Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:56:17 03/10/2018  (Lượt xem:  1882 )
La Dạ

La Dạ: Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

BT- Thực hiện chủ trương “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, Trường mẫu giáo La Dạ (Hàm Thuận Bắc) đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tạo cho trẻ gần gũi với cuộc sống, môi trường ở cơ sở... 

Chơi mà học

La Dạ là xã miền núi với hơn 90% người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó đồng bào người K’ho là chủ yếu. Với phương châm “Hãy dành cho trẻ những gì tốt đẹp nhất”, ngay từ năm học 2016 - 2017, Trường mẫu giáo La Dạ nhanh chóng tiếp cận và triển khai chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm.

Cô Đoàn Thị Liễu - Hiệu trưởng Trường mẫu giáo (MG) La Dạ cho biết: Việc tạo cơ hội cho trẻ học tập và vui chơi, giúp trẻ khám phá, sử dụng các giác quan, hòa mình vào thế giới tự nhiên là điều cần thiết để trẻ phát triển. Tuy bước đầu có nhiều bỡ ngỡ, nhưng các cô rất nỗ lực để trẻ vùng cao được tiếp cận môi trường học tập không thua kém vùng đồng bằng. Hiện Trường MG La Dạ có 3 cơ sở, nhưng có điểm chung là đều được tận dụng hết khuôn viên sân trường để bố trí khu vực chơi ngoài trời phù hợp, thuận tiện cho trẻ trải nghiệm. Ngoài những đồ chơi hiện đại được ngành giáo dục và mạnh thường quân hỗ trợ như cầu trượt, xích đu, bập bênh, nhà banh, đu quay... Ban giám hiệu luôn khuyến khích giáo viên thiết kế, làm đồ dùng dạy học. Tại khu phát triển thể chất ở điểm chính và 2 điểm lẻ thuộc thôn 3, thôn 4 những cổng chui, thang leo, cầu thăng bằng, bao cát đều được làm từ nguyên vật liệu đã qua sử dụng. Tất cả đồ chơi học liệu đảm bảo không có vật sắc nhọn, độc hại, được vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời.

Tận dụng một góc sân chơi nhỏ, các cô còn thiết kế cho trẻ khu vực chơi an toàn giao thông, khu “vườn rau của bé”, đặc biệt có khu “hàng nông sản địa phương”. Đây là nơi trưng bày các loại nông sản: đậu đen, đậu xanh, bắp, khoai mì, khoai lang, lúa con, gạo… để trẻ chơi trò bán hàng. Sau những giờ chơi, các em được hướng dẫn rửa mặt, rửa tay, chân bằng xà phòng dưới vòi nước trước khi vào lớp.

Chị K’Thị Thương chia sẻ: Sau 1 năm tới trường, con gái chị dạn dĩ hơn hẳn, biết nói cảm ơn, tự giác thực hiện vệ sinh cá nhân hằng ngày, tăng cân hàng tháng, nên rất yên tâm.  

100% trẻ dân tộc thiểu số biết nói tiếng Việt

Cô Liễu thông tin thêm: Nhiệm vụ lớn nhất mà ngành giáo dục đặt ra cho chúng tôi là tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tại Trường  MG La Dạ đa số học sinh là người dân tộc thiểu số nên các cô luôn chú ý đến việc tăng cường tiếng Việt cho các em ở mọi lúc mọi nơi. Cụ thể đưa các câu chuyện của người K’ho đã được dịch sang tiếng Việt vào giảng dạy. Sau đó hệ thống lại và gợi ý trẻ trả lời câu hỏi theo nội dung câu chuyện, sửa phát âm cho trẻ những từ khó. Hoặc trong các tiết âm nhạc, cô giáo đánh đàn dạy trẻ hát, chỉnh sửa những vần điệu, âm điệu luyến, láy sai, rồi yêu cầu các em hát lại.

Tại sân chơi, trường còn bố trí một góc “Bé với tiếng Việt”. Sân chơi này gồm có góc truyền thống mang tên “Tuổi thơ của bé”. Đó là ngôi nhà sàn - nơi trưng bày các nhạc cụ dân tộc như đàn tơ rưng, cồng chiêng, sáo trúc, trang phục dân tộc, dụng cụ nhảy sạp, chuông gió được làm từ ống tre, nứa, bộ gõ âm nhạc được làm từ ca inox cũ… Và góc thư viện thân thiện gồm những bộ bàn ghế được làm từ bánh xe cũ, khúc gỗ, dây thừng để ngồi vẽ, nặn theo ý thích, thi kể chuyện, đóng vai nhân vật trong truyện... giúp các em phát âm tiếng Việt đúng, rõ ràng, mạch lạc.

Trong 18 giáo viên đứng lớp có 3 cô là người địa phương nên hiểu rõ phong tục, hoàn cảnh và tiếng nói của người K’ho. Vì thế với những trẻ mới lần đầu tới trường, chưa nói được tiếng Việt, các cô sẽ thường xuyên trò chuyện và trao đổi song song hai ngôn ngữ để các em làm quen, mạnh dạn hơn. Nhờ cách làm như vậy mà đến cuối năm học, 100% học sinh của trường nói tiếng Việt lưu loát.

 “Hơn 2 năm thực hiện chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm cho thấy chương trình rất phù hợp tại xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số La Dạ. Kích thích trẻ ham thích đến trường, trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, tỷ lệ trẻ 3 - 4 tuổi ra lớp đều tăng hàng năm. Đặc biệt trẻ ngày càng tự tin, mạnh dạn, linh hoạt, khéo léo trong tất cả các hoạt động”, cô Đoàn Thị Liễu nói.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533