Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:09:17 07/06/2019  (Lượt xem:  1367 )
Lựa chọn một con đường

Lựa chọn một con đường

BT- Một người bạn đã nói với tôi rằng: Cuộc sống chỉ đơn giản là những sự lựa chọn của bản thân mình. Tôi rất thích cách suy nghĩ đó. Chúng ta sống cuộc đời của chính mình, chọn theo ý mình, và đương nhiên phải chịu trách nhiệm với quyết định đó.

Tôi nhớ lại lần lựa chọn đầu tiên của cuộc đời, đó là chọn trường để học đại học. Khi ấy, tôi cũng như bao cô cậu học trò khác đứng trước mê cung cuộc đời và phải chọn một lối đi cho tương lai. Cha mẹ khuyên tôi nên thi vào sư phạm, ra trường có việc làm ổn định. Tôi lại thích trở thành người đi kể những câu chuyện đời, viết những cuốn sách như tôi đã đọc. Thế là mặc cho cha mẹ khuyên can, tôi vẫn quyết định đi theo con đường mình đã chọn. Những bước đi ban đầu hăm hở. Những dự định lớn lao thời tuổi trẻ. Nhưng tôi chưa lường trước được những vách đá chắn ngang, những con sông cắt qua con đường ấy. Đôi lần tôi chùn bước nghĩ rằng có lẽ mình đã chọn sai đường. Tôi định bắt đầu chạy về mê cung cuộc đời để chọn một lối rẽ khác, nhưng tôi không làm vậy. Trong sâu thẳm, tôi vẫn khao khát được đi trên con đường mình đã chọn đến đích cuối cùng, vì nhiều người đi trước tôi đã thành công. Họ làm được tại sao tôi lại không? Thế là tôi tiếp tục đi, tiếp tục chiến đấu với những khó khăn. Tôi biết để đến được đoạn đường trải thảm đỏ và hoa hồng còn rất nhiều khó khăn phía trước, nhưng tôi sẽ không chùn bước vì tin mình đã chọn đúng đường.

Bạn trẻ ơi, khi bạn đứng trước mê cung cuộc đời và bâng khuâng tự hỏi mình phải theo ngã rẽ nào thì hãy tin vào trực giác của bản thân. Bạn phải tự lựa chọn đường đi cho chính mình, bởi bạn sẽ là người bước đi trên con đường đó. Nếu bạn nghe theo người khác để lựa chọn, khi gặp khó khăn bạn sẽ dễ dàng chán nản mà thốt lên “giá như…”, “phải chi…”. Những câu nói kiểu thế sẽ làm bạn nhụt chí quay lại tìm con đường khác, và cứ thế bạn loay hoay hoài giữa mê cung.

Bạn trẻ hỡi, hãy bước đi bằng chính đôi chân trên con đường mình tự chọn. Bạn sẽ sống cuộc đời cho chính mình chứ không phải cuộc đời mà cha mẹ bạn mơ ước. Chỉ có tự mình bước đi trên con đường mình thích, bạn mới đủ can đảm để vượt qua muôn vàn chướng ngại vật phải gặp. Con đường nào rồi cũng sẽ có thảm đỏ và hoa hồng chờ đợi, quan trọng là bạn có quyết tâm để đi đến cuối con đường hay không. Hãy bước đi và học cách vượt qua chướng ngại vật để bản thân trưởng thành hơn, khi đó bạn sẽ thấy mọi thứ không quá khó như bạn tưởng tượng.

Tháng sáu tiếng ve xôn xao những trưa hè. Tôi gọi mùa hè là mùa lựa chọn con đường và tôi thấy nơi mê cung đời bao bạn trẻ như mình ngày trước. Giá như có thể đến bên và đưa ra lời khuyên, tôi sẽ bảo họ rằng: Hãy cứ bước về phía con đường trái tim mách bảo, bởi những đam mê và khát vọng sẽ giúp bạn luôn bước về phía trước. Hãy nhìn những người đi trước, họ làm được tại sao mình lại không?

 Ngân Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533