Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:37:19 28/05/2020  (Lượt xem:  3447 )
Hoàn thành lựa chọn sách giáo kh

Hoàn thành lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

BT- Đến nay, tất cả các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới để đưa vào giảng dạy trong năm học 2020 – 2021.

Các trường tiểu học đã hoàn thành chọn SGK lớp 1.

Nhà trường quyết định chọn SGK

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), việc lựa chọn SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới được giao quyền quyết định cho các trường tiểu học. Tùy vào điều kiện của từng trường để lựa chọn bộ SGK phù hợp nhất để đưa vào giảng dạy trong năm học tới. Theo đó, có 5 bộ SGK mới đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt đưa ra để các trường lựa chọn gồm: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Chân trời sáng tạo, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Để giúp các trường thực hiện việc lựa chọn SGK cho phù hợp, Sở GD-ĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí chọn SGK. Theo đó, việc lựa chọn SGK được các trường dựa trên 6 tiêu chí gồm: Điều kiện tiên quyết của SGK; nội dung SGK; phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK; cấu trúc SGK; ngôn ngữ và hình thức trình bày SGK và điều kiện phổ biến của SGK.

Cô Hàn Thị Bích Hiền – Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân An (TP. Phan Thiết) cho biết: “Nhà trường đã thành lập Hội đồng nghiên cứu, tổ chức đánh giá 5 bộ SGK đã đưa ra. Để lựa chọn được bộ sách phù hợp, trường xác định việc đánh giá ưu, nhược điểm của từng bộ sách là quy trình quan trọng nhất. Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy từng bộ sách đều có những ưu điểm và tồn tại riêng. Tuy nhiên đối với bộ sách “Cánh diều” có nhiều ưu điểm phù hợp với học sinh của trường nhất nên thống nhất chọn bộ SGK này đưa vào giảng dạy trong năm học tới”. Còn đối với Trường TH – THCS Sơn Lâm (huyện Bắc Bình), đặc thù là trường vùng cao, học sinh là con em người dân tộc thiểu số. Do đó, việc lựa chọn SGK lớp 1 mới cũng được trường lựa chọn kỹ càng. Sau khi phân tích ưu và nhược điểm từng bộ sách, trường đã đưa ra quyết định lựa chọn bộ SGK “Chân trời sáng tạo”. Theo nhà trường, bộ sách này có hình ảnh minh họa, cấu trúc bài giảng… phù hợp với học sinh của trường hơn. Còn nội dung, kiến thức bài học giống những bộ sách khác. Tương tự, tại huyện Tánh Linh, 100% trường tiểu học đều lựa chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo”.

3 bộ sách được lựa chọn

Thống kê từ Sở GD-ĐT tỉnh cho biết, đến nay 100% trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đều đã hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 để chuẩn bị đưa vào giảng dạy trong năm học 2020 - 2021. Nhìn chung, việc lựa chọn SGK được các trường cân nhắc, xét chọn kỹ nhưng cùng chung mục đích lựa chọn bộ sách phù hợp với điều kiện của trường mình nhằm tạo thuận lợi nhất cho học sinh khi tiếp cận với chương trình mới. Kết quả, trong 5 bộ SGK đưa ra có 3 bộ sách lớp 1 mới được các trường lựa chọn để đưa vào giảng dạy trong năm học 2020 – 2021. Cụ thể, có 61% các trường học chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo”, 32% lựa chọn bộ sách “Cánh diều”, còn lại là chọn bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Ông Phan Đoàn Thái – Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Hiện  cả 5 bộ SGK lớp 1 mới đưa ra đều đã được Bộ GD-ĐT thẩm định, phê duyệt. Dù các trường đăng ký bộ SGK nào thì cũng không ảnh hưởng đến việc giảng dạy. Bởi tất cả các bộ sách đưa ra đều đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra lớp học, cấp học được quy định”. Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh dự kiến có trên 26.000 học sinh vào lớp 1 ở 264 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT, trước khi bước vào năm học mới, sở sẽ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho toàn thể cán bộ quản lý và giáo viên dạy lớp 1 nhằm giúp các trường triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đạt hiệu quả cao nhất.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết