Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 11:10:46 23/08/2018  (Lượt xem:  3962 )
Khan hiếm sách giáo khoa

Khan hiếm sách giáo khoa, phụ huynh nháo nhào đi “săn” sách

BTO- Không chỉ các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẳng có tình trạng khan hiếm sách giáo khoa, tại Bình Thuận, thời điểm này nhiều phụ huynh cũng đang  tìm kiếm cho đủ số lượng sách giáo khoa cho con em mình chuẩn bị nhập học.

Nhà sách hết sạch sách

Chưa đầy 5 ngày nữa, học sinh các cấp tại Bình Thuận sẽ chính thức vào học. Tuy nhiên, thời điểm này nhiều phụ học sinh vẫn chưa mua đủ sách cho con. Ghi nhận của phóng viên, tại các nhà sách ở Tp  Phan Thiết chiều qua (22/8), nhiều phụ huynh vẫn đang tất bật đi tìm mua sách giáo khoa, sách bài tập cho con em mình trong tình trạng ngán ngẫm trước việc khan hiếm sách ở các cấp học như năm nay.

Phụ huynh tìm mua sách vẫn chưa đủ

Có mặt tại nhà sách Fahasa Phan Thiết, có rất nhiều phụ huynh, kể cả nhân viên các nhà sách từ các huyện, thị xã trong tỉnh đến đây để “săn” cho được bộ sách giáo khoa cho con em mình. Theo một phụ huynh từ huyện Tánh Linh cho biết, chị  đã đi khắp các nhà sách ở Phan Thiết để tìm mua bộ sách giáo khoa, sách tập viết, sách bài tập lớp 1 và lớp 4 cho con,  nhưng hiện vẫn chưa mua được đầy đủ vì lý do thiếu sách. Được biết, trên kệ  sách của Fahasa,  các loại sách lớp 1 sạch trơn, sách lớp 4 chỉ còn vài cuốn.

“Dè đặt” nhập sách số lượng lớn

Anh Trần Thành Phương – Giám đốc Fahasa Phan Thiết cho biết, số lượng các cháu vào lớp 1 năm nay tăng đột biến, cao hơn nhiều so mọi năm. Có thể đây là lí do dẫn đến tình trạng khan hiếm sách lớp 1 do NXB giáo dục không lường trước được. Cách đây 1 tuần, sách giáo khoa ở 3 lớp học đầu cấp đã đứt hàng, đặc biệt là lớp 1. Hiện tại, phía nhà sách đang  lấy sách ở các công ty sách thiết bị từ TP.HCM cho đến các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Do việc thiếu sách diễn ra trên diện rộng trong cả nước nên hiện tại nhà sách không đủ sách cung cấp cho khách hàng. Anh Phương cũng cho biết thêm: Thông tin Bộ GD&ĐT sẽ thay sách giáo khoa ở các khối đầu cấp lớp 1,6,10 vào năm sau 2019 – 2020, nên khả năng NXB Giáo dục Việt Nam hạn chế số lượng in sách, tránh tình trạng tồn kho.

Được biết, hiện đã có hơn 600 bộ sách các lớp 1, lớp 6 và lớp 10 được phụ huynh đặt hàng tại Nhà sách Fahasa. Phía nhà sách cũng đã liên hệ đặt hàng và được NXB GDVN in bổ sung chuyển về vào  khoảng ngày 25/8 tới.

Một đại lý bán sách giáo khoa trên địa bàn Phan Thiết cho biết: Không dám lấy sách nhiều bán  như mọi năm. Mỗi bộ sách bán ra chỉ lời 10.000 đồng, nếu để hàng tồn lỗ đến 90.000 đồng, nên chỉ lấy vừa đủ để bán. Thiếu đầu sách nào, qua công ty lấy bổ sung.

Trao đổi về tình trạng khan hiếm sách tại Bình Thuận, ông Nguyễn Minh Hà – Giám đốc Công ty cổ phần sách – thiết bị Bình Thuận cho biết: Toàn tỉnh có 50 đại lý bán lẻ trực thuộc công ty sách và có tình trạng thiếu sách cục bộ. Việc khan hiếm sách giáo khoa năm nay một phần là do các đại lý bán lẻ khá “dè đặt” trong việc đặt mua số lượng nhiều. Lý do nghe thông tin sẽ thay sách giáo khoa vào năm học sau nên sợ lấy nhiều bị tồn. Ngay từ đầu hè, nhiều đại lý bán lẻ sách giáo khoa lấy rất nhỏ giọt. Hiện tại, công ty sách vẫn đảm bảo đủ các đầu sách cho học sinh, đang tiếp tục nhập hàng từ NXB GDVN về. Công ty sẽ cố gắng đảm bảo đủ sách cho học sinh bước vào năm học mới.

K.Ngọc – H.Châu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533