Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:07:19 18/06/2019  (Lượt xem:  1447 )

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Các thí sinh hãy thật bình tĩnh, tự tin

BT - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sắp diễn ra, phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc trao đổi  với ông Phan Đoàn Thái  - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại cụm thi tỉnh Bình Thuận.

Xin chào ông, xin ông cho biết tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được Sở GD & ĐT phối hợp triển khai đến đâu?

Ông Phan Đoàn Thái: Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn thành. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cụm thi Bình Thuận có 10.954 thí sinh dự thi, toàn tỉnh bố trí 26 điểm thi với 468 phòng thi. Sở GD & ĐT đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; Các trường THPT trong tỉnh đã hoàn thành chương trình lớp 12 và ôn tập cho học sinh. Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vận động các tổ chức, cá nhân để giúp đỡ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn với phương châm kiên quyết không để một trường hợp nào bỏ thi vì điều kiện kinh tế, đi lại.

Về công tác tổ chức, Sở sẽ phối hợp với 3 trường đại học được Bộ GD & ĐT phân công gồm: Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Tài Chính TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Phan Thiết để tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, giáo viên tập huấn công tác coi thi, chấm thi; quán triệt tất cả các điểm thi phải hoàn thiện cơ sở vật chất đầy đủ. Cùng với đó, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan khác… tích cực hỗ trợ mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế… Có thể khẳng định, đến thời điểm này Bình Thuận đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thưa ông, sau sự cố gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương, kỳ thi năm nay Bộ GD & ĐT chỉ đạo các tỉnh, thành triển khai các phương án chuẩn bị tổ chức kỳ thi chặt chẽ, nghiêm túc, an toàn. Vậy tại cụm thi tỉnh Bình Thuận, sẽ triển khai các giải pháp gì để bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng?

Để ngăn chặn những tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT năm nay, Sở GD & ĐT đã phối hợp với các sở, ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người tham gia tổ chức kỳ thi, nắm vững quy chế thi và thực hiện đúng quy chế thi của Bộ GD & ĐT. Phối hợp với 3 trường đại học rà soát lại đội ngũ giáo viên, có phẩm chất đạo đức tốt, có chuyên môn tốt để thực hiện tốt công tác coi thi, chấm thi và thanh tra thi. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi. Phối hợp với Công an tỉnh ban hành kế hoạch liên tịch bảo vệ kỳ thi an toàn như thành lập ban in sao đề thi, ban vận chuyển và bàn giao đề thi, quản lý đề thi, bài thi và an ninh trật tự tại các điểm thi. Đặc biệt, năm nay thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD & ĐT, Bình Thuận đã triển khai lắp đặt xong camera giám sát hoạt động 24/24h tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi ở 26 điểm thi và tại hội đồng chấm thi ở các phòng chấm trắc nghiệm, tự luận.

Để kỳ thi đạt kết quả cao, ông có lời nhắn nhủ gì đối với tất cả các thí sinh và phụ huynh trước khi bước vào kỳ thi?

Tôi mong các em học sinh ôn tập thật tốt, cố gắng nắm vững kiến thức, đặc biệt là chuẩn kiến thức kỹ năng đã được học. Các em hãy bình tĩnh, tự tin và thực hiện đúng quy chế trong phòng thi. Cùng với đó, mong các bậc phụ huynh hãy chăm lo sức khỏe cho các em (chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông). Phụ huynh không nên tập trung đông người trước các điểm thi. Qua đây, tôi cũng xin chúc các thí sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp đến.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Thủy (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533