Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:04:16 01/07/2018  (Lượt xem:  1836 )
Một chuyện nghe  thấy ở trường

Một chuyện nghe  thấy ở trường !

BT - Mới đây, tôi tham dự buổi lễ “Lễ tri ân và trưởng thành” của học sinh lớp 12 tại  trường L ở thị xã quê tôi. Buổi lễ hôm ấy, ngoài học sinh, thầy cô và phụ huynh học sinh còn có khá nhiều thầy cô giáo về hưu cũng được  trường mời tham dự. Buổi lễ diễn ra khá vui vẻ và xúc động.

Tới phần phỏng vấn trực tiếp các đại biểu khách mời, MC  đưa micro cho một thầy giáo về hưu với câu hỏi: “Về dự lễ hôm nay, thầy có suy nghĩ gì?”.

Thầy giáo đứng dậy trả lời trong tiếng vỗ tay reo hò của học sinh. Nhìn cảnh ấy tôi hiểu được các em yêu quý người thầy của mình đến thế nào. Và có nghĩa người thầy đã sống và làm việc đúng nghĩa một người thầy mới nhận được tình cảm mến yêu của học trò cho dù  đã rời xa bục giảng.

Tiếp đến là một giáo viên nữ với câu hỏi:  “Cô có lời nhắn nhủ gì đến với các học sinh khối 12 năm nay?”. Không ít học sinh trên sân trường  lúc ấy đều ngước nhìn  lên chỗ các thầy cô giáo ngồi để xem giáo viên được mời là ai. Khi cô giáo ấy đứng dậy, bất ngờ tôi nghe được những tiếng kêu: “Ô! cô H”, “tưởng ai!”. “Xùy…”, một học sinh ra hiệu nhắc khẽ, nhưng rồi chính em vừa nhắc các bạn mình trật tự sau đó… cũng cười  khúc khích…!

Tôi chưa kịp hiểu ra chuyện gì thì tiếng cô H vang lên: “Cô rất vui vì  gặp lại các em, những học sinh thân thương của cô. Cô mong rằng các em sẽ thi đỗ trong kỳ thi quan trọng này và sẽ mãi nhớ về thầy cô, những người  hết lòng dạy dỗ và chăm lo cho các em. Các em hãy luôn nhớ về trường, như nhớ về ngôi nhà của chúng ta. Hãy về thăm trường bất kỳ lúc nào, thầy cô  luôn dang tay chào đón các em”.

Cô nói cứ nói, đám học trò ngồi không xa chỗ tôi, mỗi em một câu đùa giỡn nhau. Một em gần như kêu lên: “Á, cô này là hay đòi tiền học thêm  nhất, mấy bạn ơi”. Rồi một em giả giọng cô H,  kèm theo ngón tay chỉ: “Em kia đã 2 tháng chưa nộp tiền rồi đó! Nợ gì mà nợ hoài thế?… Từ sau, có tiền thì học thêm không tiền thì thôi nhá… thầy cô cũng phải ăn mới sống chứ có ai uống nước cầm hơi mà dạy không  đâu!?”…

Sau câu giả giọng đó lại là những tiếng cười rúc rích…

 Tan lễ, tôi hỏi đám học sinh vừa bình luận về cô giáo H: “Tại sao các con lại nói  thế?”. Cả đám nhìn tôi cười và chẳng cần giấu diếm (tôi nghĩ chắc các em nghĩ mình đã ra trường nên không việc gì phải sợ), một học sinh cho biết: “Khi dạy thêm, cô H hay đòi tiền lắm cô. Có bạn chưa kịp nộp  thì  cô nhắc hoài đến xấu hổ nghỉ học luôn”. Rồi cũng em thành thật nói: “Tụi con chỉ nhại lại lời cô thôi mà”…

Không biết khi nghe được những lời này, cô H  nghĩ gì?.

Phan Tuyết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết