Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 16:47:20 27/06/2018  (Lượt xem:  2132 )
Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 20

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018:  Công tác an ninh được đảm bảo tuyệt đối

*Dự kiến ngày 11/7 công bố kết quả

BTO- Sau 3 ngày thi (25 -27/6), kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng 2018 đã hoàn thành. Để đánh giá công tác tổ chức kỳ thi tại cụm thi tỉnh Bình Thuận, phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn nhanh ông Phan Đoàn Thái – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng thi.

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Bình Thuận Phan Đoàn Thái

Thưa ông, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa kết thúc hôm nay, ông có đánh giá gì về công tác tổ chức kỳ thi tại cụm thi tỉnh Bình Thuận?

Trước kỳ thi, Sở GD & ĐT đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các ngành liên quan và các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện để tổ chức kỳ thi. Từ Ban chỉ đạo kỳ thi đến cán bộ làm nhiệm vụ coi thi, giám sát thi, thanh tra tất cả đã phát huy trách nhiệm cao. Cùng với đó, công tác an ninh được đảm bảo, cả bên trong lẫn ngoài khu vực thi, tuyệt đối không có bất cứ sự cố ồn ào nào xảy ra tại các điểm thi. Công tác bảo mật đề thi, bài thi được đảm bảo an toàn tuyệt đối… Nhìn chung, mọi công tác đều thuận lợi, giúp kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Toàn tỉnh, chỉ có duy nhất 1 thí sinh tự do, vi phạm quy chế thi vì sử dụng tài liệu trong phòng thi và đã bị đình chỉ thi.

Được biết, năm nay tổng số thí sinh vắng thi khá nhiều, xin ông cho biết nguyên nhân. Đối với những thí sinh bị bệnh đột xuất phải nhập viện thì sẽ xử lý ra sao thưa ông?

Tại kỳ thi này, toàn tỉnh có 11.785 thí sinh đăng ký dự thi tất cả các môn thi, trong đó vắng 318 thí sinh ở tất cả các môn thi, hầu hết là những thí sinh tự do nên khó kiểm soát. Còn đối với những thí sinh gia đình  khó khăn, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường ghi lại số điện thoại, nếu trước giờ thi không thấy mặt sẽ điện thoại ngay và trong những trường hợp cần thiết sẽ cử đội thanh niên đến chở các em đến địa điểm thi. Tại kỳ thi năm nay, có 6 trường hợp thí sinh bị bệnh đột xuất nhập viện cấp cứu trước và trong kỳ thi. Theo quy định của Bộ GD & ĐT, đối với những trường hợp thí sinh bị bệnh, ốm đột xuất trước ngày thi nếu có kết quả học tập cuối năm cả hạnh kiểm và học lực xếp loại khá trở lên sở sẽ xem xét hồ sơ để xét đặc cách cho các em. Đối với những trường hợp thí sinh bị bệnh nhập viện cấp cứu trong khi kỳ thi diễn ra nhưng học lực trung bình thì nhà trường sẽ tập hợp đầy đủ hồ sơ, nếu những môn thi nào thí sinh đã thi rồi mà đạt từ 5 điểm trở lên thì sẽ xét đặc cách tốt nghiệp cho các em.

Theo ông, đề thi THPT Quốc gia năm nay như thế nào? Dự đoán thí sinh có đạt được nhiều điểm 10 không?

Qua đánh giá, nhận định chung của nhiều thí sinh và giáo viên trong tỉnh, được biết đề thi năm nay có độ phân hóa cao, phân loại rõ đối tượng học sinh xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Các môn thi như Toán, tổ hợp KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) độ phân hóa cao, có môn đề rất dài. Riêng tổ hợp KHXH đa số các thí sinh phấn khởi vì đề thi dễ, làm bài được. Dự đoán kỳ thi THPT Quốc gia năm nay điểm 10 sẽ ít hơn năm ngoái, nếu em nào đạt được điểm 10 thì em đó thật sự xuất sắc.

Dự kiến ngày 11/7/2018, Sở GD& ĐT sẽ công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Theo đó, sở sẽ gửi File điểm về các trường và in thông báo dán tại trường để các em được biết.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Thủy (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết