Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:04:16 01/07/2018  (Lượt xem:  1735 )
Một chuyện nghe  thấy ở trường

Một chuyện nghe  thấy ở trường !

BT - Mới đây, tôi tham dự buổi lễ “Lễ tri ân và trưởng thành” của học sinh lớp 12 tại  trường L ở thị xã quê tôi. Buổi lễ hôm ấy, ngoài học sinh, thầy cô và phụ huynh học sinh còn có khá nhiều thầy cô giáo về hưu cũng được  trường mời tham dự. Buổi lễ diễn ra khá vui vẻ và xúc động.

Tới phần phỏng vấn trực tiếp các đại biểu khách mời, MC  đưa micro cho một thầy giáo về hưu với câu hỏi: “Về dự lễ hôm nay, thầy có suy nghĩ gì?”.

Thầy giáo đứng dậy trả lời trong tiếng vỗ tay reo hò của học sinh. Nhìn cảnh ấy tôi hiểu được các em yêu quý người thầy của mình đến thế nào. Và có nghĩa người thầy đã sống và làm việc đúng nghĩa một người thầy mới nhận được tình cảm mến yêu của học trò cho dù  đã rời xa bục giảng.

Tiếp đến là một giáo viên nữ với câu hỏi:  “Cô có lời nhắn nhủ gì đến với các học sinh khối 12 năm nay?”. Không ít học sinh trên sân trường  lúc ấy đều ngước nhìn  lên chỗ các thầy cô giáo ngồi để xem giáo viên được mời là ai. Khi cô giáo ấy đứng dậy, bất ngờ tôi nghe được những tiếng kêu: “Ô! cô H”, “tưởng ai!”. “Xùy…”, một học sinh ra hiệu nhắc khẽ, nhưng rồi chính em vừa nhắc các bạn mình trật tự sau đó… cũng cười  khúc khích…!

Tôi chưa kịp hiểu ra chuyện gì thì tiếng cô H vang lên: “Cô rất vui vì  gặp lại các em, những học sinh thân thương của cô. Cô mong rằng các em sẽ thi đỗ trong kỳ thi quan trọng này và sẽ mãi nhớ về thầy cô, những người  hết lòng dạy dỗ và chăm lo cho các em. Các em hãy luôn nhớ về trường, như nhớ về ngôi nhà của chúng ta. Hãy về thăm trường bất kỳ lúc nào, thầy cô  luôn dang tay chào đón các em”.

Cô nói cứ nói, đám học trò ngồi không xa chỗ tôi, mỗi em một câu đùa giỡn nhau. Một em gần như kêu lên: “Á, cô này là hay đòi tiền học thêm  nhất, mấy bạn ơi”. Rồi một em giả giọng cô H,  kèm theo ngón tay chỉ: “Em kia đã 2 tháng chưa nộp tiền rồi đó! Nợ gì mà nợ hoài thế?… Từ sau, có tiền thì học thêm không tiền thì thôi nhá… thầy cô cũng phải ăn mới sống chứ có ai uống nước cầm hơi mà dạy không  đâu!?”…

Sau câu giả giọng đó lại là những tiếng cười rúc rích…

 Tan lễ, tôi hỏi đám học sinh vừa bình luận về cô giáo H: “Tại sao các con lại nói  thế?”. Cả đám nhìn tôi cười và chẳng cần giấu diếm (tôi nghĩ chắc các em nghĩ mình đã ra trường nên không việc gì phải sợ), một học sinh cho biết: “Khi dạy thêm, cô H hay đòi tiền lắm cô. Có bạn chưa kịp nộp  thì  cô nhắc hoài đến xấu hổ nghỉ học luôn”. Rồi cũng em thành thật nói: “Tụi con chỉ nhại lại lời cô thôi mà”…

Không biết khi nghe được những lời này, cô H  nghĩ gì?.

Phan Tuyết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho em Thuận

BTO- Tác giả bài viết “Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ” đăng trên Báo Bình Thuận online ngày 7/8/2018 vừa trao 1 triệu đồng của bạn đọc gửi đến Quỹ   “Tấm lòng vàng” báo Bình Thuận hỗ trợ cho em Võ Thị Bích Thuận ở khu triều cường 2, thôn Phước Thọ, xã Tân Phước, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Nhà máy nước Phan Thiết cần dẹp bãi rác

BT- Bên ngoài tường rào cạnh cổng sau Nhà máy nước Phan Thiết (đường Võ Văn Tần – Phú Trinh) từ lâu đã hình thành một bãi rác. Bãi rác này nằm ngay trên lề sát chân tường xây quanh nhà máy, vì bịch ni lông nhỏ cho đến những bao lớn, đủ loại. Số rác này cứ ùn ứ ở đây hầu như chẳng bao giờ được thu gom.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533