Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:20:59 03/07/2018  (Lượt xem:  1445 )
Khuyến học ở xã vùng xa

Khuyến học ở xã vùng xa

BT- Phong Phú là xã vùng xa thuộc huyện Tuy Phong nên đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Hội Khuyến học xã Phong Phú đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác khuyến học, góp phần xây dựng một xã hội học tập vì tương lai tươi sáng.

Trong những năm qua, Hội Khuyến học xã Phong Phú luôn xác định phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài là một nhiệm vụ quan trọng trong phong trào xây dựng xã hội học tập. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng thông qua các buổi lễ trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Tính đến nay toàn xã có 18 chi hội với 1.170 hội viên, đạt tỷ lệ 15% dân số trong xã; trong đó có 7 chi hội thôn, 7 chi hội trường học, 2 chi hội cơ quan và 2 chi hội dòng họ.

Theo ông Nguyễn Sổ - Chủ tịch Hội Khuyến học xã, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội đã phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội khuyến khích các gia đình, đơn vị tích cực tham gia các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”. Bên cạnh đó, nhằm tạo cơ hội học tập cho mọi người để cải thiện đời sống và phát triển cộng đồng; từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở các lớp tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trên cây trồng, kỹ thuật nông nghiệp, tư vấn pháp lý đã thu hút được 432 người tham gia.

Để công tác khuyến học phát triển sâu rộng, tạo thành phong trào lan tỏa trong xã hội thì việc xây dựng Quỹ khuyến học rất quan trọng. Nhờ nguồn quỹ này đã có nhiều học sinh được động viên, hỗ trợ vượt qua khó khăn, tiếp bước đến trường. Hàng năm, Hội Khuyến học cùng với Ban chỉ đạo “Tiếp bước cho em đến trường” đã vận động cấp học bổng cho 7 em học sinh hiếu học của 7 thôn đang theo học tại các trường tiểu học, THCS trong xã với mỗi suất là 2 triệu đồng/năm. Đồng thời, trong năm qua đã vận động hỗ trợ thường xuyên cho một học sinh lớp 6 ở thôn Tuy Tịnh 1 có mẹ bị bại liệt với số tiền 500.000 đồng/tháng. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” đã vận động được 11 triệu đồng/20 triệu đồng chỉ tiêu được giao. Không những vậy, chi hội ở các cơ sở cũng quan tâm đến công tác khuyến học, đã vận động từ nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn bằng hiện vật được quy ra tiền trên 22 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay tình trạng học sinh trường THCS tại địa bàn bỏ học còn nhiều. Đây chính là nỗi lo lắng của Hội và các chi hội cơ sở. Do vậy, Hội và các chi hội cơ sở trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành của địa phương huy động học sinh ra lớp, trong đó chú ý vận động học sinh bỏ học sau tết tiếp tục đến trường để học tập. Hội sẽ tập trung công tác phát triển hội viên, xây dựng, củng cố các chi hội, “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; vận động xây dựng Quỹ khuyến học, tham gia các lớp tại Trung tâm học tập cộng đồng.

Trong điều kiện kinh tế của xã còn nhiều khó khăn, điều kiện học tập của con em còn thiếu thốn, nhưng với sự đóng góp của Hội Khuyến học xã, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, góp phần đưa công tác giáo dục ở xã vùng núi từng bước phát triển.

NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533