Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:20:59 03/07/2018  (Lượt xem:  1412 )
Khuyến học ở xã vùng xa

Khuyến học ở xã vùng xa

BT- Phong Phú là xã vùng xa thuộc huyện Tuy Phong nên đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Hội Khuyến học xã Phong Phú đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác khuyến học, góp phần xây dựng một xã hội học tập vì tương lai tươi sáng.

Trong những năm qua, Hội Khuyến học xã Phong Phú luôn xác định phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài là một nhiệm vụ quan trọng trong phong trào xây dựng xã hội học tập. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng thông qua các buổi lễ trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Tính đến nay toàn xã có 18 chi hội với 1.170 hội viên, đạt tỷ lệ 15% dân số trong xã; trong đó có 7 chi hội thôn, 7 chi hội trường học, 2 chi hội cơ quan và 2 chi hội dòng họ.

Theo ông Nguyễn Sổ - Chủ tịch Hội Khuyến học xã, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội đã phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội khuyến khích các gia đình, đơn vị tích cực tham gia các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”. Bên cạnh đó, nhằm tạo cơ hội học tập cho mọi người để cải thiện đời sống và phát triển cộng đồng; từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở các lớp tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trên cây trồng, kỹ thuật nông nghiệp, tư vấn pháp lý đã thu hút được 432 người tham gia.

Để công tác khuyến học phát triển sâu rộng, tạo thành phong trào lan tỏa trong xã hội thì việc xây dựng Quỹ khuyến học rất quan trọng. Nhờ nguồn quỹ này đã có nhiều học sinh được động viên, hỗ trợ vượt qua khó khăn, tiếp bước đến trường. Hàng năm, Hội Khuyến học cùng với Ban chỉ đạo “Tiếp bước cho em đến trường” đã vận động cấp học bổng cho 7 em học sinh hiếu học của 7 thôn đang theo học tại các trường tiểu học, THCS trong xã với mỗi suất là 2 triệu đồng/năm. Đồng thời, trong năm qua đã vận động hỗ trợ thường xuyên cho một học sinh lớp 6 ở thôn Tuy Tịnh 1 có mẹ bị bại liệt với số tiền 500.000 đồng/tháng. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” đã vận động được 11 triệu đồng/20 triệu đồng chỉ tiêu được giao. Không những vậy, chi hội ở các cơ sở cũng quan tâm đến công tác khuyến học, đã vận động từ nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn bằng hiện vật được quy ra tiền trên 22 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay tình trạng học sinh trường THCS tại địa bàn bỏ học còn nhiều. Đây chính là nỗi lo lắng của Hội và các chi hội cơ sở. Do vậy, Hội và các chi hội cơ sở trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành của địa phương huy động học sinh ra lớp, trong đó chú ý vận động học sinh bỏ học sau tết tiếp tục đến trường để học tập. Hội sẽ tập trung công tác phát triển hội viên, xây dựng, củng cố các chi hội, “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; vận động xây dựng Quỹ khuyến học, tham gia các lớp tại Trung tâm học tập cộng đồng.

Trong điều kiện kinh tế của xã còn nhiều khó khăn, điều kiện học tập của con em còn thiếu thốn, nhưng với sự đóng góp của Hội Khuyến học xã, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, góp phần đưa công tác giáo dục ở xã vùng núi từng bước phát triển.

NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho em Thuận

BTO- Tác giả bài viết “Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ” đăng trên Báo Bình Thuận online ngày 7/8/2018 vừa trao 1 triệu đồng của bạn đọc gửi đến Quỹ   “Tấm lòng vàng” báo Bình Thuận hỗ trợ cho em Võ Thị Bích Thuận ở khu triều cường 2, thôn Phước Thọ, xã Tân Phước, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Nhà máy nước Phan Thiết cần dẹp bãi rác

BT- Bên ngoài tường rào cạnh cổng sau Nhà máy nước Phan Thiết (đường Võ Văn Tần – Phú Trinh) từ lâu đã hình thành một bãi rác. Bãi rác này nằm ngay trên lề sát chân tường xây quanh nhà máy, vì bịch ni lông nhỏ cho đến những bao lớn, đủ loại. Số rác này cứ ùn ứ ở đây hầu như chẳng bao giờ được thu gom.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533