Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:09:17 07/06/2019  (Lượt xem:  1136 )
Lựa chọn một con đường

Lựa chọn một con đường

BT- Một người bạn đã nói với tôi rằng: Cuộc sống chỉ đơn giản là những sự lựa chọn của bản thân mình. Tôi rất thích cách suy nghĩ đó. Chúng ta sống cuộc đời của chính mình, chọn theo ý mình, và đương nhiên phải chịu trách nhiệm với quyết định đó.

Tôi nhớ lại lần lựa chọn đầu tiên của cuộc đời, đó là chọn trường để học đại học. Khi ấy, tôi cũng như bao cô cậu học trò khác đứng trước mê cung cuộc đời và phải chọn một lối đi cho tương lai. Cha mẹ khuyên tôi nên thi vào sư phạm, ra trường có việc làm ổn định. Tôi lại thích trở thành người đi kể những câu chuyện đời, viết những cuốn sách như tôi đã đọc. Thế là mặc cho cha mẹ khuyên can, tôi vẫn quyết định đi theo con đường mình đã chọn. Những bước đi ban đầu hăm hở. Những dự định lớn lao thời tuổi trẻ. Nhưng tôi chưa lường trước được những vách đá chắn ngang, những con sông cắt qua con đường ấy. Đôi lần tôi chùn bước nghĩ rằng có lẽ mình đã chọn sai đường. Tôi định bắt đầu chạy về mê cung cuộc đời để chọn một lối rẽ khác, nhưng tôi không làm vậy. Trong sâu thẳm, tôi vẫn khao khát được đi trên con đường mình đã chọn đến đích cuối cùng, vì nhiều người đi trước tôi đã thành công. Họ làm được tại sao tôi lại không? Thế là tôi tiếp tục đi, tiếp tục chiến đấu với những khó khăn. Tôi biết để đến được đoạn đường trải thảm đỏ và hoa hồng còn rất nhiều khó khăn phía trước, nhưng tôi sẽ không chùn bước vì tin mình đã chọn đúng đường.

Bạn trẻ ơi, khi bạn đứng trước mê cung cuộc đời và bâng khuâng tự hỏi mình phải theo ngã rẽ nào thì hãy tin vào trực giác của bản thân. Bạn phải tự lựa chọn đường đi cho chính mình, bởi bạn sẽ là người bước đi trên con đường đó. Nếu bạn nghe theo người khác để lựa chọn, khi gặp khó khăn bạn sẽ dễ dàng chán nản mà thốt lên “giá như…”, “phải chi…”. Những câu nói kiểu thế sẽ làm bạn nhụt chí quay lại tìm con đường khác, và cứ thế bạn loay hoay hoài giữa mê cung.

Bạn trẻ hỡi, hãy bước đi bằng chính đôi chân trên con đường mình tự chọn. Bạn sẽ sống cuộc đời cho chính mình chứ không phải cuộc đời mà cha mẹ bạn mơ ước. Chỉ có tự mình bước đi trên con đường mình thích, bạn mới đủ can đảm để vượt qua muôn vàn chướng ngại vật phải gặp. Con đường nào rồi cũng sẽ có thảm đỏ và hoa hồng chờ đợi, quan trọng là bạn có quyết tâm để đi đến cuối con đường hay không. Hãy bước đi và học cách vượt qua chướng ngại vật để bản thân trưởng thành hơn, khi đó bạn sẽ thấy mọi thứ không quá khó như bạn tưởng tượng.

Tháng sáu tiếng ve xôn xao những trưa hè. Tôi gọi mùa hè là mùa lựa chọn con đường và tôi thấy nơi mê cung đời bao bạn trẻ như mình ngày trước. Giá như có thể đến bên và đưa ra lời khuyên, tôi sẽ bảo họ rằng: Hãy cứ bước về phía con đường trái tim mách bảo, bởi những đam mê và khát vọng sẽ giúp bạn luôn bước về phía trước. Hãy nhìn những người đi trước, họ làm được tại sao mình lại không?

 Ngân Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533