Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:57:16 11/10/2018  (Lượt xem:  2189 )
Tăng cường dạy tiếng Việt cho tr

Hàm Thuận Bắc: Quan tâm chất lượng giáo dục mầm non

BT- Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, giúp trẻ phát triển về thể chất lẫn tinh thần trong các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là đối với trẻ thuộc vùng cao, miền núi được huyện Hàm Thuận Bắc quan tâm, thực hiện trong thời gian qua.  

Đầu tư cơ sở vật chất

Năm học 2018 - 2019, toàn huyện có 23 trường mầm non (MN), mẫu giáo (21 trường MN công lập, 2 trường MN tư thục). Những năm gần đây, hệ thống giáo dục mầm non (GDMN) của huyện Hàm Thuận Bắc có nhiều đổi mới, tiến bộ nên chất lượng dạy và học được nâng cao rõ rệt. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư xây dựng theo lộ trình đạt chuẩn từ nguồn ngân sách của tỉnh, huyện và hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa. Nhờ đó, cơ sở vật chất GDMN ngày càng khang trang, đảm bảo cho việc học bán trú, 2 buổi/ngày.

Để giúp trẻ phát triển thể chất lẫn tinh thần, các cơ sở GDMN trên địa bàn huyện đã tăng cường thực hiện đổi mới phương pháp theo hướng lồng ghép, tích hợp với các hoạt động giáo dục khác trong chương trình GDMN. Tăng tỷ lệ cơ sở GDMN có sân chơi, phòng học giáo dục thể chất, trang bị đủ thiết bị, đồ chơi phát triển vận động cho trẻ theo quy định. Đến nay, các trường đã mua sắm tương đối đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ dạy học cho trẻ. Đồng thời, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn trong từng cơ sở GDMN, trong đó chú trọng tới việc phát triển chương trình phù hợp với thực tế “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Từ đó giúp trẻ tự tin, mạnh dạn trong các hoạt động và luôn vui vẻ, hứng thú đến trường. Nhờ vậy, việc huy động trẻ ra lớp ngày càng thuận lợi, trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, tỷ lệ trẻ 3 - 4 tuổi ra lớp hàng năm đều tăng so với trước.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số

Có thể coi GDMN là bước đệm đầu tiên giúp trẻ nói chung và trẻ em vùng dân tộc thiểu số nói riêng làm quen với tiếng Việt trước khi vào lớp 1, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho chất lượng dạy và học ở những bậc học tiếp theo. Xác định được tầm quan trọng đó, thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo Phòng GD & ĐT huyện tổ chức tập huấn cho các trường thực hiện đề án này. Nhờ đó chất lượng dạy tiếng Việt cho trẻ em trên địa bàn huyện được nâng cao. Đặc biệt, hiện 100% trẻ mẫu giáo ở 8 trường vùng DTTS trên địa bàn Hàm Thuận Bắc đều được tăng cường tiếng Việt.

Bên cạnh đó, Hàm Thuận Bắc đã kịp thời triển khai thực hiện nghị định về quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non vùng đồng bào dân tộc khó khăn từ tháng 3/2018. Đến nay, toàn huyện có 1.075 trẻ được hưởng chính sách này, trong đó có 856 trẻ ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và  219 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Ngoài ra, huyện còn triển khai kịp thời chế độ cho 35 giáo viên dạy lớp ghép từ 2 độ tuổi trở lên và dạy tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số, vùng  kinh tế đặc biệt khó khăn, với trợ cấp hàng tháng 450.000 đồng/người…

Mới đây, đoàn công tác của Bộ GD & ĐT do ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ GDMN làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế ở một số trường mầm non trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc. Đoàn đã đánh giá cao những kết quả trong chương trình GDMN của huyện. Đặc biệt, đoàn dành nhiều lời khen ngợi trong công tác dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số, bởi hầu hết trẻ giao tiếp tốt bằng tiếng Việt. Môi trường học tập GDMN vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đầu tư khang trang, sạch đẹp. Đội ngũ giáo viên có năng lực, tận tụy trong việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ…

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết