Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:13:40 27/06/2019  (Lượt xem:  1482 )
Mô hình sản xuất nông nghiệp thà

Mô hình sản xuất nông nghiệp thành công: Gợi cảm hứng cho thanh niên khởi nghiệp

BT- Những mô hình sản xuất nông nghiệp thành công trong tỉnh vừa được Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận giới thiệu như gợi lên niềm cảm hứng cho nhiều thanh niên ở địa phương lấy đó làm khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Đó là trang trại nấm Bình Phú tại xã Sông Phan, huyện Hàm Tân của đôi vợ chồng trẻ Trần Minh Kiển. Anh Kiển (SN 1988), quê ở Phú Yên, sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học đã cùng vợ mình cũng chính là bạn học thời sinh viên thuyết phục gia đình thành lập trang trại nấm Bình Phú trên diện tích 100 m2, vốn lưu động cũng ít ỏi. Qua 8 năm đầu, hai chủ nhân trẻ vừa nghiên cứu vừa sản xuất thử nghiệm không ít lần thất bại, tưởng chừng như bỏ cuộc. Họ vẫn kiên trì đeo đuổi đam mê với cây nấm và đã gặt hái thành công. Đến nay, trại nấm của Kiển đã cho ra thị trường hơn 4 tấn nấm bào ngư, nấm linh chi cũng như cung cấp hàng chục ngàn phôi nấm, meo nấm cho các tỉnh: Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định 10 lao động địa phương… Hay như mô hình trang trại Giếng Xó ở xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc là câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 47 của anh Đỗ Văn Một. Người đàn ông nghị lực này đã thành công khi kết hợp nuôi heo gia công, trồng dưa lưới, trồng cà chua theo phương pháp hữu cơ trên diện tích đất không mấy thuận lợi ở xã Hồng Sơn, trang trại của anh cũng góp phần giải quyết việc làm cho khá nhiều lao động tại chỗ… Cũng mô hình dưa lưới nhưng quy mô lớn hơn tại xã ven biển Hòa Thắng, Bắc Bình, Công ty TNHH Nông sản xuất khẩu VEFA đã lắp đặt 50 nhà màng (rộng 10 ha), mỗi nhà màng rộng 2.000 m2, trồng 7.000 cây dưa lưới, mỗi vụ cho thu nhập trên 200 triệu đồng/nhà màn sau khi trừ chi phí…

Nấm của trang trại Bình Phú.

Còn với anh Thanh Nhã, cựu sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, tốt nghiệp ngành sư phạm sinh - hóa năm 2010, ngoài việc giảng dạy, người giáo viên năng động này đã tích góp vốn liếng, huy động vốn mở khu du lịch sinh thái rộng 4 ha trồng hoa bướm, xen lẫn ao sen xanh ngát cùng những căn nhà nghỉ mộc mạc ven hồ thu hút du khách. Mới hoạt động hơn 1 năm nay, Vườn quê Thanh Nhã đã đón hơn 1.000 lượt khách, doanh thu trên 300 triệu đồng…

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận cho biết, các mô hình sản xuất, kinh doanh thành công trên đã cho bạn trẻ bài học thực tiễn khi đến với khởi nghiệp. Đó là mô hình bạn theo đuổi phải phù hợp niềm đam mê, tố chất của mình, điều kiện tài chính cho phép, phù hợp điều kiện thực tế địa phương. Thất bại là mẹ thành công nhưng nếu tránh được thất bại ngay từ đầu thì vẫn hơn. Bởi vậy, khi đã dấn thân vào cuộc chơi, bạn phải chuẩn bị cho mình tinh thần thép tương xứng. Sự kiên định không phải là tố chất hay trí thông minh bẩm sinh, mà là một thái độ, tính cách, kỹ năng có thể học, rèn luyện được. Anh Đỗ Văn Một, chủ trang trại Giếng Xó cũng chia sẻ rằng: “Muốn khởi nghiệp bạn phải có đam mê, kiên trì, sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Đồng thời, bản thân phải không ngừng học hỏi để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ cũng như nhu cầu thị trường luôn thay đổi mỗi ngày”…

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Sớm xây dựng điểm dân cư Rừng Sến

BT- Cử tri thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh) phản ánh: Năm 2013, UBND huyện Tánh Linh đã quy hoạch đầu tư xây dựng điểm dân cư Rừng Sến thị trấn Lạc Tánh, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Từ đó dẫn đến tình trạng lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại dự án điểm dân cư này, gây bức xúc cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533