Mi; 2 lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xã Thuận Minh và Hàm Phú với 54 học viên… Ước thực hiện đến hết năm 2018, trung tâm khai giảng 20 lớp với 479 học viên, đạt 104,13% kế hoạch năm.

Trong năm qua, việc tổ chức dạy nghề lưu động tại các xã, thị trấn bằng phương pháp cầm tay chỉ việc, ưu tiên nhiều cho các buổi thực hành đã phát huy hiệu quả cao. Sau khi hoàn thành khóa học, người lao động có cơ hội tìm được việc làm và làm tốt nghề được đào tạo. Thống kê của trung tâm cho thấy, năm nay lớp học về may công nghiệp, dinh dưỡng và kỹ thuật chế biến món ăn tiếp tục thu hút học viên theo học nhiều nhất. Bởi sau đào tạo, đa số học viên đều có việc làm, các nghề còn lại tự tạo việc tại cơ sở sản xuất của gia đình. Vì là huyện thuần nông, nên ngành nghề mà học viên chọn phần lớn gần gũi với công việc hàng ngày trong gia đình như trồng trọt, chăn nuôi... Riêng đối với những ngành như điện dân dụng, sửa chữa máy nông nghiệp… rất khó tuyển sinh. Đơn cử, từ đầu năm đến nay, trung tâm chỉ tuyển sinh được 1 lớp với 16 học viên học nghề sửa chữa máy nông nghiệp tại xã Hàm Liêm.

Theo ông Ánh, thời gian tới, để tạo thêm sự sinh động và gây hứng thú cho người học, nhằm hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Bên cạnh việc tăng cường cơ sở vật chất phục vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trung tâm sẽ tiếp tục bổ sung sửa đổi, hoàn chỉnh chương trình, giáo trình giảng dạy phù hợp với thực tế. Đồng thời, xây dựng đội ngũ giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực hành. Tăng cường phối hợp với các hội đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn, thôn, khu phố đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên, hội viên và lao động. Thực hiện có chọn lọc việc ký kết hợp đồng giáo viên thỉnh giảng cho từng nghề, đồng thời quản lý chặt chẽ việc dạy của từng giáo viên. Song song, áp dụng những phương tiện dạy học hiện đại đi đôi với cải tiến phương pháp kỹ năng đào tạo nghề theo hướng tích hợp và tăng cường kỹ năng thực hành vào công tác giảng dạy. Tiếp tục ký kết hợp đồng đào tạo nghề với các doanh nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề thực tế tại huyện, nhất là các xã điểm xây dựng nông thôn mới, chuẩn bị chỉ tiêu đào tạo nghề năm 2019.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết