Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:14:43 30/10/2018  (Lượt xem:  1502 )
New Page 1

“Heo đất tình bạn” giúp học sinh nghèo

BT- Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường do Đoàn trường phát động từ lâu đã trở hoạt động thường niên tại nhiều trường THPT trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi với phong trào “Heo vàng tình bạn”.

Tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, phong trào tiết kiệm “Heo vàng tình bạn” được Đoàn trường phát động từ năm học 2015 – 2016, đến nay phong trào nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh toàn trường và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Với cách thức thực hiện, hàng tháng mỗi lớp được phát một con heo đất (hoặc nhựa) và giao cho lớp quản lý. Mỗi em tối thiểu sẽ bỏ vào heo đất 1.000 đồng/tuần từ tiền tiết kiệm ăn vặt, ăn sáng hoặc thu gom phế liệu, giấy tờ không sử dụng để bán lấy tiền bỏ vào heo đất giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các em, nếu là học sinh nghèo thì không cần tiết kiệm. Cuối tháng, heo đất được đại diện các lớp mang về phòng của Đoàn trường để mở và công khai số tiền tiết kiệm được của từng lớp.

Trung bình, mỗi năm toàn trường tiết kiệm được từ 35 – 40 triệu đồng từ mô hình “heo vàng tình bạn”. Từ nguồn tiết kiệm này, Đoàn trường sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực để giúp đỡ những học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại trường. Như tặng học bổng, xây nhà tình thương, mua xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ học sinh hoặc người thân bị bệnh hiểm nghèo. Hoặc tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện như tặng quà cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi… Anh Võ Tấn – Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi cho biết, “Thông qua phong trào “heo vàng tình bạn” đã giúp học sinh nâng cao tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” và học tập đức tính tiết kiệm theo gương Bác Hồ. Từ đó, các em thấy được việc làm của mình mang lại ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống, tạo thêm động lực để các em cố gắng hơn trong học tập”.

Phong trào “heo đất tình bạn” còn được thực hiện rất hiệu quả tại Trường THPT Tánh Linh. Điểm nổi bật của mô hình này là học sinh có hoàn cảnh khó khăn của lớp nào thì được lớp đó giúp đỡ trực tiếp thông qua quỹ tiết kiệm nuôi heo đất. Hàng tuần vào giờ sinh hoạt, giáo viên chủ nhiệm, Ban chấp hành chi đoàn các lớp tổ chức phát động, ủng hộ tiền mặt để nuôi “heo đất” của lớp dưới hình thức tự nguyện đóng góp. Cuối mỗi học kỳ các lớp tiến hành “mở heo” trước sự có mặt của giáo viên chủ nhiệm và toàn thể đoàn viên trong lớp và Bí thư chi đoàn tổng hợp số tiền của lớp mình. Sau đó, lớp họp xét và trao cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của lớp. Theo thống kê của đoàn trường, qua 8 năm (2010 – 2018) thực hiện mô hình, mỗi năm quyên góp được 37 - 100 triệu đồng giúp đỡ trên 150 học sinh/năm bằng nhiều hình thức như hỗ trợ tiền mặt, tặng đồ dùng học tập, sách vở… Từ đó, đã kịp thời giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và tạo điều kiện cho các em được đến trường không vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ học.

Mục đích mà phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” hướng đến là giáo dục tính tiết kiệm và trên hết là tinh thần đoàn kết, yêu thương, sẻ chia với những bạn học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Do đó, hiệu quả phong trào này mang lại không phải ở số tiền nhiều hay ít, phần quà lớn hay nhỏ mà là niềm vui, tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau giữa những người bạn đồng trang lứa. Đây là mô hình thiết thực, nên cần nhân rộng tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533