Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:07:26 09/07/2019  (Lượt xem:  1722 )
Hướng tới đạt trường chuẩn quốc

Hướng tới đạt trường chuẩn quốc gia

BT- Ngôi trường lầu với 10 phòng học khang trang của Trường tiểu học Thuận Minh 2 (xã Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc) được khởi công xây dựng bằng nguồn vốn xổ số hơn 4,9 tỷ đồng từ đầu năm 2018, nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Những ngày sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, 286 học sinh và 22 giáo viên được dạy và học trong ngôi trường mới, diện tích rộng, khang trang, mát mẻ, môi trường giáo dục như được thay đổi hoàn toàn.

Đầu tháng 4/2019 cái nắng rát da, chúng tôi  đến thăm trường. Khuôn viên sân trường còn ngổn ngang vật liệu vì đang tiếp tục sửa chữa 10 phòng học cũ để làm phòng chức năng, phòng hiệu bộ. Thầy Đỗ Trung Nguyên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thuận Minh 2 không giấu nổi niềm vui, thầy chia sẻ: “Nhìn học sinh vui đùa trong phòng học mới khang trang tôi nhớ lại bao năm vất vả. Không nói đâu xa, năm học 2017 - 2018 tất cả các phòng học và phòng làm việc của Ban giám hiệu đều xuống cấp trầm trọng do xây dựng cách đây hơn 30 năm. Hệ thống đèn thắp sáng, quạt điện trang bị cho các phòng học không bảo đảm yêu cầu; bàn ghế học sinh chưa phù hợp cho việc tổ chức học nhóm theo phương pháp dạy học mới hiện nay. Khổ nhất là vào mùa mưa mái ngói các phòng học bị ngấm nước hoặc nứt, nước chảy xuống bàn học làm ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học. Mặt khác, do chưa có phòng ăn, phòng nghỉ trưa riêng cho học sinh; phòng học lại quá chất hẹp nên phụ huynh cho con em học bán trú rất ít (chỉ chiếm tỷ lệ 19%). Tuy vậy, thầy và trò Trường tiểu học Thuận Minh 2 vẫn nỗ lực khắc khục mọi khó khăn, thiếu thốn để vươn lên bảo đảm chất lượng giáo dục. Thực tế năm học 2017 - 2018 và năm học này nhà trường thực hiện dạy học 10 buổi/tuần; chương trình dạy học chủ yếu là tăng cường môn tiếng Việt, toán, giáo dục thực hành kỹ năng sống. Riêng lớp 3, 4, 5 học sinh học thêm môn tự chọn tiếng Anh. Đối với học sinh học bán trú (60 em) được tổ chức hoạt động linh hoạt, đa dạng như: Xem phim, xem ti vi, đọc sách, tham gia các trò chơi dân gian… Mặt khác, nhà trường đã thực hiện khá tốt công tác xã hội hóa giáo dục; hàng năm đều phối hợp giữa nhà trường với gia đình học sinh, đoàn thể và vận động sự đóng góp kinh phí của cộng đồng xây dựng thư viện ngoài trời nhằm mở rộng không gian đọc cho học sinh; xây dựng hồ dạy bơi cho học sinh (có 265 em tham gia). Nhờ vậy, cuối năm học 2017 - 2018 hầu hết học sinh biết phát huy được năng khiếu, kỹ năng trình bày, biết đánh giá và chia sẻ với bạn bè, mạnh dạn tự tin hơn. Về năng lực xếp loại tốt có 142 em chiếm 53,2%; phẩm chất đạt loại tốt có 144 em chiếm 53,9%; chất lượng giáo dục được năng lên, trong đó học sinh hoàn thành tốt chương trình chiếm 99,6%; kết quả đạt chuẩn kiến thức kỹ năng môn toán, tiếng Việt của học sinh tốt hơn các năm trước.

Tuy có 10 phòng học khang trang và hệ thống phòng chức năng hiệu bộ đang được sửa chữa, song trang thiết bị dạy học của trường vẫn còn hạn chế, nhất là phòng tin học chưa có máy vi tính. Hiện nhà trường đang vận động thực hiện xã hội hóa để bảo đảm việc dạy và học đạt chất lượng, xây dựng các tiêu chí giáo dục để phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm 2020.                                                                                                    

L.KHANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533