Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:09:17 07/06/2019  (Lượt xem:  1328 )
Lựa chọn một con đường

Lựa chọn một con đường

BT- Một người bạn đã nói với tôi rằng: Cuộc sống chỉ đơn giản là những sự lựa chọn của bản thân mình. Tôi rất thích cách suy nghĩ đó. Chúng ta sống cuộc đời của chính mình, chọn theo ý mình, và đương nhiên phải chịu trách nhiệm với quyết định đó.

Tôi nhớ lại lần lựa chọn đầu tiên của cuộc đời, đó là chọn trường để học đại học. Khi ấy, tôi cũng như bao cô cậu học trò khác đứng trước mê cung cuộc đời và phải chọn một lối đi cho tương lai. Cha mẹ khuyên tôi nên thi vào sư phạm, ra trường có việc làm ổn định. Tôi lại thích trở thành người đi kể những câu chuyện đời, viết những cuốn sách như tôi đã đọc. Thế là mặc cho cha mẹ khuyên can, tôi vẫn quyết định đi theo con đường mình đã chọn. Những bước đi ban đầu hăm hở. Những dự định lớn lao thời tuổi trẻ. Nhưng tôi chưa lường trước được những vách đá chắn ngang, những con sông cắt qua con đường ấy. Đôi lần tôi chùn bước nghĩ rằng có lẽ mình đã chọn sai đường. Tôi định bắt đầu chạy về mê cung cuộc đời để chọn một lối rẽ khác, nhưng tôi không làm vậy. Trong sâu thẳm, tôi vẫn khao khát được đi trên con đường mình đã chọn đến đích cuối cùng, vì nhiều người đi trước tôi đã thành công. Họ làm được tại sao tôi lại không? Thế là tôi tiếp tục đi, tiếp tục chiến đấu với những khó khăn. Tôi biết để đến được đoạn đường trải thảm đỏ và hoa hồng còn rất nhiều khó khăn phía trước, nhưng tôi sẽ không chùn bước vì tin mình đã chọn đúng đường.

Bạn trẻ ơi, khi bạn đứng trước mê cung cuộc đời và bâng khuâng tự hỏi mình phải theo ngã rẽ nào thì hãy tin vào trực giác của bản thân. Bạn phải tự lựa chọn đường đi cho chính mình, bởi bạn sẽ là người bước đi trên con đường đó. Nếu bạn nghe theo người khác để lựa chọn, khi gặp khó khăn bạn sẽ dễ dàng chán nản mà thốt lên “giá như…”, “phải chi…”. Những câu nói kiểu thế sẽ làm bạn nhụt chí quay lại tìm con đường khác, và cứ thế bạn loay hoay hoài giữa mê cung.

Bạn trẻ hỡi, hãy bước đi bằng chính đôi chân trên con đường mình tự chọn. Bạn sẽ sống cuộc đời cho chính mình chứ không phải cuộc đời mà cha mẹ bạn mơ ước. Chỉ có tự mình bước đi trên con đường mình thích, bạn mới đủ can đảm để vượt qua muôn vàn chướng ngại vật phải gặp. Con đường nào rồi cũng sẽ có thảm đỏ và hoa hồng chờ đợi, quan trọng là bạn có quyết tâm để đi đến cuối con đường hay không. Hãy bước đi và học cách vượt qua chướng ngại vật để bản thân trưởng thành hơn, khi đó bạn sẽ thấy mọi thứ không quá khó như bạn tưởng tượng.

Tháng sáu tiếng ve xôn xao những trưa hè. Tôi gọi mùa hè là mùa lựa chọn con đường và tôi thấy nơi mê cung đời bao bạn trẻ như mình ngày trước. Giá như có thể đến bên và đưa ra lời khuyên, tôi sẽ bảo họ rằng: Hãy cứ bước về phía con đường trái tim mách bảo, bởi những đam mê và khát vọng sẽ giúp bạn luôn bước về phía trước. Hãy nhìn những người đi trước, họ làm được tại sao mình lại không?

 Ngân Vy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533