Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:34:47 28/09/2020  (Lượt xem:  10753 )
Học sinh hào hứng

Học sinh hào hứng, giáo viên tự tin với chương trình mới

BT- Những tuần học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh lớp 1 hứng thú, giáo viên tự tin… ghi nhận của chúng tôi tại một số trường tiểu học (TH) trên địa bàn tỉnh. 

Giáo viên, học sinh hào hứng

Ngay từ đầu năm học này, Trường TH Xuân An (TP. Phan Thiết) xác định, ngoài đáp ứng cơ sở vật chất thì việc đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới là điều rất cần thiết, nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình. Do vậy, nhà trường đã trang bị tivi thông minh bằng nguồn kinh phí xã hội hóa để khai thác học liệu điện tử của chương trình giáo dục phổ thông mới. Cô Hàn Thị Bích Hiền – Phó Hiệu trưởng Trường TH Xuân An cho biết: “Thực hiện chương trình thay sách giáo khoa mới lớp 1, nhà trường đã lựa chọn bộ sách “cánh diều” để đưa vào giảng dạy trong năm học này. Để chương trình đạt được hiệu quả, đòi hỏi giáo viên phải soạn bài cho từng tiết như tiết mẫu. Cùng với đó, phải có đầy đủ phương tiện dạy học tối thiểu, trong đó tivi thông minh được xem là tối thiểu nhất thì chương trình mới thành công được. Do đó, từ đầu năm học nhà trường đã vận động phụ huynh, các mạnh thường quân đóng góp kinh phí trên tinh thần tự nguyện để mua tivi thông minh trang bị ở các lớp 1 giúp các em tiếp cận chương trình mới đúng thực chất, đúng chủ trương và kịp thời. Theo đánh giá của nhà trường, việc sử dụng tivi thông minh để khai thác học liệu điện tử của chương trình giáo dục phổ thông mới đã tạo thuận lợi cho học sinh khi làm quen với các âm tiết, chữ cái, nhất là mỗi âm, chữ đều kèm theo những hình ảnh minh họa, giúp học sinh hào hứng và tiếp thu nhanh những yêu cầu mà bài học đề ra. Còn giáo viên cảm thấy quá trình dạy học trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả và hấp dẫn hơn.

Còn tại Trường TH Phú Thủy 1, thực hiện chương trình giáo dục mới nhà trường đã chọn bộ sách “Chân trời sáng tạo” đưa vào giảng dạy trong năm học này. Toàn trường có 6 lớp 1 với 240 em. Đến nay việc dạy và học chương trình sách giáo khoa mới lớp 1 đã đi vào quỹ đạo, nền nếp. Theo đánh giá của các giáo viên lớp 1, bộ sách mới có nhiều ưu điểm đáp ứng chương trình dạy học mới. Nếu như trước đây, giáo viên dạy kiến thức trước thì hiện nay học sinh được khám phá, giáo viên theo dõi và hướng dẫn các em nên rất vui… Bước đầu, học sinh, giáo viên tự tin và hào hứng khi tiếp cận chương trình mới này. Cô Nguyễn Thị Trâm Anh – giáo viên lớp 1 Trường TH Phú Thủy 1 cho biết: “So với bộ sách cũ, bộ sách mới “Chân trời sáng tạo” hình ảnh minh họa rất phong phú, hấp dẫn, từ ngữ gần gũi, học sinh dễ hiểu, dễ nhận diện chữ qua tranh ảnh và các em phát huy được khả năng sáng tạo của mình. Với bộ sách này, đội ngũ giáo viên trường tôi đã được tập huấn kỹ càng và chúng tôi tự tin khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới này”.

Thiếu thiết bị đồ dùng cần thiết

Còn theo cô Đặng Thị Kim Liên: “Bộ sách mới này đáp ứng yêu cầu chuyển đổi phương pháp giáo dục từ truyền thụ kiến thức sang hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh. Với chương trình mới, tùy theo khả năng tiếp thu của học sinh để giáo viên linh động giảng dạy giúp các em hiểu bài một cách hiệu quả nhất, chứ không nhất thiết phải đi theo trình tự. Như đối với học sinh giỏi thể hiện năng lực tốt giáo viên sẽ dạy sâu hơn, em kém hơn sẽ dạy nhẹ hơn. Tuy nhiên hiện nay giáo viên chúng tôi chưa được trang bị các thiết bị đồ dùng cần thiết để phục vụ dạy học cho chương trình mới như hình ảnh minh họa, tivi thông minh… nhằm nâng cao chất lượng chương trình”. Tương tự, tại Trường TH Lương Sơn 2 (Bắc Bình), tình hình dạy học chương trình lớp 1 mới đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, việc trang bị các thiết bị đồ dùng cần thiết để phục vụ nhu cầu dạy học chương trình mới nhà trường khó vận động nguồn xã hội hóa, nhất là trong tình hình ảnh hưởng dịch Covid-19. Do vậy, nhà trường đã chờ hướng dẫn, hỗ trợ của ngành giáo dục.

Thiếu thiết bị đồ dùng cần thiết để phục vụ nhu cầu dạy học trong chương trình mới đang là khó khăn chung của nhiều trường TH trong tỉnh. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT), tháng 3/2020 Sở GD & ĐT đã gửi công văn tham mưu UBND tỉnh xem xét, bổ sung kinh phí mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 theo Thông tư số 05 của Bộ GD & ĐT. Qua rà soát, Sở GD & ĐT đã xây dựng dự toán mua sắm với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng, trong đó đề nghị bổ sung dự toán năm 2020 trên 9 tỷ đồng mua sắm thiết bị dụng cụ và học liệu; năm 2021 trên 11 tỷ đồng để mua sắm 262 cây đàn organ và 262 cái tivi. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa phê duyệt. Hiện trên địa bàn tỉnh có 262 trường, trong đó có 247 trường TH và 15 trường TH & THCS với tổng số lớp 863 lớp cần được hỗ trợ mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Có thể thấy rằng, mặc dù vẫn còn không ít khó khăn cần tháo gỡ, nhưng qua vài tuần học triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, ngành giáo dục tỉnh đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các địa phương trong tỉnh. Điều đáng mừng, các trường TH trên địa bàn tỉnh không thiếu sách giáo khoa lớp 1, tình hình dạy học chương trình mới đã dần đi vào ổn định… Đây là tín hiệu rất đáng mừng, góp phần để toàn ngành phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Hà Trúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533