Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:09:45 29/09/2018  (Lượt xem:  1626 )
Học cách xin lỗi và bao dung

Học cách xin lỗi và bao dung

 BTO- Tôi vừa đọc lại lá thư mà thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) gửi tới phụ huynh và học sinh của trường lời xin lỗi chân thành vì để xảy ra sự việc một số học sinh bị dị ứng vì đợt phun thuốc diệt muỗi của trường. Sự việc xảy ra cách đây 5 tháng, nhưng không hề cũ khi mà năm học mới vừa qua 1 tháng và câu chuyện tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống đang trở nên bức thiết trong môi trường học đường của nước ta hiện nay.

Chúng ta thường chỉ nghe nói đến học trò xin lỗi thầy cô, mấy lúc người đứng đến bục giảng lại gửi thư xin lỗi đám trò, mà trong câu chuyện này người viết thư xin lỗi lại là thầy hiệu trưởng. Ngay cả cách mà ông xưng hô với học trò cũng rất gần gũi, thân thương “ông nội - con”. Đoạn thư viết rằng: “Hôm nay, rất nhiều con TH (tiểu học) và THCS bị ảnh hưởng sức khỏe vì đợt phun thuốc diệt muỗi của trường. Tôi chân thành gửi đến quý vị cha mẹ học sinh và các con thân yêu của ông nội lời xin lỗi sâu sắc nhất”. Không vòng vo, bao biện hay đổ lỗi, mà thầy nhận ngay trách nhiệm khi làm sai, đồng thời khẳng định: “Sự cố phun thuốc diệt muỗi lần này là bài học lớn cho nhà trường! Sự an toàn của học sinh mỗi khi đến trường là nhiệm vụ quan trọng nhất! Bài học kinh nghiệm lần này giúp chúng tôi chăm sóc học sinh tốt hơn nữa. THCS đã thi xong học kỳ II. Tiểu học từ mai bắt đầu thi học kỳ II. Ông nội mong các con cố gắng đến trường. Trường hợp không cố gắng được, các con cứ ở nhà. Ông nội đã dặn các thầy cô cho các con thi sau. Ông nội thương các con vô cùng!”

Thường với tất cả các khối đầu cấp, trước khi dạy kiến thức, bao giờ các trường cũng tổ chức một buổi tạm gọi là ngoại khóa để dạy và cho học sinh ghi nhớ các nội quy, quy định của nhà trường. Đó là biết lễ phép, tôn trọng thầy cô giáo, biết nói xin lỗi với tổ chức lớp và bạn bè khi làm ảnh hưởng đến phong trào chung. Tuy nhiên không chỉ ba mẹ mà ngay cả thầy cô cũng có những lúc nóng giận thường quát mắng nặng lời với học trò... Đến khi nhận ra điều đó thì lại lúng túng nên chọn cách im lặng. Có người suy nghĩ xin lỗi đồng nghĩa với việc mất thể diện, hạ thấp mình.

Đừng để sự việc đi quá xa như vụ thầy trò đánh nhau ở Bình Định, hay việc phụ huynh buộc cô giáo phải quỳ gối xin lỗi, xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh (Long An)... Thiết nghĩ trước khi truyền đạt cho học sinh cách ứng xử, lối sống  hay thì cách cư xử đúng, biết sửa sai của thầy cô sẽ là phương pháp giáo dục hiệu quả nhất giúp các em biết giá trị của lời xin lỗi và cả lòng bao dung.

H.S

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533