Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:05:12 07/06/2019  (Lượt xem:  1217 )
Huyền diệu trẻ thơ

Huyền diệu trẻ thơ

 BT- Lâu nay, một phần giáo dục cực kỳ quan trọng cho trẻ sơ sinh mà các bậc cha mẹ, thầy cô hầu như đã bỏ rơi, quen câu cửa miệng: “Con nít biết gì”, là điều hết sức quan ngại trong sự nghiệp giáo dục. 

Ảnh minh họa

 Tiếng khóc chào đời

Khóc là một phản ứng bộc lộ cảm xúc thông qua nhận thức. Vì sao trẻ vừa sinh ra lại cất tiếng khóc? Trong cảm nhận của dân gian xưa nay, trẻ sinh ra là khóc, chỉ biết có thế, bởi chưa khám phá ra điều mầu nhiệm mà khoa học đã nghiên cứu, chứng minh. Quá trình hình thành phát triển thai nhi trong chín tháng cưu mang phụ thuộc vào hai yếu tố: chế độ dinh dưỡng, luyện tập (các thao tác vận động) và mọi trạng thái tinh thần, từ nhận thức đến cảm xúc của người mẹ. Những gì người mẹ từng chứng kiến, lắng nghe vang vọng của cuộc đời, đến những nhọc nhằn lo toan, tính toán, chuyện buồn vui, khổ đau, hạnh phúc… Hai yếu tố vật chất (sinh lý) và tinh thần này bổ sung cho nhau, để chuyển hóa hình thành và phát triển hoàn thiện thai nhi trong bụng mẹ. Tử cung – được xem là “cung điện của đứa con”(1), là nơi nương tựa yên bình, thai nhi lúc ấy hoàn toàn được bao bọc, bảo vệ, nâng đỡ... Đến khi sinh ra, chúng thoát khỏi môi trường bao bọc, nâng đỡ, yên bình đó, đến với môi trường bên ngoài hoàn toàn mới mẻ, xa lạ, cái khoảnh khắc đầu tiên phải tự thân vận động để hít thở, khoảnh khắc đầu tiên mở mắt tiếp nhận không gian bao la, thực thể ấy choáng ngợp, gây phản ứng, tạo ức chế sinh lý, tiếng khóc của thực thể cất lên nhằm giải tỏa những ức chế. Tiếng khóc ấy vô cùng thiêng liêng, mầu nhiệm, thông báo sự hiện diện của một sinh linh trong cõi con người. Nếu không cất lên tiếng khóc, tức các bộ phận giác quan có vấn đề, không hoạt động, nên không phản ứng, không tiếp cận thế giới chung quanh để hình thành các “mạch” kết nối, mà vai trò của “mạch” kết nối tạo ra nhân cách, năng lực ở mỗi con người(2), báo hiệu những điều đáng lo ngại.

 Đừng nhầm sự nhạy cảm để kết nối 

Bắt đầu từ đấy, trẻ liên tục lắng nghe, quan sát, tiếp nhận cái thế giới đang diễn ra chung quanh bằng tất cả các giác quan của chúng. Thị giác cảm nhận được, nên luôn nhìn theo bất cứ vật gì xuất hiện trước mắt; thính giác tiếp nhận được, lắng nghe tất cả âm thanh vang vọng đến; ngay lúc ấy tự biết bảo vệ bản thân, giật mình hoảng sợ khi có tiếng động mạnh, nhưng cũng biết lặng mình theo dõi “thưởng thức” những âm thanh êm dịu, ngọt ngào đang diễn ra ở thế giới bên ngoài. Nó luôn muốn khám phá, muốn được nhìn những hình ảnh, màu sắc mới, nên tỏ ra chán nản với những hình ảnh, sắc màu quen thuộc cứ luôn xuất hiện lặp lại trước mắt. Rồi biểu hiện phản ứng chán nản của chúng bằng khóc.

Lâu nay, phần đông – không nói hầu hết, người ta quan niệm trẻ con khi mới sinh ra là một sinh thể với tập hợp rỗng – từ não bộ, như một tờ giấy trắng, chưa biết gì, không thể phân biệt. Vì thế, từ gia đình đến nhà trường – những người có trách nhiệm giáo dục, không mấy quan tâm, có khi không biết đến sự ẩn chứa, phát triển huyền bí, kỳ diệu não bộ trẻ thơ đã có từ trong tử cung, nên không biết cách tiếp tục phát triển mạch kết nối từ thai nhi đến trẻ sơ sinh trong quá trình giáo dục. Cha mẹ và thầy cô đã làm gián đoạn – thậm chí xóa bỏ yếu tố chuyển tiếp này để can thiệp một cách thô bạo, phản tự nhiên, đi ngược quy luật phát triển để hình thành nhân cách, năng lực ở mỗi con người ngay từ tuổi ấu thơ.

Chúng tôi đưa ra nội dung này bởi hiện nay nhiều nhà sư phạm đã áp dụng những thành tựu khoa học về sự phát triển tâm sinh lý con người, giáo dục trẻ sơ sinh từ khi mới lọt lòng mẹ. Họ tập cho chúng nhìn để phân biệt hình ảnh, màu sắc; tập cho chúng tiếp nhận âm thanh, nhạc điệu, tiếng nói để làm theo từ khi mới 2, 3 tháng tuổi. Họ thấy rằng những ấu nhi cảm nhận được, chúng chăm chú nhìn, mở miệng, chuyển động môi, phát ra âm thanh để làm theo, hết sức hồn nhiên, trong ngần, tuyệt diệu, và họ đã thành công trong phương pháp giáo dục này. Nên soi lại việc đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo của chúng ta lâu nay và sắp tới đã xác định và làm được những gì cho giáo dục ban đầu với trẻ mầm non.

 (1). Ý tưởng từ bức vẽ tử cung đẹp nhất từng xuất hiện trong thời kỳ phục hưng của Leonardo da Vinci với hình ảnh một thai nhi vừa tròn tháng nằm gọn trong tử cung của người mẹ; (2). Theo Sara Imas – Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương, Nhà xuất bản Dân Trí, 2017.

Võ Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533