Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:14:43 30/10/2018  (Lượt xem:  2127 )
New Page 1

“Heo đất tình bạn” giúp học sinh nghèo

BT- Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường do Đoàn trường phát động từ lâu đã trở hoạt động thường niên tại nhiều trường THPT trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi với phong trào “Heo vàng tình bạn”.

Tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, phong trào tiết kiệm “Heo vàng tình bạn” được Đoàn trường phát động từ năm học 2015 – 2016, đến nay phong trào nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh toàn trường và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Với cách thức thực hiện, hàng tháng mỗi lớp được phát một con heo đất (hoặc nhựa) và giao cho lớp quản lý. Mỗi em tối thiểu sẽ bỏ vào heo đất 1.000 đồng/tuần từ tiền tiết kiệm ăn vặt, ăn sáng hoặc thu gom phế liệu, giấy tờ không sử dụng để bán lấy tiền bỏ vào heo đất giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các em, nếu là học sinh nghèo thì không cần tiết kiệm. Cuối tháng, heo đất được đại diện các lớp mang về phòng của Đoàn trường để mở và công khai số tiền tiết kiệm được của từng lớp.

Trung bình, mỗi năm toàn trường tiết kiệm được từ 35 – 40 triệu đồng từ mô hình “heo vàng tình bạn”. Từ nguồn tiết kiệm này, Đoàn trường sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực để giúp đỡ những học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại trường. Như tặng học bổng, xây nhà tình thương, mua xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ học sinh hoặc người thân bị bệnh hiểm nghèo. Hoặc tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện như tặng quà cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi… Anh Võ Tấn – Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi cho biết, “Thông qua phong trào “heo vàng tình bạn” đã giúp học sinh nâng cao tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” và học tập đức tính tiết kiệm theo gương Bác Hồ. Từ đó, các em thấy được việc làm của mình mang lại ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống, tạo thêm động lực để các em cố gắng hơn trong học tập”.

Phong trào “heo đất tình bạn” còn được thực hiện rất hiệu quả tại Trường THPT Tánh Linh. Điểm nổi bật của mô hình này là học sinh có hoàn cảnh khó khăn của lớp nào thì được lớp đó giúp đỡ trực tiếp thông qua quỹ tiết kiệm nuôi heo đất. Hàng tuần vào giờ sinh hoạt, giáo viên chủ nhiệm, Ban chấp hành chi đoàn các lớp tổ chức phát động, ủng hộ tiền mặt để nuôi “heo đất” của lớp dưới hình thức tự nguyện đóng góp. Cuối mỗi học kỳ các lớp tiến hành “mở heo” trước sự có mặt của giáo viên chủ nhiệm và toàn thể đoàn viên trong lớp và Bí thư chi đoàn tổng hợp số tiền của lớp mình. Sau đó, lớp họp xét và trao cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của lớp. Theo thống kê của đoàn trường, qua 8 năm (2010 – 2018) thực hiện mô hình, mỗi năm quyên góp được 37 - 100 triệu đồng giúp đỡ trên 150 học sinh/năm bằng nhiều hình thức như hỗ trợ tiền mặt, tặng đồ dùng học tập, sách vở… Từ đó, đã kịp thời giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và tạo điều kiện cho các em được đến trường không vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ học.

Mục đích mà phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” hướng đến là giáo dục tính tiết kiệm và trên hết là tinh thần đoàn kết, yêu thương, sẻ chia với những bạn học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Do đó, hiệu quả phong trào này mang lại không phải ở số tiền nhiều hay ít, phần quà lớn hay nhỏ mà là niềm vui, tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau giữa những người bạn đồng trang lứa. Đây là mô hình thiết thực, nên cần nhân rộng tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533