Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:46:08 24/10/2018  (Lượt xem:  13274 )
Lộ trình nâng cao chất lượng dạy

Lộ trình nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ

BT- Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong trường học không phải chuyện “một sớm một chiều”, mà đòi hỏi có lộ trình và sự đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao năng lực chuyên môn. Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống quốc dân” giai đoạn 2017 – 2025 được UBND tỉnh phê duyệt (gọi tắt Đề án 2080) chính là giải pháp để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường. 

Một tiết học tiếng Anh tại Trường tiểu học Hưng Long 1.

Kết quả bước đầu

Theo Sở Giáo dục & Đào tạo, việc triển khai thực hiện dạy học ngoại ngữ trong nhà trường đến nay đã đạt được một số kết quả bước đầu. Trong đó phải kể đến, việc thực hiện chương trình thí điểm tiếng Anh 10 năm được sở chỉ đạo triển khai tích cực đến các cấp học, nhất là các trường đủ điều kiện. Tính đến năm học 2017 – 2018, toàn tỉnh ở cấp tiểu học có 161 trường, cấp THCS có 33 trường, cấp THPT có 3 trường (8 lớp) tham gia học chương trình tiếng Anh 10 năm. Hiện nay, toàn tỉnh chỉ có  duy nhất Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo triển khai học môn tiếng Pháp với 3 lớp (107 học sinh) và đây cũng là trường học đầu tiên triển khai dạy thí điểm môn Toán và các môn khoa học tự nhiên (KHTN) bằng tiếng Anh. Việc dạy các môn Toán và KHTN bằng tiếng Anh đang được các trường THPT khác xây dựng kế hoạch triển khai với mục tiêu: 2 tiết/môn trong một năm học.

Cùng với đó, hoạt động xây dựng môi trường dạy và học ngoại ngữ tại địa phương luôn được tỉnh tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, cơ sở phát triển và nhân rộng mô hình tự học, tự nâng cao trình độ ngoại ngữ và phát động các phong trào học và sử dụng ngoại ngữ (giáo viên và học sinh cùng học ngoại ngữ, câu lạc bộ ngoại ngữ...). Trong năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hỗ trợ kinh phí cho 26 trường THPT công lập triển khai các hoạt động ngoại khóa môn tiếng Anh. Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, sở đã phối hợp Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế mở các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực và tổ chức đánh giá năng lực của đội ngũ giáo viên tiếng Anh. Kết quả, cấp THCS tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn B2 45,65%, cấp THPT giáo viên đạt chuẩn C1 62,77%... 

Còn nhiều thách thức

Tuy nhiên, chất lượng dạy và học ngoại ngữ còn một số hạn chế, thách thức. Trước hết, môi trường giao tiếp ngoại ngữ còn hạn chế, học sinh ít có cơ hội thực hành ngôn ngữ ngoài thời gian học trên lớp. Một số giáo viên tiếng Anh chưa đạt chuẩn năng lực tiếng Anh mặc dù có bằng cấp theo trình độ đào tạo; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ngoại ngữ ở các cơ sở giáo dục (nhất là khu vực nông thôn, miền núi, vùng cao) và việc triển khai dạy chương trình tiếng Anh thí điểm 10 năm, song ngữ còn nhiều khó khăn...

Tiếp tục thực hiện đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân” giai đoạn 2017 – 2025, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và năm 2019 với tổng kinh phí thực hiện hơn 7,3 tỷ đồng. Trong đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình tiếng Anh 10 năm và tiếng Anh tăng cường nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ, đáp ứng chuẩn đầu ra đối với học sinh các cấp học; tiếp tục triển khai dạy Toán và các môn KHTN bằng tiếng Anh ở một số cơ sở có nhu cầu và đủ điều kiện. Tổ chức thí điểm cho trẻ làm quen với tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục mầm non. Thực hiện đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh thông qua  kiểm tra thường xuyên kỹ năng nói, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của học sinh. Tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực sư phạm cho giáo viên ngoại ngữ các cấp học; chuẩn hóa năng lực ngoại ngữ của tất cả giáo viên tiếng Anh theo yêu cầu của đề án. Hỗ trợ trang thiết bị thiết yếu phục vụ dạy và học ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục và đào tạo theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ, ưu tiên các cơ sở giáo dục triển khai chương trình tiếng Anh 10 năm, tiếng Anh tăng cường và các khu vực đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh xã hội hóa khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ, hợp tác, đầu tư, cung cấp các dịch vụ dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là các chương trình dạy và học ngoại ngữ theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin…

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533