Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 17:18:47 20/08/2018  (Lượt xem:  8343 )
Học sinh Bình Thuận vẫn đóng học

Học sinh Bình Thuận vẫn đóng học phí theo quy định hiện hành

BTO- Theo NQ số 104 của Chính phủ vừa ban hành tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 sẽ thống nhất chủ trương thực hiện miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập và hỗ trợ đóng học phí đối với cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt đối với thôn, xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, xa theo quy định của Hiến pháp 2013 và NQ số 29 của TW.

Ảnh minh họa

Giao Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương xác định nhu cầu nguồn kinh phí thực hiện chính sách này theo lộ trình phù hợp. Tại Bình Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Phan Đoàn Thái cho hay, Bình Thuận hiện đang chờ văn bản cụ thể. Trước mắt năm học 2018 – 2019 mức thu học phí của các bậc học sẽ được thực hiện theo Quyết định 26 của UBND tỉnh ngày 2/8/2016. “Nếu sau này có văn bản cụ thể của Bộ về miễn học phí THCS, Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo cho các trường truy thu trả lại cho phụ huynh học sinh”, ông Thái cho biết.

Cũng theo Sở GD&ĐT, các khoản thu trong trường học phải thu đúng nội dung, định mức hiện hành. Các khoản thu đầu năm học phải được thông qua Hội đồng nhà trường và thống nhất Ban ban giám hiệu. Khoản thu phải được công khai; phân biệt rõ các khoản thu theo quy định và các khoản đóng góp tự nguyện, tự thỏa thuận và đồng thuận trên 2/3 số phụ huynh các lớp.

Không gộp các khoản thu và đóng góp tập trung vào đầu năm học để giảm bớt khó khăn cho phụ huynh và học sinh. Ngoài các khoản thu theo quy định, các cơ sở giáo dục tuyệt đối không được tự ý đặt ra những khoản thu từ phụ huynh học sinh dưới bất kỳ hình thức nào. Các cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng /năm. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ thu học phí 10 tháng/năm.

K.Ngọc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết