Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:05:37 02/07/2018  (Lượt xem:  1557 )
Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Khó hay dễ đề thi môn Ngữ văn?

BT - Sau buổi thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018, các phương tiện truyền thông rộ lên làn sóng bình phẩm, khen chê bộ đề, làm cho các sĩ tử vừa mới làm bài xong tỏ ra hoang mang…

Khó hay dễ…

Theo riêng chúng tôi, bộ đề thi môn Ngữ văn năm nay về cấu trúc như những năm trước, không có gì mới. Ở phần Đọc hiểu có 4 câu hỏi; câu 1, câu 2 chỉ yêu cầu nhận biết đơn giản dành cho học sinh TB, TB yếu; câu 3 hỏi tác dụng yếu tố tu từ (hỏi “em” nhưng để bộc lộ cảm xúc trăn trở của nhà thơ về những tiềm lực đất nước đang còn ẩn giấu) trước thực trạng “lòng đất rất giàu” mà “mặt đất cứ nghèo”, một câu hỏi nhưng cũng là lời gửi gắm nhằm đánh thức trách nhiệm – “tiềm lực” của “em” – tuổi trẻ, đối với Tổ quốc; câu 4 “ta ca hát rất nhiều về tiềm lực/ tiềm lực còn ngủ yên” có còn phù hợp với thực tiễn ngày nay không? Vì sao? Trả lời “phù hợp” hay “không”, học sinh phải lý giải vì sao mình chọn cách trả lời như vậy, nếu không biết chọn cách trả lời sẽ giẫm đạp sang nội dung câu 1 phần Làm văn.

 Phần Làm văn có 2 câu. Câu nghị luận xã hội yêu cầu “suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước”. Khi làm bài phải hiểu tiềm lực đất nước gồm nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người, mà yếu tố con người là quan trọng và quyết định. Từ đó dựa vào kiến thức hiểu biết của bản thân để minh chứng, lập luận. Vì sao phải “đánh thức”? Tài nguyên thiên nhiên của đất nước hiện nay đã “đánh thức” chưa? Hay là sự đào xới hủy hoại môi trường? Vậy việc đánh thức tiềm lực của tuổi trẻ (con người) trước hiện tượng ấy như thế nào? Từ đó liên hệ đến bản thân về trách nhiệm góp phần sứ mệnh với đất nước. Bài làm dẫu diễn đạt theo cách nào đi nữa cũng phải có bố cục 3 phần chặt chẽ, trong quá trình làm bài phải giải thích, chứng minh, bình luận, liên hệ bản thân mà gói trọn vào 200 chữ thì vô cùng khó với học sinh!

Câu nghị luận văn học: Có quá nhiều yêu cầu về nội dung để làm bài. Phân tích “sự đối lập” trong 2 tác phẩm của hai nhà văn ở hai thời kỳ sáng tác khác nhau. “Chiếc thuyền ngoài xa” đối lập giữa bức tranh buổi bình minh tuyệt đẹp của chiếc thuyền ngoài xa với chiếc thuyền vào bờ diễn ra cảnh bạo lực gia đình. Phân tích, bình luận điểm này cần hiểu được thời điểm sáng tác “Chiếc thuyền ngoài xa” (1983) với cái nhìn của nhà văn về cuộc sống sau chiến tranh, thuộc giai đoạn sáng tác thứ hai của Nguyễn Minh Châu, giai đoạn đi từ cảm hứng sử thi, cảm hứng lãng mạn (trước 1975) sang cảm hứng thế sự đạo đức và triết lý nhân sinh (sau 1975). Truyện đặt ra cách nhìn nhận đa chiều, đầy đủ, đúng đắn về cuộc sống và con người, về mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc đời. “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam đối lập giữa màu đen của bóng đêm bao trùm trên một phố huyện nghèo xơ xác với hình ảnh ánh sáng khi đoàn tàu đi qua, “các toa tàu sáng trưng”, rực lên, như “đem một chút thế giới khác” đến, mang theo niềm vui, nhưng chiếc tàu chỉ thoáng qua, đêm tối lại “bao bọc chung quanh”, trả lại cho “đêm của đất quê” với “ruộng đồng mênh mông vắng lặng”. Truyện thể hiện niềm cảm thương đối với những kiếp người nhỏ nhoi sống chìm khuất, mỏi mòn, cơ cực, quẩn quanh, bế tắc ở phố huyện nghèo bình lặng, tối tăm cùng những ước mong khiêm nhường nhỏ bé của họ trước Cách mạng tháng Tám. (Truyện “Hai đứa trẻ” thuộc cảm hứng lãng mạn, nhưng yêu cầu của đề là “cách nhìn hiện thực”, rất khó cho học sinh. Trong đó phải làm rõ được cái “nhìn hiện thực” của hai nhà văn, nghiêng về quan điểm sáng tác – lý luận văn học, đối tượng học sinh trung bình và khá ở phổ thông hiện nay sẽ không mấy em làm được.

Người ra đề cần nhìn đồng hồ để viết thử bài trước

Nhìn tổng thể, đề yêu cầu rất nhiều nội dung để thí sinh suy nghĩ làm bài, nhưng thời gian làm bài lại quá ít. Một giáo viên dạy văn làm hoàn chỉnh đề này trong thời lượng 120 phút là đã vất vả, có khi không làm kịp, huống chi với học sinh phổ thông hiện nay. Cái rất dở của đề thi môn Ngữ văn năm nay là chỗ ấy. Còn nhiều người khác bình phẩm khen chê về việc chọn ngữ liệu, cũng như nghiêng về mặt trái ở hiện tượng khai thác tài nguyên thiên nhiên để nói về tiềm lực, hay chê cả thơ Nguyễn Duy… lại là chuyện khác. Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là người ra đề phải làm hướng dẫn chấm – biểu điểm như thế nào cho phù hợp khi chuyện đã diễn ra rồi để tạo sự công bằng khỏi thiệt cho học sinh trong kỳ thi môn Ngữ văn năm nay. Khi viết bài này, Bộ chưa công bố hướng dẫn chấm.

Võ Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết