Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:57:16 11/10/2018  (Lượt xem:  2394 )
Tăng cường dạy tiếng Việt cho tr

Hàm Thuận Bắc: Quan tâm chất lượng giáo dục mầm non

BT- Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, giúp trẻ phát triển về thể chất lẫn tinh thần trong các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là đối với trẻ thuộc vùng cao, miền núi được huyện Hàm Thuận Bắc quan tâm, thực hiện trong thời gian qua.  

Đầu tư cơ sở vật chất

Năm học 2018 - 2019, toàn huyện có 23 trường mầm non (MN), mẫu giáo (21 trường MN công lập, 2 trường MN tư thục). Những năm gần đây, hệ thống giáo dục mầm non (GDMN) của huyện Hàm Thuận Bắc có nhiều đổi mới, tiến bộ nên chất lượng dạy và học được nâng cao rõ rệt. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư xây dựng theo lộ trình đạt chuẩn từ nguồn ngân sách của tỉnh, huyện và hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa. Nhờ đó, cơ sở vật chất GDMN ngày càng khang trang, đảm bảo cho việc học bán trú, 2 buổi/ngày.

Để giúp trẻ phát triển thể chất lẫn tinh thần, các cơ sở GDMN trên địa bàn huyện đã tăng cường thực hiện đổi mới phương pháp theo hướng lồng ghép, tích hợp với các hoạt động giáo dục khác trong chương trình GDMN. Tăng tỷ lệ cơ sở GDMN có sân chơi, phòng học giáo dục thể chất, trang bị đủ thiết bị, đồ chơi phát triển vận động cho trẻ theo quy định. Đến nay, các trường đã mua sắm tương đối đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ dạy học cho trẻ. Đồng thời, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn trong từng cơ sở GDMN, trong đó chú trọng tới việc phát triển chương trình phù hợp với thực tế “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Từ đó giúp trẻ tự tin, mạnh dạn trong các hoạt động và luôn vui vẻ, hứng thú đến trường. Nhờ vậy, việc huy động trẻ ra lớp ngày càng thuận lợi, trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, tỷ lệ trẻ 3 - 4 tuổi ra lớp hàng năm đều tăng so với trước.

Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số

Có thể coi GDMN là bước đệm đầu tiên giúp trẻ nói chung và trẻ em vùng dân tộc thiểu số nói riêng làm quen với tiếng Việt trước khi vào lớp 1, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho chất lượng dạy và học ở những bậc học tiếp theo. Xác định được tầm quan trọng đó, thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo Phòng GD & ĐT huyện tổ chức tập huấn cho các trường thực hiện đề án này. Nhờ đó chất lượng dạy tiếng Việt cho trẻ em trên địa bàn huyện được nâng cao. Đặc biệt, hiện 100% trẻ mẫu giáo ở 8 trường vùng DTTS trên địa bàn Hàm Thuận Bắc đều được tăng cường tiếng Việt.

Bên cạnh đó, Hàm Thuận Bắc đã kịp thời triển khai thực hiện nghị định về quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non vùng đồng bào dân tộc khó khăn từ tháng 3/2018. Đến nay, toàn huyện có 1.075 trẻ được hưởng chính sách này, trong đó có 856 trẻ ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và  219 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Ngoài ra, huyện còn triển khai kịp thời chế độ cho 35 giáo viên dạy lớp ghép từ 2 độ tuổi trở lên và dạy tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số, vùng  kinh tế đặc biệt khó khăn, với trợ cấp hàng tháng 450.000 đồng/người…

Mới đây, đoàn công tác của Bộ GD & ĐT do ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ GDMN làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế ở một số trường mầm non trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc. Đoàn đã đánh giá cao những kết quả trong chương trình GDMN của huyện. Đặc biệt, đoàn dành nhiều lời khen ngợi trong công tác dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số, bởi hầu hết trẻ giao tiếp tốt bằng tiếng Việt. Môi trường học tập GDMN vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đầu tư khang trang, sạch đẹp. Đội ngũ giáo viên có năng lực, tận tụy trong việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ…

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533