Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:02:56 14/07/2020  (Lượt xem:  2510 )
Không để thí sinh bỏ thi vì khó

Không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn về kinh tế hay đi lại

BT- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày (9 và 10/8). Hiện Ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh cũng như ngành giáo dục đang tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi.

Đón thí sinh vào đất liền dự thi năm 2019.

Ông Phan Đoàn Thái – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 10.906 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, dự kiến với 469 phòng thi. Toàn tỉnh sẽ thành lập 1 Hội đồng thi và 26 điểm thi, đặt tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh do Sở GD&ĐT chủ trì tổ chức. Riêng học sinh của Trường THPT Ngô Quyền (huyện Phú Quý) và Trường TH, THCS & THPT Lê Quý Đôn sẽ tham gia dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo. Còn học viên của trung tâm GDNN - GDTX các huyện, thị xã được bố trí thi ghép tại các điểm thi khác.

Theo quy định mới tại quy chế thi, trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi không cùng thuộc một trường THPT; mỗi phòng thi bảo đảm bố trí 2 cán bộ coi thi ở 2 trường THPT khác nhau và đảm bảo nguyên tắc cán bộ coi thi không coi thi quá 1 lần tại 1 phòng thi trong kỳ thi; mỗi cán bộ giám sát phòng thực hiện giám sát không quá 3 phòng thi trong cùng 1 dãy phòng thi; trưởng điểm thi, phó điểm thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi không được làm nhiệm vụ tại điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình dự thi. Theo đó, dự kiến tổng số nhân sự tham gia kỳ thi là 1.722 người.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi được Sở GD&ĐT triển khai theo đúng tiến độ đề ra. Cụ thể, đã tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh được biết chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, nhất là những điều chỉnh trong tổ chức thi, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm mầm non của Bộ GD&ĐT; triển khai tập huấn nghiệp vụ thi và phần mềm máy tính cho các đơn vị trực thuộc và các trung tâm GDTX-GDNN trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành kế hoạch năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12; định hướng công tác ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài thi, tư vấn việc chọn bài thi cho học sinh phù hợp với yêu cầu của kỳ thi… Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan chú ý chuẩn bị các phương án phòng chống dịch Covid-19 đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ và diễn biến phức tạp khó lường có thể xảy ra. Đặc biệt, đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham gia dự thi. Tính đến ngày 1/7/2020 các trường đã hoàn thành công việc tiếp nhận và hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi.

Tại cuộc họp nghe Sở GD&ĐT báo cáo phương án và kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài. Do đó, cần có sự đồng thuận, quyết tâm cao của các ngành, các cấp và địa phương để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy định, quy chế của Bộ GD&ĐT ban hành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai, thực hiện tốt công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi; làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là các điểm mới của kỳ thi đến đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh được biết; lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, từ nhân lực, cơ sở vật chất đến trang thiết bị… Đặc biệt, tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Thanh thỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chỉ thu phí đo đạc nơi chưa lập bản đồ địa chính

BT- Ông Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Tân Phước (thị xã La Gi) phản ánh: Hiện nay các đơn vị làm nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu phí quá cao. Mặt khác, quy định chưa chi tiết đối với những khu vực áp dụng phí đo đạc; những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính đều áp dụng thu phí đo đạc theo Quyết định số 38 ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh là chưa hợp lý.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết